Alexander Tú & nhóm nhảy Lyricist: Múa để thay đổi cuộc đời mình

 06:00 | Chủ nhật, 22/09/2019  0
Năm 2014, Alexander Tú từ Mỹ về Việt Nam làm biên đạo múa cho Duyên dáng Việt Nam. Chuyến đi ngắn của một biên đạo quốc tế, một tiến sĩ - bác sĩ vật lý trị liệu đã trở thành một chuyến đi dài khi anh gặp Thanh Bùi, tham quan Học viện Âm nhạc & trình diễn nghệ thuật Soul, chia sẻ cùng nhau việc phát triển khoa âm nhạc trình diễn. Cơ duyên đó đã khiến Alexander Tú gắn bó nhiều hơn với quê hương, trở thành giám đốc chương trình đào tạo trình diễn nghệ thuật của Soul, đồng thời anh cũng là nhà sáng lập và điều hành nhóm nhảy Lyricist.

Lần đầu tiên nhóm nhảy Việt Nam chiến thắng cuộc thi Đông Nam Á

Tháng 8.2019, vòng chung kết cuộc thi nhảy quy mô toàn Đông Nam Á Super 24 đã vinh danh quán quân là đại diện đến từ Việt Nam - nhóm nhảy Lyricist. Vượt qua 14 nhóm nhảy xuất sắc nhất các nước Đông Nam Á, Lyricist đã gây ấn tượng với ban giám khảo Super 24 và cộng đồng dance trong khu vực với màn trình diễn mang thông điệp “Sống là chính mình”. Lần đầu tiên trong lịch sử nhảy múa, quán quân cuộc thi dance đình đám Đông Nam Á Super 24 là một nhóm nhảy Việt Nam. 

Trao đổi về những thách thức khi đảm nhiệm vai trò giám sát và đánh giá vũ đạo cho màn thi đấu quan trọng này, Alexander Tú chia sẻ: “Sáng tạo những động tác vũ đạo vốn không phải là công việc dễ dàng; lồng ghép những thông điệp ẩn sau mỗi động tác lại càng không đơn giản. Điều này đòi hỏi sự kết hợp những chuyển động nhẹ nhàng, mượt mà đến những động tác mạnh mẽ, gay cấn để gây ấn tượng, đồng thời đảm bảo thông điệp được truyền tải chính xác đến ban giám khảo cũng như khán giả. Chúng tôi phải sử dụng những động tác chuyên môn cao, những màn nhào lộn, uốn dẻo để “làm sáng” những khoảnh khắc đặc biệt trong tiết mục thi đấu. 

Lyricist là tập hợp những thành viên có đam mê đặc biệt với vũ đạo, mong muốn thể hiện tài năng, khát khao học hỏi, trưởng thành và hơn hết là háo hức được cùng nhau chiến thắng mục tiêu mà cả nhóm hướng đến...”.

Linh hồn của Lyricist là một người đặc biệt bởi Alexander Tú có đam mê với cả vũ đạo và y khoa, anh còn kết hợp hai bộ môn này cùng nhau. Alexander Tú đang thực hiện một nghiên cứu về ảnh hưởng của nhảy múa lên tâm lý trẻ em.

Tại những lớp học của trường Soul đã có những ghi nhận rõ ràng khi các bạn nhỏ có dấu hiệu tăng động đã tiết chế được nguồn năng lượng, kiểm soát hành vi; hoặc các bạn nhỏ khép kín đã hòa nhập hơn sau khi làm quen với nhảy múa.

Lyricist cũng là một nhóm nhảy đặc biệt, khi nhóm không hoạt động vì mục đích thương mại, không tham gia các sự kiện mang tính thương mại. Hoạt động của nhóm chủ yếu nhằm trau dồi bản thân, xây dựng những dự án đóng góp cho cộng đồng, nâng niu giá trị nghệ thuật của nhảy đương đại. Bên cạnh các cuộc thi, nhóm tham gia các sự kiện cộng đồng, mở các buổi workshop vài tháng một lần dành cho các bạn sinh viên.

“Tôi nghĩ, có hai cách sống, một là để kiếm tiền, hai là tìm ý nghĩa sống rồi từ đó sẽ có tiền. Quyết định về Việt Nam, tôi chọn cách sống thứ hai: theo đuổi đam mê nên mình phải chấp nhận những thử thách..."

