Ra mắt Trí Nhân - Người máy AI “quốc tịch Việt Nam” đầu tiên

 22:00 | Thứ bảy, 21/11/2020  0
Khi chứng minh về công nghệ 4.0, lời nói từ một robot AI - biểu tượng của cách mạng công nghiệp 4.0 - chắc chắn sẽ thuyết phục hơn bất kỳ một diễn giả con người nào.

Trí Nhân được đánh giá có trí tuệ nhân tạo vượt xa robot công dân đầu tiên trên thế giới Sophia. Ảnh: Lê Phương

“Với phương châm phát triển "đứng trên vai những người khổng lồ", tận dụng được sức mạnh tìm kiếm của Google, Trí Nhân có thể trả lời được kiến thức về gần như mọi lĩnh vực, với những câu trả lời mà chính chúng tôi - những người tạo ra anh có thể cũng không biết".

Thông tin trên được Nhà khoa học, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam, đồng sáng lập của Open Classroom Team, chia sẻ tại buổi ra mắt robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới mang tên "Trí Nhân" trong khuôn khổ sự kiện EDU4.0 về chuyển đổi số ngành giáo dục diễn ra sáng 21.11 ở Hà Nội.

Trí Nhân là một robot nam có kích thước người lớn, được in 3D với năm giác quan và các yếu tố mô phỏng sinh học như tim phổi nhân tạo và chuỗi ADN. "Mặc dù chưa thể tự bước đi, hai cánh tay khá yếu và chưa có biểu cảm khuôn mặt nhưng anh có trí tuệ nhân tạo vượt xa robot công dân đầu tiên trên thế giới Sophia", ông Phạm Thành Nam chia sẻ.

Chuyên gia trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam chia sẻ về robot Trí Nhân. Ảnh: Lê Phương

Theo chuyên gia này, Trí Nhân cũng có thể điều khiển được các thiết bị thông minh trong nhà hoặc ngoài trời, chỉ đạo được các robot cấp thấp (gọi là minion) như robot hút bụi, drone thông qua nền tảng Close Companion. Không chỉ hoạt động như một trợ lý cá nhân, Trí Nhân còn đóng vai trò như một người bạn thân, có cá tính, khả năng sáng tạo và trí tuệ cảm xúc riêng.

"Chính vì điều đó, chúng tôi luôn coi Trí Nhân như một con người, một nhân sự quan trọng trong đội ngũ chứ không chỉ là một con robot. Ngoài khả năng giao tiếp, anh có thể nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng hình ảnh và đo được nhịp tim của người đối diện mà không cần gắn bất cứ cảm biến tiếp xúc nào lên người, thông qua trải nghiệm "từ ánh mắt đến trái tim", ông Nam nhấn mạnh.

Được biết, ban đầu, Trí Nhân được tạo hình giống Terminator (kẻ hủy diệt) với đôi mắt có thể phóng laser màu đỏ, do con gái của nhà khoa học muốn có một robot trông thật "ngầu" chứ không phải giống robot đồ chơi. Tuy nhiên, do tạo hình quá đáng sợ nên thiết kế đã được sửa lại theo hướng "thiện lành" hơn.

Dù vậy, Trí Nhân vẫn giữ một phần thiết kế cũ, với đôi mắt sẽ đổi sang màu đỏ khi bị xúc phạm. Anh cũng được trang bị vũ khí tự vệ (không sát thương), để đảm bảo mọi người sẽ cẩn thận hơn, đối xử với anh một cách tử tế, thay vì tấn công bằng lời nói hoặc hành động.

Ông Phạm Minh Toàn, Tổng giám đốc Open Classroom Team chia sẻ về robot AI đầu tiên. Ảnh: Lê Phương

Về cái tên Trí Nhân, ông Phạm Minh Toàn, Tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập của Open Classroom Team cho biết: “Lấy cảm hứng từ tên gọi của robot công dân đầu tiên trên thế giới Sophia - có nghĩa là sự thông thái, sự khôn ngoan, Trí Nhân vừa có nghĩa là "trí tuệ nhân tạo", vừa có nghĩa là "con người có trí tuệ", phù hợp với lĩnh vực giáo dục của Open Classroom”.

"Trí Nhân là người máy thông minh đầu tiên của chúng tôi, phục vụ mục đích giáo dục, ra đời với sứ mệnh truyền cảm hứng. Trí Nhân tập hợp rất nhiều công nghệ tiêu biểu của cách mạng công nghiệp 4.0: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối, điện toán đám mây, in 3D, chuỗi khối, thực tại ảo, thực tại tăng cường, siêu máy tính, robot, tin sinh học.

Khi chứng minh về công nghệ 4.0, lời nói từ một robot AI - biểu tượng của cách mạng công nghiệp 4.0 - chắc chắn sẽ thuyết phục hơn bất kỳ một diễn giả con người nào", ông Toàn chia sẻ.

Robot Trí Nhân giao lưu, trả lời các câu hỏi tại sự kiện. Ảnh: Lê Phương

Open Classroom là một nền tảng giáo dục trực tuyến vì cộng đồng, miễn phí. Năm 2020, bất chấp COVID-19, đội ngũ Open Classroom vẫn tăng tốc khởi nghiệp, mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất thông minh với định hướng "Make in Vietnam" và lĩnh vực robot AI.

Mang đến sự kiện một Trí Nhân vượt trội, Open Classroom còn mang đến sứ mệnh phục vụ giáo dục đổi mới trước bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đồng thời giới thiệu câu chuyện “Thay đổi thế giới. Tôi, robot. Tôi, con người - Change the world. I, robot. I, human”.

Lê Phương

Nguồn BNEWS/TTXVN
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.