'Phù thủy' phẫu thuật bàn tay Stéphane Guero trở lại Việt Nam

 22:54 | Thứ bảy, 28/05/2022  0
Sau hai năm kế hoạch công tác bị trì hoãn do đại dịch bùng phát, Bác sĩ Stéphane Guero - chuyên gia được mệnh danh là “phù thủy" phẫu thuật bàn tay đã trở lại bệnh viện FV, Việt Nam từ ngày 25.5 đến 31.5.2022.

Trong chuyến trở lại Việt Nam lần này, bác sĩ Stéphane Guero tiếp tục thực hiện 21 ca phẫu thuật điều trị dị tật bàn tay hiếm gặp cho bệnh nhân của FV và cho các bệnh nhi do Quỹ Nâng bước tuổi thơ bảo trợ.

Bác sĩ người Pháp Stéphane Guero có gần 30 năm kinh nghiệm, là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp. Ông từng nhiều năm đến bệnh viện FV để thăm khám và phẫu thuật cho hàng chục bệnh nhân mắc dị tật bàn tay trong đó có nhiều ca hiếm gặp và vô cùng phức tạp.

Bác sĩ Stéphane Guero có khả năng điều trị thành công những ca dị tật ở tay khó, như: di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, tách ngón đối với bàn tay có ngón dính liền, phẫu thuật tạo hình bàn tay dị tật, phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh…

Bác sĩ Stéphane Guero tại bệnh viện FV.


Trong chuyến thăm khám và phẫu thuật lần này, Bác sĩ Stéphane Guero sẽ phẫu thuật cho 21 ca dị tật bàn tay, đa phần là trẻ em, trường hợp nhỏ nhất là 2 tuổi, phần lớn mắc dị tật bẩm sinh và phải nhiều năm chịu đựng đau đớn hoặc bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Mang dị tật ở độ tuổi mới lớn, nhiều em sống trong mặc cảm, lúc nào cũng giấu bàn tay hoặc chân dị tật, không thể tự tin vui đùa với bạn bè hay những người xung quanh, dẫn đến ảnh hưởng tâm lý lâu dài. Do đó ngoài mục tiêu chính là phục hồi chức năng hoạt động của bàn tay, Bác sĩ Stéphane Guero còn đặc biệt chú trọng tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân để các em vượt qua các rào cản tâm lý và tự tin tận hưởng cuộc sống.

Trong chuyến làm việc tại Bệnh viện FV từ ngày 25.5 vừa qua, Bác sĩ Guero đã phẫu thuật thành công cho nhiều ca đặc biệt, chẳng hạn như: ghép ngón, chuyển ngón, tách ngón ghép da, tạo hình bàn tay, tái tạo chức năng bàn tay, chỉnh trục bàn tay… Đặc biệt trường hợp của bé N.H.T (3 tuổi) bị dị tật bàn tay và cánh tay khi có tới 8 ngón tay, 2 xương trục và không có xương quay.

Đây cũng là một trong những trường hợp dị tật tay hiếm gặp trên thế giới sẽ được bác sĩ Guero phẫu thuật tại FV trong lần này.

Ảnh chụp xương bàn tay của bé N.H.T.


Trước đây, bác sĩ Guero từng điều trị thành công cho bé VT (sinh năm 2015, Hà Nội) khi chuyển ngón trỏ thành ngón cái trên tay phải; hay bé gái KL (sinh năm 2015, TP.HCM) với ngón cái bàn tay phải rất nhỏ và không có khả năng cầm nắm, còn tay trái không có xương quay ở cẳng tay, không có ngón cái và bị quặp vào cánh tay chứ không nằm trên một đường thẳng.

Đặc biệt không ít trường hợp tưởng chừng phải “cắt bỏ” bàn tay nhưng qua “phép thuật” của Bác sĩ Guero, mọi chuyện được hóa giải và bàn tay của các em được giữ lại nguyên vẹn, thậm chí có thể hoạt động cầm nắm.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.