Ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ

 13:46 | Chủ nhật, 26/06/2022  0
Vườn ươm sẽ là nơi tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ, blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến thức công nghệ blockchain nói chung và thị trường Crypto currency nói riêng.

Nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ ở Việt Nam và hướng đến mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên các sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain, hôm nay (26.6), Tạp chí điện tử Doanh Nhân Trẻ và Quỹ đầu tư OneBit tổ chức lễ ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Vườn ươm được thành lập trong bối cảnh tại Việt Nam trong những năm gần đây, công nghệ blockchain được kỳ vọng là cơ hội cho các startup Việt khi số lượng cũng như tổng giá trị các khoản đầu tư vào các dự án khởi nghiệp blockchain tăng mạnh, đặc biệt sau thành công trên thị trường Game-Fi của Axie Infinity. Bên cạnh những thông tin tích cực, thị trường blockchain tại Việt Nam hiện nay cũng xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực, gây ấn tượng xấu đối với công chúng như: lừa đảo, sập sàn giao dịch, các trò chơi cờ bạc núp bóng crypto... gây thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 

Tầm nhìn 2025 là đưa Vườn ươm trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu tại Việt Nam.


Vì vậy, việc tạo lập Vườn ươm sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực, bền vững, góp phần ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực. Cụ thể, Vườn ươm sẽ tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ, blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến thức công nghệ blockchain nói chung và thị trường Crypto currency nói riêng.

Đây sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư trên toàn cầu, mang đến cơ hội hợp tác trong giai đoạn sớm với việc hỗ trợ gọi vốn, kết nối quỹ cho các startup và doanh nghiệp cần gọi vốn. Lễ ký kết với các đối tác chiến lược bao gồm hơn 20 đơn vị hứa hẹn sẽ mang đến nhiều giá trị cho các hạt giống của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, chia sẻ tại sự kiện.


TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng việc hình thành các vườn ươm là cần thiết, thậm chí không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay: “Vườn ươm là nơi giúp các bạn trẻ đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế của mình trong thương trường; là mảnh đất để các startup tự liên kết lại với nhau. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về sở hữu trí tuệ, cách thức các bạn trình bày, triển khai ý tưởng, từ ý tưởng trở thành thực tế, từ thực tế chuyển vào thị trường…”, ông Kiên cho biết.

Nhận định vườn ươm công nghệ số là nơi gieo hạt tạo mầm cho các dạng thức công nghệ số, phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh, GS-TS Vũ Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Doanh Nhân Trẻ, cho rằng đây còn là nơi chỉ hướng, dẫn dắt, tạo dựng để các doanh nhân làm quen, học hỏi và tham gia vào việc cải tiến công nghệ chọn lựa, phát triển công nghệ mới để đem lại hiệu quả ngày càng cao cho sản xuất kinh doanh.

GS-TS Vũ Văn Hiền cho rằng vườn ươm công nghệ số là nơi gieo hạt tạo mầm cho các dạng thức công nghệ số, phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh.


"Đối với các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, việc tham gia vườn ươm công nghệ số giúp cho việc lập nghiệp đi thẳng vào công nghệ mới để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả nhanh chóng. Đối với các doanh nghiệp sản xuất theo công nghệ truyền thống, có thể “khởi nghiệp” bằng cách chuyển đổi số. Việc thu hút các chuyên gia và các doanh nhân thành đạt có kinh nghiệm số, vườn ươm là nơi tư vấn tin cậy giúp cho các doanh nhân để tự hoàn thiện mình và tìm ra những điều kiện hữu ích cho việc sản xuất, kinh doanh. Đó là các ý tưởng kinh doanh, các cách thức tổ chức sản xuất, các thiết bị tiên tiến thích hợp có thể lựa chọn để sử dụng. Vườn ươm cũng là nơi kết nối và được hướng dẫn về cơ chế, chính sách, hỗ trợ về tài chính, đầu tư cơ sở vật chất từ các mạnh thường quân trong nước và quốc tế", GS. Hiền chia sẻ.

Ban Cố vấn cho Vườn ươm là các chuyên gia cấp cao đến từ các tập đoàn đa quốc gia như: ông Timothy Leung - hiện đang là giám đốc kinh doanh và phát triển kinh doanh toàn cầu của Alibaba, giám đốc điều hành tại HKAI Lab (vườn ươm AI của Alibaba), kiêm giám đốc hội đồng quản trị của Savyu Holdings; Ông Steve Phan - nguyên giám đốc điều hành và giám đốc toàn cầu của các tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn như: Merrill Lynch, HSBC, Standard Chartered. Hiện ông đang là giám đốc tài chính của Savyu Holdings.

Ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, phát biểu tại sự kiện.


Chủ tịch Hội đồng cố vấn Vườn ươm là GS-TS Vũ Văn Hiền; Đồng Chủ tịch Hội đồng cố vấn là ông Đặng Hồng Anh. Uỷ viên cố vấn chính sách là ông Nguyễn Đức Kiên; Uỷ viên cố vấn truyền thông là ông George Nguyễn; Uỷ viên Hội đồng cố vấn gồm các ông: Lê Đắc Lâm, Đào Ngọc Dũng; Nguyễn Doãn Thắng.

Về Ban điều hành, Chủ tịch Vườn ươm là ông Bùi Minh Tuấn; Giám đốc Vườn ươm là ông Ngô Hoàng Đông; Phó Giám đốc Vườn ươm là ông Lương Tuấn Anh.

Ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, cho biết hiện tại đã có khoảng 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các startup. Ngoài ra cũng có khoảng hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm trong những ngày qua, tuy nhiên chỉ 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trong quý đầu tiên này.

Kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo, tầm nhìn 2025 là đưa Vườn ươm trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời là điểm đến uy tín, tin cậy của các Startup ứng dụng blockchain tại Việt Nam. 

Lễ ký kết với các đối tác chiến lược bao gồm hơn 20 đơn vị hứa hẹn sẽ mang đến nhiều giá trị cho các hạt giống của Vườn ươm.


Theo Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, giai đoạn 2020-2021 có thể được xem là thời điểm vàng của startup khi các dự án gọi vốn được nhiều, nhanh nhưng sử dụng không hiệu quả hay sai mục đích. Dẫn đến tình trạng nhiều startup “sớm nở tối tàn”, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho các nhà đầu tư. Điều này tạo nên cái nhìn tiêu cực đối với blockchain nói riêng và công nghệ mới nói chung.

Điểm khác biệt của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ là nguồn vốn huy động của startup sẽ được đưa vào quỹ và có công ty kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân để đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. Vườn ươm kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu, là điểm đến uy tín, tin cậy của các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Với mục tiêu sẽ có 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý, chắc chắn đây sẽ là nơi ươm tạo, cho ra đời những startup blockchain thành đạt, đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước, đặc biệt là có đủ sức hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới.

Theo Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập.

Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về blockchain, hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD. Thị trường Blockchain Việt Nam được dự đoán tăng trưởng hai con số giai đoạn 2023-2027.

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#ô nhiễm khói bụi
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.