Ra mắt trường mầm non Reggio Emilia Approach© đầu tiên tại Việt Nam

 18:12 | Thứ sáu, 08/11/2019  0
Thế giới Mặt trời – Little Em’s được công nhận là trường Mầm non Reggio Emilia Approach© đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục mầm non Việt Nam dành cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi.

Thế giới Mặt trời – Little Em’s được công nhận là trường Mầm non Reggio Emilia Approach© đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục mầm non Việt Nam dành cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi. Trong ảnh (từ trái qua): Ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Trường mầm non Thế giới Mặt trời, ông Dante Brandi Tổng lãnh sự Italia và Tiến sĩ Claudia Giudici - Chủ tịch của Reggio Children. Ảnh: CTV

Sáng 8.11, Tổ chức Embassy Education cùng Reggio Children (Italia) chính thức giới thiệu Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s tại địa 21 Phạm Ngọc Thạch (Phường 6, Quận 3, TP.HCM) với sự tham dự của các chuyên gia đào tạo mầm non hàng đầu thế giới, các nhà giáo dục trong – ngoài nước, và báo giới quan tâm đến mô hình giáo dục sáng tạo.

Được thành lập theo Quyết định số 88/QĐ-UBND của UBND Quận 3 ngày 22.8.2019, Thế giới Mặt trời – Little Em’s đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ chính thức về hợp tác giáo dục và đào tạo giữa tổ chức Reggio Children và Embassy Education (Việt Nam). Thông qua thoả thuận hợp tác giữa các bên, Embassy Education được công nhận là đối tác trong việc phát triển hình ảnh và triển khai triết lý giáo dục Reggio Emilia Approach© tại Việt Nam.

Theo đó, Thế giới Mặt trời – Little Em’s được công nhận là trường mầm non Reggio Emilia Approach© đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục mầm non Việt Nam dành cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi. Thế giới Mặt trời – Little Em’s là một thành viên của Embassy Education. “Em” được viết tắt của từ ‘Embassy’ và cũng có nghĩa là trẻ em Việt Nam và các em chính là mặt trời, là tương lai của thế giới. 

Ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Trường mầm non Thế giới Mặt trời, ông Dante Brandi Tổng lãnh sự Italia và Tiến sĩ Claudia Giudici - Chủ tịch của Reggio Children cắt băng khánh thành trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em's. Ảnh: CTV

Dự kiến khai giảng vào tháng 3.2020 và nhận chỉ 80 bé, dựa trên phương pháp Reggio Emilia Approach© cơ bản, Thế giới Mặt trời – Little Em’s được giới thiệu sẽ vận dụng một cách sáng tạo mô hình giáo dục mầm non độc đáo phù hợp với bối cảnh xã hội Việt, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho trẻ em Việt Nam.

Theo đó, chương trình tại Thế giới Mặt trời – Little Em’s không chỉ chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết cho tương lai, mà còn kết hợp một cách đa dạng và mượt mà các môn khoa học với nghệ thuật để mang lại cho các em sự hình thành nhân cách và phát triển năng lực toàn diện, cụ thể: 

Định hướng, tạo động lực từ bên trong mỗi em: Giáo viên đóng vai trò khơi gợi trí tò mò, tạo động lực thúc đẩy cho trẻ từ bên trong, từ đó giúp trẻ tiếp thu và tự hình thành sự hiểu biết về thế giới xung quanh.

Xây dựng bản sắc cá nhân trong cộng đồng: Chương trình giáo dục được thiết kế phù hợp với những trẻ có nhu cầu đặc biệt; giúp các em hiểu rằng “mỗi cá nhân đều đặc biệt, chúng ta nên tôn trọng nhau, chấp nhận sự khác biệt và phát triển trong điều kiện khác biệt đó.”

Với khuôn viên 4.955,7 m2 Thế giới Mặt trời – Little Em’s gồm các không gian chính: Không gian học tập (Learning spaces), Không gian âm nhạc và nghệ thuật (Arts & Music space), Không gian vận động sáng tạo (Creative movement space), Sân vườn(Gardens), Hồ bơi (Swimming pool), Phòng trưng bày triển lãm (Exhibition). Ảnh: CTV

Tự hào nguồn cội: Xu thế toàn cầu hóa đã đang và đang diễn ra ngày càng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Sự giao thoa giữa các nền văn hóa ngày càng trở nên sâu rộng, đặc biệt dưới sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Trong sự đan xen này, thay vì chấp nhận, sao chép các giá trị của những nền văn hóa khác, thế hệ trẻ của đất nước cần hội nhập với nhận thức đúng đắn về giá trị và nguồn cội của mình.

Chương trình giáo dục của Thế giới Mặt trời – Little Em’s được xây dựng để vừa giúp trẻ em hiểu biết về nhiều nền văn hóa khác nhau, đồng thời đặc biệt chú trọng vào bản sắc văn hóa Việt Nam, từ đó giúp trẻ hiểu được và tự hào về nguồn cội của mình.