Alexander Tú

28 thành viên của Lyricist đều là những bạn trẻ đặc biệt khi gắn kết cùng nhau. Bạch Bạch - chỉ đạo nghệ thuật của nhóm từng là một giáo viên mầm non, nay là giáo viên khoa vũ đạo - hiphop tại Soul. Mạnh Tuấn NineToes - chỉ đạo nghệ thuật của nhóm từng là một bác sĩ, một hướng dẫn viên du lịch và nay cũng là giáo viên vũ đạo - hiphop tại Soul. Nhiều thành viên của nhóm vẫn còn là sinh viên. Mọi người gắn bó với nhau bằng tình yêu nhảy múa, cùng nhau vượt qua những định kiến của gia đình, xã hội.

“Có thể nói, để gắn bó với Lyricist, các bạn đã rất mạnh mẽ vì phụ huynh Việt Nam rất khắt khe với con cái. Ngay cả ba má mình cũng từng nghĩ rằng việc đi nhảy chỉ là cho vui. Trải qua thời gian, mình mới thuyết phục được ba má”, Mạnh Tuấn chia sẻ.

Lan tỏa tình yêu nhảy múa

Mặc dù xã hội còn nhiều cái nhìn khắt khe về nhảy múa, Alexander Tú và những thành viên Lyricist đang dần dần góp phần thay đổi cái nhìn đó. Trường Soul có đến hơn 300 học viên tham gia học nhảy múa tại đây, và con số hứa hẹn ngày càng tăng. 

Lan tỏa niềm yêu thích nhảy múa, làm cho cuộc sống thú vị hơn là điều mà Alexander Tú và các thành viên Lyricist đang cùng nhau thực hiện. Đó cũng là tâm nguyện mà ngay từ những ngày đầu trở về Việt Nam, Alexander Tú đã chân thành chia sẻ: “Tôi nghĩ, có hai cách sống, một là để kiếm tiền, hai là tìm ý nghĩa sống rồi từ đó sẽ có tiền. Quyết định về Việt Nam, tôi chọn cách sống thứ hai: theo đuổi đam mê nên mình phải chấp nhận những thử thách.

Khi mới về Việt Nam, tôi lo lắng vì phải tìm cách thay đổi tư duy làm nghệ thuật của nhiều người, ví như múa cũng phải học có hệ thống, bài bản, chứ không chỉ khua chân múa tay loạn xạ trên nền nhạc. Khá căng thẳng, nhưng mình phải làm, vậy thôi!”.

Nhóm nhảy Lyricist mừng chiến thắng với danh hiệu quán quân cuộc thi nhảy quy mô Đông Nam Á Super 24, năm 2019.

Để lan tỏa niềm yêu thích nhảy múa, mỗi thành viên Lyricist dần dần cũng lập những nhóm nhảy để truyền tải cảm hứng. Mạnh Tuấn NineToes đang tạo dựng một nhóm nhảy gồm 30 bạn học trường Nguyễn Thị Minh Khai. Bạch Bạch đang là huấn luyện viên của nhóm Little Lyricist. Nhóm cũng đang ấp ủ dự án Let’s dance Vietnam, các thành viên sẽ đến các trường học khác nhau, xây dựng các câu lạc bộ nhảy múa...

“Không chỉ tinh thần đồng đội và sự đoàn kết của nhóm được nâng cao hơn sau cuộc thi mà tụi mình còn đã vượt qua những giới hạn của bản thân khi trước đây kỹ thuật của nhóm chỉ đơn giản dừng lại ở những kỹ thuật nhảy bám sàn thì thông qua tiết mục của cuộc thi,  tụi mình đã dám thử nghiệm những kỹ thuật nguy hiểm hơn như nhào lộn, quăng người, bật tôm. Đây là những kỹ thuật rất khó với cả nghệ sĩ nhảy chuyên nghiệp và cũng để lại nhiều chấn thương”, Mạnh Tuấn NineToes chia sẻ.

Có thể nói, Lyricist và chiến thắng tại Super 24 là một cột mốc để các thành viên đặt ra những bậc thang cao hơn nữa, để bước tiếp trong sự nghiệp. “Mình đã từng bị trầm cảm, và rồi gặp anh Alexander Tú, nhảy múa đã thay đổi cuộc đời mình. Tụi mình chắc chắn sẽ không dừng lại ở đây mà sẽ cố gắng cống hiến cho đam mê và truyền cảm hứng đến cộng đồng yêu thích bộ môn nghệ thuật nhảy tại Việt Nam. Giúp thắp lửa để niềm đam mê nhảy múa sẽ đem đến cuộc sống của các bạn có thể thêm nhiều màu sắc giống như đã đem đến cho mình”, Mạnh Tuấn NineToes nói.

Còn với Alexander Tú, anh hy vọng chiến thắng của Lyricist tại vòng chung kết Super 24 vừa rồi sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ vũ công Việt Nam, “chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết và kiên trì, chúng ta có thể đứng trên sân khấu quốc tế và tự tin chứng minh với thế giới người Việt Nam thực sự tài năng”, Alexander Tú bày tỏ. 

