Lần đầu tiên độc giả cả nước tham gia đề cử giải thưởng Sách Quốc gia 2024

 11:35 | Thứ sáu, 07/06/2024  0
Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia 2024 sẽ mời độc giả tham gia đề cử, giới thiệu những cuốn sách có giá trị cao về nội dung, hình thức, có tính lan tỏa trong cộng đồng.

Các tác phẩm được trao Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI. Ảnh: Minh Thu/Vietnam+


Để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật, Hội Xuất bản Việt Nam mời bạn đọc cả nước tham gia đề cử sách tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII-năm 2024.

Đó là một trong những nét mới tại Giải thưởng Sách Quốc gia, dự kiến sẽ trao vào tháng 10.2024.

Chia sẻ với báo chí ngày 7.6, Hội Xuất bản Việt Nam cho hay bạn đọc có thể đề cử những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn.

Bạn đọc tiến hành đề cử bằng cách điền thông tin người đề cử; thông tin sách đề cử gồm đầy đủ tên sách, tên tác giả (dịch giả), tên nhà xuất bản, thời gian xuất bản, tóm tắt nội dung sách và đánh giá về cuốn sách (không quá 150 từ). Việc đề cử thực hiện và gửi trực tiếp trên website của Hội Xuất bản Việt Nam.

Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay cũng có sự thay đổi trong cơ cấu giải. Số lượng giải thưởng tăng ở cả 5 mảng sách, trong đó giải A được tăng từ một lên hai giải cho mỗi mảng sách. Số lượng giải B, C và Khuyến khích cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ có tặng thưởng cho biên tập viên, họa sỹ có đóng góp trực tiếp vào cuốn sách, bộ sách đoạt giải cao.

Các tác giả, tác phẩm đoạt giải A tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6-năm 2023. Ảnh: CTV/Vietnam+


Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, những năm gần đây, xu hướng sách dịch ngày càng tăng lên. Vì vậy, việc tăng số lượng giải và tách giải cho sách trong nước và sách dịch là cần thiết nhằm ưu tiên tôn vinh đóng góp, sáng tạo của các tác giả trong nước đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại qua sách dịch, nhất là ở mảng sách khoa học và công nghệ.

Giải thưởng cũng hướng tới các cuốn sách tóm tắt ngắn (một sản phẩm đang trở thành xu hướng trong ngành xuất bản) và các cuốn sách về kỹ năng. Bởi hiện nay, các cuốn sách kỹ năng trên thị trường rất nhiều nhưng chất lượng chưa ổn định vì vậy cần có những tác phẩm được thẩm định, đánh giá qua giải thưởng lần này.

“Qua các mùa giải trước, có ý kiến cho rằng nhiều cuốn sách được giải mang tính hàn lâm, xa lạ với công chúng. Do đó, mùa giải năm nay sẽ có thêm hạng mục Sách được độc giả yêu thích, dựa trên tiêu chí: Số lượng phát hành, tính khoa học thực tiễn, tư tưởng chính trị, tính lan tỏa, thiết kế; bảo đảm sự hài hòa giữa giá trị thị trường với chất lượng nội dung, hình thức. Việc đo lường sự lan tỏa sẽ được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau,” ông Nguyễn Nguyên nói.

Giải thưởng Sách Quốc gia tôn vinh các cuốn sách/bộ sách có giá trị về nội dung và thẩm mỹ. Ảnh: Minh Thu/Vietnam+


Ông Nguyễn Nguyên cũng yêu cầu các nhà xuất bản có tác phẩm đoạt giải cần chú trọng đến công tác quảng bá sách sau giải thưởng.

“Không thể để tình trạng tác phẩm đoạt giải, trao thưởng xong rồi lại cất đi như những năm trước đó, các đơn vị cần có giải pháp để đưa sách gần hơn với độc giả, tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc,” ông Nguyên nói.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo quản lý; Hội Xuất bản Việt Nam, Cục Xuất bản, In và Phát hành là cơ quan trực tiếp thực hiện.

Độc giả tham gia đề cử sách theo tiêu chí: Sách viết bằng tiếng Việt, sách dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và sách chuyển ngữ Hán-Nôm hoặc từ tiếng dân tộc ít người sang tiếng Việt, đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận nộp lưu chiểu trong khoảng thời gian từ ngày 1.11.2022 đến 31.10.2023.

Đối với bộ sách nhiều tập có nội dung liên tục và kết nối với nhau chỉ được tham dự xét giải khi đã xuất bản trọn bộ, trong đó tập cuối nộp lưu chiểu đến ngày 31.10.2023; cả bộ sách được tính là một tên sách. Đối với bộ sách xuất bản theo chủ đề, các tập có nội dung độc lập, hoàn chỉnh thì mỗi tập được tính là một tên sách riêng biệt, được tham gia xét giải.

Sách được lựa chọn xét giải phải bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về xuất bản, sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật có liên quan.

Sách dự xét giải bao gồm sách in truyền thống và sách điện tử được xuất bản lần đầu hoặc tái bản (chưa được xét giải), thuộc các thể loại: sách chính trị, kinh tế; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi.

Sách dự xét giải phải đạt yêu cầu về trình bày, minh họa đẹp, kỹ thuật in đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, không có sai sót về hình thức trình bày sách.

Những tác phẩm, công trình đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước; sách giáo khoa, sách tham khảo cho học sinh không tham dự giải thưởng này.

Minh Thu

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.