Sau 12 năm, cả nước giảm còn 936 cá thể gấu bị nuôi nhốt

 12:29 | Thứ ba, 19/12/2017  0
Từ chương trình gắn chíp điện tử cho hơn 4.300 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên toàn quốc, sau 12 năm, cả nước giảm còn 936 cá thể gấu bị nuôi nhốt.

Lần đầu tiên, 3 cá thể gấu được giải cứu đã được thả ra khu bán hoang dã mới hoàn thành của Tổ chức Four Paws tại Ninh Bình, sau hơn một tháng theo dõi trong khu cách ly và khu chuồng gấu.

Đây là một kết quả đáng khích lệ, sau một tuần lễ phát động "Tuần lễ bảo vệ gấu", từ ngày 10.12 – 16.12.2017.

Gấu Hai Chân đang tận hưởng giây phút tự do ngoài tự nhiên sau gần 20 năm bị nuôi nhốt. Hai Chân bị mất 2 chi trước và từng có một cuộc sống rất khó khăn. 

“Tuần lễ Bảo vệ gấu” do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các đối tác là Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) và Tổ chức Four Paws đã khởi xướng. 

Tuần lễ kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu, ủng hộ các nỗ lực để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Trong tuần lễ này, hơn 800 người đến từ 43 quốc gia đã tham gia “Chạy vì gấu”. 

Hoàn thành gắn chíp điện tử mới cho gần 80 cá thể gấu tại Đồng Nai - địa phương điểm nóng về nuôi nhốt gấu.

Hai hộ gia đình tại Đồng Nai và Gia Lai tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước, nâng tổng số gấu (có đăng ký) được tự nguyện chuyển giao trong cả nước lên con số 24 cá thể, từ đầu năm 2017 đến nay.

Một ca khúc đặc biệt về gấu được giới thiệu với khán giả

Hơn 700 điều ước được các học sinh trường THCS thị trấn Phúc Thọ, Hà Nội gửi gắm với mong muốn gấu được sống bình yên trong môi trường tự nhiên.

Thêm 4.000 lượt người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu tại 13 tỉnh thành trên cả nước, nâng tổng số người cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu lên gần 40.000 người chỉ trong năm 2017.

Ngoài ra là các hoạt động thay ảnh trang cá nhân facebook thể hiện tình yêu với gấu, nói chuyện chuyên đề, chiếu phim ngắn tại bệnh viện… 

Năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới đã khởi xướng chương trình đăng ký và gắn chíp điện tử cho hơn 4.300 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên toàn quốc. 

Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hoạt động này nhằm ngăn chặn phát sinh gấu mới (không được gắn chíp điện tử hoặc đăng ký quản lý) vào các cơ sở; đồng thời hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường giám sát tại các cơ sở để ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp.

Trong 12 năm qua, số cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các trang trại đã giảm đáng kể xuống còn 936 cá thể.

L.Q

(Ảnh: ENV cung cấp)

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.