Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Làm rõ hơn các vấn đề dự báo, phân vùng đô thị

 18:02 | Thứ năm, 28/12/2023  0
“TP cần ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng và tổ chức quy hoạch, tinh thần là ứng dụng công nghệ để tối đa hóa nguồn lực vốn rất hạn chế của TP.HCM để đạt kết quả và mục tiêu phát triển”.

Đây là đề nghị của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại hội nghị báo cáo lần 3 - kỳ cuối lấy ý kiến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 diễn ra vào sáng 28.12.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận.


Hội nghị đã nhận được 18 ý kiến từ các sở, ngành, địa phương, tổ tư vấn, các chuyên gia xoay quanh các vấn đề quan trọng như giao thông kết nối TP và liên vùng, không gian phát triển công nghiệp của TP…

Liên quan đến quy hoạch các tuyến đường ven sông, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM Phan Công Bằng cho rằng, phải bố trí đường ven sông kết nối tận Củ Chi và Tây Ninh. Ngoài giao thông đường bộ thì có nên bố trí thêm hệ thống giao thông thuỷ như Cảng biển Cần Giờ, phát triển hệ thống đường sắt. Liên quan quy hoạch vùng, Sở GTVT TP đã có phối hợp với các sở GTVT tỉnh.

Trưởng Ban Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM Hứa Quốc Hưng đề nghị ban tư vấn nghiên cứu cần bổ sung đất công nghiệp là bao nhiêu?. Cần tính toán liên kết vùng về phát triển quỹ đất cho công nghiệp và gắn với giao thông.

Theo TS Lê Văn Hùng, Tổ tư vấn Trung ương cho rằng, tầm quan trọng nhất của đồ án quy hoạch lần này chia thành 5 đô thị, cần đánh giá điều chỉnh cho hợp lý, đặc biệt là dân cư. Trong từng vùng đô thị, nên đảm bảo giao thông cho từng vùng. Về không gian phát triển kinh tế còn thiếu, phải nói rõ là Khu Công nghiệp khoảng bao nhiêu GDP, gắn với phát triển kinh tế.

Vụ Trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc, Bộ Xây dựng Trần Thu Hằng phát biểu.


Vụ Trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc, Bộ Xây dựng Trần Thu Hằng cho rằng, Đồ án điều chỉnh lần này đã tiếp cận được cơ sở chính trị, tính pháp lý. Tuy nhiên, cần đảm bảo hoàn thiện hồ sơ để làm rõ hơn các vấn đề dự báo, phân vùng đô thị. Đánh giá hiện trạng các pháp lý quy hoạch thực hiện dự án, quy hoạch. Nhấn mạnh mối quan hệ TP.HCM và vùng lân cận. Bên cạnh đó làm rõ mối quan hệ với TP Thủ Đức, phải cập nhật tương tác TP.HCM với TP Thủ Đức bảo đảm tương tác hỗ trợ cho nhau. Từ đó lập kế hoạch tổ chức thực hiện lựa chọn hướng đi cho TP.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị tư vấn, sở Quy hoạch – Kiến trúc rà soát các ý kiến góp ý và tổ chức các cuộc tiếp xúc, trao đổi sâu, tổ chức tương tác sâu với sự tham gia của đại diện của tư vấn, đại diện Ban Quản lý của Sở quy hoạch, có sở chuyên ngành và các chuyên gia. Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị tư vấn và Sở Quy hoạch – Kiến trúc xác định chủ đề, xác định thời gian, thành phần và tổ chức. Để khoảng từ ngày 10-15.1 có thu thu hoạch để chuẩn bị báo cáo Thành ủy và HĐND TP.HCM trong khoảng thời gian 20.1 rồi hoàn thiện hồ sơ gửi.

Về hoàn thiện và trình hồ sơ, ông Mãi đề nghị tổ công tác có những điều chỉnh về mặt pháp lý, cơ chế chính sách…; cần có cơ chế để có những áp dụng riêng cho đô thị đặc biệt như Hà Nội hay TP.HCM. "Phải rút kinh nghiệm của quy hoạch chung TP Thủ Đức. Lẽ ra quy hoạch chung Thủ Đức phải phê duyệt tháng 12.2022, nhưng đến bây giờ chưa xong giải trình. Đã trễ một năm và còn trễ nữa. Không để bài học này lặp lại đối với quy hoạch chung TP.HCM.

Do đó trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thì phải hết sức chặt chẽ, thành phần hồ sơ để trình, căn cứ pháp lý, cơ sở chính trị, kết quả rà soát quy hoạch hiện hữu và đề xuất luận chứng phải hết sức chặt chẽ”, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị.

Minh Hiệp

Nguồn thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.