Cứu hộ 4 cá thể gấu cuối cùng tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội

 22:59 | Thứ ba, 15/06/2021  0
Việc chuyển giao 4 cá thể gấu cuối cùng tại Rạp xiếc Hà Nội là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp.

Toàn cảnh Rạp xiếc Trung Ương chụp vào sáng cứu hộ. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Tổ chức Động vật châu Á vừa cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội. Đây là bốn cá thể gấu cuối cùng của rạp xiếc được tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) chăm sóc, dưới sự đồng thuận và chứng kiến của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Thông tin tới phóng viên chiều 15.6, đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết theo thông tin của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cả bốn cá thể trên đều là gấu cái và đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Sự chuyển giao này là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật trong biểu diễn, thay thế xiếc động vật hoang dã sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp.

Đây là lần thứ hai Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ gấu từ Rạp xiếc Trung ương Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 4.2019, tổ chức này đã tiếp nhận hai cá thể gấu ngựa từ đây và hiện cả hai cá thể gấu đều đang sống khoẻ mạnh, hoà nhập tốt tại các khu bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Lấy cảm hứng vui tươi từ hai cô gấu Sugar (đường), Spice (gia vị) trước đây, các nhân viên của Tổ chức Động vật châu Á quyết định đặt tên cho bốn gấu mới, lần lượt là Chili (ớt), Saffron (nhuỵ nghệ tây), Tiêu, và Gừng, với mong muốn cuộc sống phía trước của gấu sẽ luôn hấp dẫn và sống động.

Bốn cá thể gấu được cứu hộ trên được đưa về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam ngay trong ngày 15.6.2021 và được hưởng điều kiện chăm sóc và phục hồi tốt nhất trong suốt phần đời còn lại.

Sau cứu hộ, các cá thể gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Thêm bốn cá thể gấu này, Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam hiện có 186 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.

“Chúng tôi hoan nghênh những chuyển đổi tích cực của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và trân trọng cảm ơn ban lãnh đạo và các nghệ sĩ, bác sỹ thú y của Rạp xiếc Trung ương đã tin tưởng và chuyển giao cho chúng tôi chăm sóc những cá thể gấu từng gắn bó tại đây,” tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á chia sẻ.

Một số hình ảnh cứu hộ gấu diễn ra ngày 15.6 tại  Rạp xiếc Trung ương Hà Nội:

10 giờ sáng nay toàn bộ quá trình chuyển giao gấu hoàn tất và gấu sẵn sàng lên xe tải về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Bốn cá thể gấu cái nặng ước chừng 60 kg và 5-7 tuổi. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Tại rạp xiếc, mỗi hai cá thể gấu được ghép trong một chuồng nuôi. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Các cá thể gấu đều khá bình tĩnh và dạn người. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Nghệ sỹ chăm sóc gấu hỗ trợ đưa gấu vào lồng vận chuyển bằng cách dụ và dắt gấu. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Nghệ sỹ xiếc gấu chia tay "cô gấu Tiên." Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Các nghệ sỹ và nhân viên nhắn nhủ và mong muốn gấu sẽ được hưởng môi trường sống tốt nhất cũng như mong muốn sớm lên thăm gấu tại Tam Đảo. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Các cá thể gấu đều có sức khoẻ tốt. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Gấu được vận chuyển vào khu cách ly tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam nơi chúng sẽ có 30 ngày để dần làm quen với môi trường mới. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Liên đoàn xiếc đã hỗ trợ cho mượn và đưa gấu sang lồng để giảm bớt tập trung đông người trong hoàn cảnh dịch bệnh. Ảnh: TCĐVCA cung cấp

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.