Truy tìm và loại bỏ hình ảnh 'đường lưỡi bò' bằng trí tuệ nhân tạo

 23:53 | Thứ ba, 17/12/2019  0
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện và loại bỏ hình ảnh “đường lưỡi bò” là đề bài cuộc thi Zalo AI Hackathon vừa diễn ra tại TP.HCM. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 150 kĩ sư trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Là một hoạt động trong chuỗi sự kiện về trí tuệ nhân tạo do Zalo tổ chức, bên cạnh Zalo AI Summit và Zalo AI Challenge, Zalo AI Hackathon đã quy tụ 70 đội thi gồm hơn 150 thí sinh, để cùng nhau tìm ra giải pháp phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp bằng AI.

Theo đó, tận dụng khả năng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực thị giác máy tính (computer vision), các đội tham dự Zalo AI Hackathon được yêu cầu phải tạo ra một thuật toán tối ưu nhất để giải quyết bài toán phát hiện và khoanh vùng “đường lưỡi bò” trên các nội dung hình ảnh.

Zalo AI Hackathon 2019 quy tụ các anh tài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết bài toán “đường lưỡi bò”. Ảnh: BTC

Theo ban tổ chức, 24 giờ lập trình là thời gian khá ngắn ngủi để các đội thi có thể đưa ra giải pháp hoàn thiện để giải quyết bài toán trên. Điểm đáng mừng là các đội cũng đã tạo ra mô hình AI có thể phát hiện được “đường lưỡi bò”.

Tuy nhiên, mục tiêu của cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc tìm ra đội thắng cuộc mà muốn mang đến cảm hứng mới, cổ vũ cộng đồng kĩ sư AI ở Việt Nam nghĩ nhiều hơn đến việc dùng trí tuệ nhân tạo để giải quyết những vấn đề hiện hữu, tồn đọng trong cuộc sống.

Các đội thi xuất sắc nhất của Zalo AI Hackathon 2019. Ảnh: BTC

Chia sẻ tại lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ Zalo AI Summit 2019, kĩ sư trẻ Nguyễn Quán Anh Minh, đại diện đội quán quân của Zalo AI Hackathon, cho biết giải pháp của các đội thi tạo ra ít nhiều sẽ có lợi cho cộng đồng khi được ứng dụng thực tế.

Sau cuộc thi, Anh Minh cùng với đồng đội của mình sẽ tiếp tục hoàn thiện thuật toán phát hiện “đường lưỡi bò” và mong muốn sẽ có cơ hội trực tiếp triển khai trong tương lai.

Khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Zalo không chỉ tích cực nghiên cứu, ứng dụng AI vào các sản phẩm AI-first của riêng mình, mà còn luôn chú trọng việc khuyến khích cộng đồng AI Việt sử dụng tài năng của mình để giải quyết các bài toán thiết thực của người Việt. Vừa qua, Zalo AI Summit 2019 đã quy tụ chuyên gia đến từ các công ty hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tại sự kiện, các diễn giả khẳng định AI không quá kì diệu và cao siêu như trong suy nghĩ của mọi người, các công ty Việt Nam đang dần đưa AI vào từng chi tiết nhỏ của cuộc sống.

Zalo AI Summit 2019 đánh dấu bước tiến của AI tại Việt Nam sau một thời gian bước vào kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo.

 

T.Văn

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.