Sài Gòn giãn cách tái hiện trên những tấm bìa carton

 22:53 | Thứ hai, 04/10/2021  0
Trên những tấm bìa carton, dự án “Sài Gòn Hộp” của Họa sĩ Nguyễn Việt Cường tái hiện lại những hiện thực bình dị của Sài Gòn về đời sống của lực lượng tuyến đầu và người dân trong thời đại dịch.

Trong những ngày giãn cách, là F0 điều trị tại nhà, họa sĩ Nguyễn Việt Cường đã giãi bày nỗi ưu tư qua dự án Hộp Sài Gòn. Vẽ không chỉ giúp anh chống chọi với dịch bệnh mà còn thức tỉnh, giúp anh khám phá những nguồn năng lượng tiềm tàng của bản thân.

Họa sĩ Nguyễn Việt Cường và tác phẩm Doctor.

Nguyễn Việt Cường sinh ra và lớn lên tại Kiên Giang, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn. Là một nghệ sĩ tự do, Việt Cường thể hiện nghệ thuật với nhiều chất liệu khác nhau. Anh quan tâm khai thác nhiều về đề tài con người xã hội, từ nơi anh sinh sống và quan sát.

Tác phẩm Cung kính

Tác phẩm Tự do ý tưởng từ hình ảnh nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại bệnh viện dã chiến.

Và dự án “Hộp Sài Gòn” đã ra đời. Những tác phẩm của dự án sử dụng chất liệu màu acrylic và bút sắt ra đời từ sự quan sát các hình ảnh trên truyền thông, lắng nghe qua mỗi ô cửa sổ trong những ngày đại dịch. 

“Giãn cách xã hội, tôi có nhiều thời gian hơn để sáng tác. Lúc tập trung vẽ tôi có cảm giác như thiền định, cảm nhận sâu sắc từng khoảnh khắc ở hiện tại. Chính lúc đó năng lực sáng tạo được khai phá hơn bao giờ hết”, anh chia sẻ.

Tác phẩm Lực lượng tình nguyện.

Từng tấm carton với những nếp gấp như vết lằn của thực tại. Anh cho rằng chính những tác động vật lý ấy tạo cảm giác không gian cho tác phẩm. Mỗi chi tiết, màu sắc có sẵn trên thùng carton được anh xử lý để hài hòa với từng nét vẽ cùng với những thực hành nghệ thuật khác.

Sài Gòn nghĩa tình với tác phẩm Nhận cơm từ thiện.

Họa sĩ Nguyễn Việt Cường đã hồi sinh những chiếc thùng (từ những lần mua hàng online hay thùng hàng cứu trợ) thành tác phẩm nghệ thuật. Với Nguyễn Việt Cường, những tấm carton không chỉ là một chất liệu mà nó còn mang những câu chuyện thời cuộc. Con người, trước ưu hoài sinh lão bệnh tử, ai cũng khát khao làm được điều ý nghĩa cho cuộc đời.

Tác phẩm Neo đơn

Hiện tại khoảng một nửa tác phẩm trong dự án Sài Gòn Hộp đã được các nhà sư tập chọn mua. Nguyễn Việt Cường nói, ngày dịch bệnh được kiểm soát, anh sẽ tổ chức một triển lãm nhỏ để mọi người cùng nhìn lại để biết, Sài Gòn từng có những ngày như thế và những con người hào sảng tận cùng như thế.

Một vài tác phẩm khác trong dự án "Sài Gòn Hộp":

Tác phẩm Cửa sổ.

Tác phẩm Let’s go 

Tác phẩm Morning house

Tác phẩm The Real Heroes

Tác phẩm Cho và nhận

Tác phẩm Thực phẩm, hoa, giáo dục

Tác phẩm Sự thật

Tác phẩm Sữa và vaccine

Vinh Nguyen

 

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.