Không gian phòng học được thiết kế giúp trẻ phát triển bản thân, tìm hiểu thế giới và vị trí của trẻ trong thế giới đó thông qua quá trình vui chơi, trải nghiệm, khám phá thực tế môi trường xung quanh.

Môi trường học được xem là “người thầy thứ 3”:  Không gian học tập là một xứ sở thần tiên thu nhỏ; từng góc nhỏ, từng chi tiết được thiết kế để mang đến cảm giác ngôi nhà thân quen cho trẻ em nhưng cũng đầy tính sáng tạo. Kết hợp cùng đội ngũ thiết kế quốc tế 180 Studio và ông Trung Lê, nhà thiết kế chính và đồng tác giả của cuốn sách “Người thầy thứ ba”, Thế giới Mặt trời – Little Em’s đã tận dụng không gian để giúp trẻ xây dựng tư duy khám phá và học hỏi.

Với Xưởng nghệ thuật (Ateliers) – yếu tố chính của phương pháp Reggio Emilia Approach©, không gian nghiên cứu các chủ đề khác nhau (WonderLab), khu vực sáng tạo, vận động, vui chơi, mảng xanh và thế giới tự nhiên, tất cả những điều này sẽ giúp trẻ phát triển tiềm năng một cách tốt nhất.

Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education - Ông Bùi Vu Thanh đã chia sẻ hành trình đưa các giá trị của phương pháp Reggio Emilia Approach© về Việt Nam, vào Trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s. Ảnh: CTV

Chia sẻ hành trình đưa các giá trị của phương pháp Reggio Emilia Approach© về Việt Nam, vào Trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s, nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education - ông Bùi Vu Thanh (nghệ sĩ Thanh Bùi), nói: “Trước khi có con, tôi nghĩ mình đã hiểu về việc làm cha phải như thế nào. Nhưng khi đã làm cha, tôi nhận ra rằng có quá nhiều điều mình chưa biết. Thế giới đang thay đổi quá nhanh, làm sao để cho con có thể tiếp cận được tất cả những tiến bộ của thế giới, nhưng vẫn giữ được bản chất và nguồn gốc của chính mình?

Tôi đã đi rất nhiều nơi để tìm câu trả lời và may mắn biết đến phương pháp Reggio Emilia Approach© ở Ý. Tôi đứng quan sát lớp học Reggio Emilia và nhận ra đây đúng là một xã hội thu nhỏ mà tôi muốn con mình được sống trong đó. Một xã hội không có sự phân biệt, không có sự kỳ thị, mọi người đều tôn trọng em nhỏ và em nhỏ biết tôn trọng mọi người. Phương pháp Reggio Emilia Approach© vừa dạy chữ Tôi vừa dạy chữ Chúng ta. Một phương pháp trao quyền làm chủ cho mọi trẻ em, không phân biệt điều kiện hay địa vị. Vậy nên tôi muốn đưa Reggio Emilia Approach© về Việt Nam, không chỉ vì các con của tôi mà còn vì một ước mơ được nhìn thấy trẻ em Việt Nam tự tin và nhân ái".  

Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education cũng cam kết Trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s sẽ là mô hình mẫu của phương pháp Reggio Emilia Approach© để giáo viên, phụ huynh và các tổ chức giáo dục có thể đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm phương pháp Reggio Emilia Approach© nhưng phù hợp với văn hóa, truyền thống và chương trình giáo dục của Việt Nam: "Tôi thật sự mong muốn mọi trẻ em Việt Nam đều có thể bắt đầu hành trình học tập của mình với phương pháp Reggio Emilia Approach© và từ bước khởi đầu này, chúng ta sẽ cùng tìm kiếm giải pháp tiến bộ cho các con ở những bậc học tiếp theo”.

Phương pháp Reggio Emilia Approach© luôn quan niệm rằng tất cả trẻ đều bình đẳng như nhau, và giáo viên chọn cách để trẻ tự học từ trải nghiệm của bản thân trẻ hơn là giúp trẻ sửa sai. Thông qua từng giải pháp, từng câu chữ, từng mẫu thiết kế, các nhà giáo dục Reggio Emilia Approach© đặt nhu cầu của những đứa trẻ vào trung tâm của mọi quyết định. Trong môi trường này, trẻ có nhu cầu đặc biệt cũng nhận được sự tôn trọng như các bạn khác và các nhà giá dục quan niệm em ấy được sinh ra hoàn hảo như những người bạn của mình. Ảnh: CTV

Được biết Reggio Emilia Approach© là phương pháp giáo dục sáng tạo ra mắt vào năm 1940, do nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi (1920-1994) sáng lập và phát triển. Triết lý của Reggio Emilia Approach© là: “Khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ để chúng chinh phục ngọn núi cao nhất có thể bằng chính đôi chân của mình. Không ai ngoài các em có thể làm hơn thế”. Phương pháp này được đặt tên theo ngôi làng Reggio Emilia ở miền Bắc nước Ý, nơi ông bắt tay nghiên cứu và phát triển dự án tâm huyết này.

