Ra mắt tập truyện ngắn 'Thương nhớ Hoàng Lan' của Trần Thùy Mai

 01:49 | Thứ ba, 24/11/2020  0
2020 là năm gặt hái thành công của Trần Thùy Mai trong thể loại tiểu thuyết với giải Sách Hay và giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm "Từ Dụ Thái Hậu" của bà mang đến cho văn đàn một làn gió mới. Nhưng với người đọc, dấu ấn của Trần Thùy Mai cũng để lại đầy sâu đậm trong thể loại truyện ngắn.

Tập truyện ngắn Thương nhớ Hoàng Lan của nhà văn Trần Thùy Mai (Phanbook và NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ấn hành tháng 11.2020) tuyển chọn những tác phẩm nổi tiếng đã quen thuộc với độc giả như: Trăng nơi đáy giếng, Thương nhớ hoàng lan, Thập tự hoa, Thị trấn hoa quỳ vàng

Truyện ngắn Trần Thùy Mai thường hướng đến những phận người nhỏ bé, có khi thoáng qua giữa đời thường, không ai kịp nhớ, không kịp gọi tên. Nhưng mỗi mảnh đời lấp lánh thiện lành, không bụi nào có thể vẩn đục; mỗi khoảnh khắc đẹp được lưu giữ, nâng niu bất chấp những ảo hóa trần gian.

Một mối tình lặng câm, một người đàn bà khao khát làm tròn đạo vợ mà cắn răng ép chồng li dị, một cây hoàng lan được chăm sóc trước hiên nhà nhắc nhớ những ân tình và lòng độ lượng…

Xuyên suốt Thương nhớ hoàng lan là lối viết dung dị, trầm tĩnh kể lại câu chuyện tình yêu rất lãng mạn, hoài niệm, đầy nhân văn. Như hương hoàng lan lặng lẽ thăng hoa, truyện ngắn Trần Thùy Mai chân thành, sâu lắng, duy mỹ và vì vậy, để lại nhiều dư vị cho những người đọc yêu văn chương thuần khiết.

Thương nhớ Hoàng Lan vì thế có thể xem là tập sách gói trọn những nét đặc thù nhất của phong cách văn chương Trần Thùy Mai – nhà văn xứ Huế.

* Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954. Bà sáng tác văn chương khi còn là nữ sinh trường Đồng Khánh và sinh viên Đại học Sư phạm Huế (trước 1975).

Là một trong những nhà văn nữ thành công ở các thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết kể từ Đổi Mới đến nay, Trần Thùy Mai đã in 16 tập sách, trong đó một số tiểu thuyết nổi tiếng được chuyển thể thành phim và kịch như: Gió thiên đường, Thập tự hoa (2005), Trăng nơi đáy giếng (2009),…

Một số tác phẩm tiêu biểu: Thị trấn hoa quỳ vàng (1994), Trò chơi cấm (1998), Quỷ trong trăng (2001), Người khổng lồ núi Bạc (2002), Mưa đời sau (2005), Trăng nơi đáy giếng (2010), Từ Dụ thái hậu (2019),…

Nhà văn Trần Thùy Mai đã được trao các giải thưởng: Giải A, Văn học nghệ thuật Cố đô với tập truyện ngắn Thập tự hoa (2005); Giải cống hiến vì cộng đồng do Ủy ban Kết nghĩa Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố San Francisco trao tặng (2001); Giải Sách Hay của Viện Giáo dục Quốc tế Ired với tiểu thuyết Từ Dụ Thái Hậu (2020); Giải nhất tiểu thuyết Hội nhà văn Việt Nam với tác phẩm Từ Dụ Thái Hậu (2020).

BTV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.