Tài khoản có vài trăm nghìn đồng vẫn trúng thầu 'đất vàng' Thủ Thiêm

 21:58 | Thứ năm, 07/07/2022  0
Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất với giá 3.820 tỷ đồng và Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 4.000 tỷ đồng nhưng tài khoản của 2 công ty chỉ có vài chục triệu, thậm chí vài trăm nghìn đồng.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm quy hoạch. Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN

Mặc dù bỏ thầu và trúng đấu giá lô "đất vàng" Thủ Thiêm lên tới hàng nghìn tỷ đồng, cao gấp nhiều lần so với giá thị trường cũng như giá khởi điểm, nhưng tài khoản của Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chỉ có vài chục triệu đồng, thậm chí vài trăm nghìn đồng.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chiều 7.7, đại diện Cục Thuế thành phố thông tin rõ hơn diễn biến liên quan đến việc hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không thực hiện đúng hợp đồng đấu giá.

Theo bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng Quản lý các khoản thu từ đất, Cục thuế TP.HCM, tính đến ngày 7.7, Cục Thuế thành phố đã thu được 20% tiền đặt cọc và tiền cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp.

Trong số đó, Công ty cổ phần Sheen Mega đã nộp tiền đặt cọc (tương ứng với 20% mức giá khởi điểm) gần 204 tỷ đồng và 40,5 triệu đồng thu được từ việc cưỡng chế trích từ tài khoản. Số tiền sử dụng đất còn nợ tính đến ngày 6.7 của Sheen Mega là 3.892 tỷ đồng, bao gồm hơn 96 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Công ty cổ phần Dream Republic đã nộp vào ngân sách 115,6 tỷ đồng tiền đặt cọc. Đáng lưu ý, số tiền mà ngành thuế TP.HCM thu được từ việc cưỡng chế trích tài khoản của công ty này chỉ có 820.916 đồng. Số tiền sử dụng đất Dream Republic còn nợ là hơn 3.704 tỷ đồng, cộng thêm khoản lệ phí trước bạ 500 triệu đồng và chậm nộp hơn 94,5 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 10.12.2021, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) với giá 3.820 tỷ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (diện tích 8.568m2) giá 4.000 tỷ đồng.

Do đã quá 180 ngày (từ 6.1 đến 6.7.2022) mà hai doanh nghiệp trên vẫn chưa nộp đủ tiền theo thông báo của cơ quan thuế, ngày 7.7, Cục Thuế thành phố đã có công văn gửi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Ủy ban Nhân dân TP.HCM báo cáo tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính của hai doanh nghiệp trên.

“Theo quy định đấu giá, hai doanh nghiệp trên đã vi phạm hợp đồng đấu giá. UBND TP.HCM theo đó sẽ có quyết định hủy quyết định đấu giá thành công trước đó. Sau khi có quyết định, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào đó thực hiện hủy thông báo nộp tiền sử dụng đất cũng như số tiền chậm nộp cơ quan thuế theo dõi trên hệ thống," bà Võ Thanh Thủy cho biết.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết cả hai công ty Sheen Mega và Dream Republic sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trước đó. Riêng số tiền cơ quan thuế thu từ việc cưỡng chế trích từ tài khoản của doanh nghiệp sẽ được trả lại khi UBND thành phố có quyết định hủy quyết định đấu giá.

Mặc dù không thực hiện theo hợp đồng đấu giá nhưng hai doanh nghiệp trên cũng không bị phạt do “trong hợp đồng đấu giá, không quy định hình phạt đối với doanh nghiệp không nộp tiền theo quy định," đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết lãnh đạo UBND thành phố rất lưu ý vấn đề này và chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì với các cơ quan theo dõi diễn biến kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm, hiện quá thời hạn 180 ngày kể từ khi có thông báo thuế, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đã không thực hiện các nội dung tại hợp đồng. Do đó, các cơ quan chức năng thành phố sẽ thực hiện các nhiệm vụ theo trình tự cụ thể như: Cục Thuế sẽ thông báo tình hình nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ đến Trung tâm Đấu giá thành phố.

Đơn vị này sẽ báo cáo với Trung tâm Phát triển quỹ đất để báo cáo Sở TN&MT trình UBND thành phố hủy kết quả đấu giá đối với hai lô đất Thủ Thiêm.

“Đối với nội dung hợp đồng hai doanh nghiệp không thực hiện, các sở, ngành sẽ trình UBND thành phố hủy kết quả đấu giá trước đó," đại diện Sở TN&MT TP.HCM nói.

H.Chung

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.