Alexander Tú đã kết hợp nghệ thuật Việt Nam với hơi thở thế giới

Tôi gặp Alexander Tú cách đây khoảng hai năm tại một triển lãm của Tổng lãnh sự quán Ý. Và tôi đã tò mò muốn tìm hiểu thêm về vị tiến sĩ trẻ chuyên lĩnh vực thú vị và không phổ biến là occupational therapy (tạm dịch là “chữa bệnh liên quan đến nghề nghiệp”) quyết định rời California để về “đầu quân” làm phó giám đốc tại Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật Soul.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh trao danh hiệu Đại sứ thiện chí cho Alexander Tú, tại sự kiện Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2018. Ảnh: Toàn Nguyễn

Nhưng niềm đam mê của Alexander Tú không phải là làm quản lý mà làm người dẫn dắt, bồi dưỡng những tài năng trẻ Việt Nam với ba nhóm nhảy The Lyricist dành cho ba lứa tuổi.

Anh đeo đuổi ước vọng đưa tài năng Việt trẻ ra thế giới và đã thành công khi The Young Lyricist là nhóm duy nhất của châu Á được chọn tham gia biểu diễn trong khuôn khổ Dance Prime sân khấu danh giá Royal Albert Hall tại London. Và gần đây nhất, tháng 8.2019, biên đạo Alexander Tú đã dẫn dắt để Lyricist đoạt giải quán quân cuộc thi Đông Nam Á Super 24 ở Singapore. 

Có thể thấy Alexander Tú hoàn toàn tin rằng tuổi trẻ Việt Nam có khả năng “ra biển cả” nếu được bồi dưỡng và tạo điều kiện thích hợp. Nhưng đặc biệt nổi bật nơi con người và hoạt động của Alexander Tú là ý tưởng kết hợp tinh thần, tố chất nghệ thuật Việt Nam với hơi thở của thế giới và thời đại.

Không phải ngẫu nhiên mà trong một số tiết mục biểu diễn của Lyricist các vũ công mặc áo dài nhưng vẫn phù hợp với phong cách nhảy múa hiện đại. Đó là định hướng kết hợp hiện đại với truyền thống mà Alexander Tú đã lựa chọn.

Alexander Tú cũng đã từng sáng tác thành công điệu múa trên nền nhạc bài hát Diễm xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - một người đã khiến anh không chỉ ngưỡng mộ âm nhạc mà còn trở thành cháu rể của ông. 

Một điều khác tôi muốn nhắc đến khi nói về Alexander Tú: anh từng là Đại sứ Thiện chí của Chương trình Văn hóa Hòa bình năm 2018 và sẽ tiếp tục tham gia hoạt động này cùng nhóm múa của anh vào tháng 12.2019.

Tôn Nữ Thị Ninh

Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn sẽ thêm lĩnh vực múa

Trao đổi với Người Đô Thị ngay sau khi biết tin Alexander Tú và nhóm nhảy Lyricist đoạt giải quán quân cuộc thi nhảy quy mô Đông Nam Á Super 24, ông Nguyễn Trung Trực, thành viên ban điều hành Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn cho biết:

“Thành quả mà Alexander Tú và nhóm múa Lyricist đạt được trong cuộc thi lớn đó, một lần nữa khẳng định cảm nhận của chúng tôi về Alexander Tú là đúng, khi trước đó chúng tôi tiếp xúc và đón nhận anh trở thành thành viên chính thức trong gia tộc họ Trịnh. 

Là một thanh niên Việt Nam trưởng thành ở nước ngoài, Alexander Tú luôn có sự quan tâm sâu sắc đến văn hóa dân tộc. Anh đã nghiên cứu, dàn dựng một tiết mục múa mà nền nhạc là bài hát Diễm xưa của Trịnh Công Sơn, cùng với trang phục diễn viên nam là áo dài. Cách kết hợp này của anh đã đạt tới một hiệu quả nghệ thuật được nhiều người thừa nhận.

Điều làm chúng tôi cảm động và rất mừng trong tư cách là thành viên của Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn và thành viên gia tộc họ Trịnh, là gần đây chính Alexander Tú đã chủ động bày tỏ mong muốn được tham gia trực tiếp vào nội dung hoạt động của Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn.

Cụ thể anh mong muốn đưa thêm vào danh mục xét trao học bổng Trịnh Công Sơn dành cho lĩnh vực múa. Có thêm sự tham gia của Alexander Tú vào ban điều hành Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn, chúng tôi - những người đi trước, cảm thấy công việc của mình đang được tiếp sức để có thể đi tới dài lâu…”

Bài: Trâm Anh - Ảnh: Amberstone

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.