Quy hoạch TP.HCM cần giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, ngập úng, ô nhiễm

 14:30 | Thứ tư, 12/06/2024  0
Hạ tầng giao thông, đô thị, các vấn đề về ùn tắc, ngập úng, ô nhiễm môi trường đang là "điểm nghẽn" tại TP.HCM...

Sáng 12.6, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh tổ chức họp phiên thứ 63 để thẩm định hồ sơ Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đồng chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu các khó khăn, thách thức mà TP.HCM đối mặt thời gian qua.


Thay mặt Hội đồng thẩm định, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM và sự phối hợp có hiệu quả giữa các sở, ban, ngành trong quá trình lập và hoàn thiện quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, TP.HCM là đô thị đặc biệt của cả nước, là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới; là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ; là đầu tàu, động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, TP đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, tiềm năng, thế mạnh, năng lực đột phá, sáng tạo của Thành phố chưa được khai thác hiệu quả. Vai trò đầu tàu, động lực dẫn dắt có chiều hướng chững lại trong những năm gần đây;

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế của TP chậm đổi mới; tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP thấp hơn trung bình cả nước, có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây. Chất lượng tăng trưởng và năng suất lao động thấp. Tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế giảm dần...

Tổ chức không gian phát triển của TP.HCM còn nhiều bất cập; hạ tầng chưa đồng bộ; quỹ đất phát triển công nghiệp ít, không gian phát triển các khu công nghiệp chưa phù hợp, dẫn tới việc thu hút đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp còn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông kết nối nội vùng, liên vùng giữa TP.HCM với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ, với vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng kinh tế của cả nước còn hạn chế. "Cần có cơ chế, chính sách và đầu tư hạ tầng phù hợp để duy trì lợi thế cửa ngõ quốc tế của TP.HCM khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động"- Bộ trưởng nêu rõ.

Lãnh đạo Bộ KH-ĐT cũng nhấn mạnh kết cấu hạ tầng đô thị của TP.HCM bị quá tải so với sự gia tăng nhanh của dân số; hạ tầng khung đô thị, đặc biệt là hạ tầng ngầm chậm được phát triển, dẫn đến chất lượng sống của người dân đô thị chưa cao. Vấn đề về tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường và ngập lụt ngày càng gia tăng trong bối cảnh tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch đô thị còn nhiều hạn chế; cấu trúc không gian đô thị chưa phù hợp với một đô thị cực lớn và siêu thành phố trong tương lai, chưa khai thác hết các tiềm năng, lợi thế của một đô thị ven sông, hướng biển.

Để hoàn thiện quy hoạch, Hội đồng thẩm định đề nghị các chuyên gia phản biện cho ý kiến về vị thế, vai trò của TP đối với vùng, quốc gia; xác định các "điểm nghẽn" phát triển và tiềm năng, lợi thế, cơ hội của TP trong kỳ quy hoạch; làm rõ các kịch bản tăng trưởng của TP trong thời kỳ quy hoạch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đặt vấn đề về việc phát triển, sử dụng hiệu quả không gian ngầm, hạ tầng giao thông để giải quyết các vấn đề về ùn tắc giao thông trong đô thị; phát triển hạ tầng số. Giải quyết các vấn đề về ngập úng, ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh công tác quy hoạch có ý nghĩa rất lớn trong việc định hình và xây dựng các kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong từng lĩnh vực nói riêng. "Trong thời gian qua, với nhận thức như trên, lãnh đạo TP.HCM đã tập trung đôn đốc triển khai công tác lập quy hoạch"- ông Phan Văn Mãi cho hay.

Trong quá trình triển khai công tác này, TP.HCM đã nhận được các ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có 20 Bộ, cơ quan ngang bộ, 4 tỉnh lân cận, Tổ tư vấn phản biện quy hoạch, các sở, ngành, quận, huyện và nhiều tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, dự thảo Báo cáo quy hoạch tập trung thể hiện rõ các định hướng phát triển của Thành phố trên 5 nội dung: Kinh tế xanh; Đô thị sáng tạo; Hạ tầng thông minh; Xã hội văn minh và Môi trường bền vững.

"Với nỗ lực đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, bước đầu Thành phố cũng đã có kết quả tương đối tốt thể hiện ở dự thảo Báo cáo quy hoạch Thành phố cơ bản bám sát, đảm bảo phù hợp về mặt định hướng trong Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 98 của Quốc hội..."- Chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ.

Tại phiên họp thẩm định ngày hôm nay, theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM mong muốn nhận được ý kiến của lãnh đạo Bộ KH-ĐT và các thành viên Hội đồng thẩm định, các chuyên gia phản biện để hoàn thiện hơn nữa hồ sơ quy hoạch Thành phố.

Minh Chiến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.