Phương pháp Reggio Emilia Approach© bắt nguồn từ niềm tin, rằng trẻ em sinh ra đã có sẵn 100 ngôn ngữ và theo cách dạy thông thường ngày nay thì đến lúc 5 tuổi trẻ bị mất đến 95 ngôn ngữ. Do đó, điều quan trọng là chúng ta có đủ nhạy cảm, đủ sâu sắc để tạo cho trẻ không gian và sự thoải mái để cho từng ngôn ngữ tiềm ẩn đó được khai thác tốt nhất không? Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những tài năng tiềm ẩn, sự tò mò, với khả năng tự học thông qua việc tìm tòi và khám phá. Reggio Emilia Approach© được thiết kế giúp trẻ phát triển bản thân, tìm hiểu thế giới và vị trí của trẻ trong thế giới đó thông qua quá trình vui chơi, trải nghiệm, khám phá thực tế môi trường xung quanh.

Không giống các chương trình khác, giáo viên Reggio Emilia Approach© luôn ghi nhận lại quá trình phát triển của trẻ trong suốt cả năm để giúp trẻ và phụ huynh nhận thấy sự thay đổi từng ngày của bé, không chỉ về mặt thể chất mà còn về tinh thần và các kỹ năng mềm khác. Điều này giúp các bé, phụ huynh và cả giáo viên nhận ra được sự phát triển, từ đó tạo điều kiện cho việc trao đổi và lập kế hoạch học tập của bé trong tương lai.

Năm 1991, tạp chí Newsweek (Mỹ) đã công nhận trường mầm non Diana – nơi áp dụng hiệu quả phương pháp Reggio Emilia Approach© tại nước Ý là một trong mười trường học tốt nhất trên thế giới. Năm 1994, tổ chức Reggio Children cũng được thành lập để định hướng phát triển và tổ chức các khóa tham quan học tập quốc tế.

Phương pháp giáo dục mầm non này đang được ứng dụng ở 144 quốc gia nhưng Trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s thuộc Embassy Education là một trong 3 trường trên thế giới được công nhận là đối tác trong việc phát triển hình ảnh và triển khai triết lý giáo dục Reggio Emilia Approach© tại Việt Nam.

Reggio Children - Trung tâm Quốc tế cho hoạt động bảo vệ và xúc tiến về quyền lợi và tiềm năng của trẻ em - là một tổ chức công tư kết hợp, được thành lập vào năm 1994, theo đề xuất của Loris Malaguzzi và cam kết của nhóm công dân địa phương, với mục đích quản lý các sáng kiến trao đổi giáo dục và văn hóa đã diễn ra trong nhiều năm giữa các tổ chức mầm non của thành phố Reggio Emilia, Italia và nhiều giáo viên, nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới.

Tôn chỉ và mục đích của Reggio Children được lấy cảm hứng từ nội dung và giá trị của trải nghiệm giáo dục tại các Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh và các trường mầm non ở thành phố Reggio Emilia, Italia. Hệ thống của Reggio Children gồm trung tâm cũng như trường mầm non cho trẻ sơ sinh, trụ sở thị trấn Reggio Emilia, Tổ chức trách nhiệm hữu hạn Reggio Children và Quỹ Reggio Children - Loris Malaguzzi tập trung vào nghiên cứu, học tập và phát triển với tôn chỉ mang lại nền giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người. Tham khảo thêm tại www.reggiochildren.it

Embassy Education được ông Thanh Bùi thành lập vào năm 2018 với mục tiêu xây dựng định hướng giáo dục sáng tạo cho trẻ em. Mục tiêu của Embassy Education tuy đơn giản nhưng luôn chuyển động – định hướng cho thế hệ trẻ hòa nhập với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng và giúp các em tìm ra định hướng, con đường và tiềm năng của chính bản thân mình, những điều các em quan tâm sâu sắc nhất và cách để các em có thể đi đến thành công trên con đường đã chọn. 

Hệ thống của Embassy Education gồm có: Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s Preschool là trường Mầm non Reggio Emilia Approach© đầu tiên tại Việt Nam cho trẻ em từ 2 tuổi đến 6 tuổi; Royal Embassy Academy – hệ thống đào tạo từ K – 12 cung cấp chương trình quốc tế IB với sự hội nhập xuyên suốt của nghệ thuật & thể thao; Global Embassy – cung cấp các dịch vụ tư vấn, định hướng & hỗ trợ với các chuyên gia hàng đầu nhiều kinh nghiệm cho học sinh và phụ huynh; Soul Music & Performing Arts Academy (SMPAA) - Học viện Âm Nhạc & Trình Diễn Nghệ Thuật hàng đầu tại Việt Nam, giảng dạy các bộ môn âm nhạc & trình diễn nghệ thuật theo giáo trình quốc tế.

T.Văn

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.