Quỹ Trần Văn Khê: Một đóng góp cho âm nhạc dân tộc

 18:19 | Thứ sáu, 09/02/2024  0
Trước khi mất, ông đã viết di nguyện trong đó thể hiện mong muốn lập quỹ mang tên ông để khuyến khích việc học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Giáo sư Trần Văn Khê, nhà dân tộc nhạc học nổi tiếng trong và ngoài nước, sau gần 10 năm trở về đất nước sinh sống và hoạt động âm nhạc, đã qua đời ngày 24.6.2015 tại TP.HCM. Trước khi mất, ông đã viết di nguyện trong đó thể hiện mong muốn lập quỹ mang tên ông để khuyến khích việc học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, tặng hoa chúc mừng lễ trao tặng giải thưởng và học bổng Trần Văn Khê sáng 23.7.2023. Ảnh: Nguyễn Á


Thực hiện di nguyện này, những thân hữu của ông và đại diện gia đình đã nỗ lực khắc phục khó khăn trong một thời gian dài (8 năm) để được UBND TP.HCM ra quyết định thành lập Quỹ Trần Văn Khê vào ngày 1.3.2021.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, trao giải thưởng Trần Văn Khê năm 2023 cho NSƯT - TS. Nguyễn Thị Hải Phượng và thạc sĩ - nhạc sĩ âm nhạc dân tộc Phan Nhứt Dũng. Ảnh: Nguyễn Á


Được sự ủng hộ mạnh mẽ của các tổ chức: Đại học Văn Lang, Quỹ Hoa Hòa Bình, Quỹ Thiện Tâm, Quỹ CTXH Thành Ngọc và nhiều nhà hảo tâm khác, Quỹ Trần Văn Khê đã trao 6 giải thưởng và 9 học bổng Trần Văn Khê lần đầu tiên vào ngày 23.7.2023.

Bìa các cuốn sách do nhóm thân hữu Trần Văn Khê thực hiện.


Những cá nhân được nhận giải thưởng và học bổng Trần Văn Khê năm 2023 đều là những người rất xứng đáng về thành tựu trong âm nhạc dân tộc. Quỹ đang xúc tiến việc chuẩn bị trao giải thưởng và học bổng Trần Văn Khê mùa thứ hai vào tháng 7.2024. 

Thanh Nguyễn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.