Bộ Tài chính nói về việc doanh nghiệp xin 'trả góp' tiền đấu giá đất Thủ Thiêm

 22:12 | Thứ sáu, 08/04/2022  0
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, quy định của pháp luật là không cho nộp tiền đất làm nhiều lần, do đó, đối với việc thực hiện đấu giá đất, nhà đầu tư phải thực hiện nộp đúng theo thời hạn.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN

Ngày 8.4, liên quan đến việc một số doanh nghiệp xin "trả góp" tiền đấu giá đất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đấu giá đất đã có quy định của pháp luật rất rõ ràng, cụ thể và minh bạch.

Theo Bộ trưởng, quy định của pháp luật là không cho nộp tiền đất làm nhiều lần, do đó, đối với việc thực hiện đấu giá đất, nhà đầu tư phải thực hiện nộp đúng theo thời hạn.

Trước đó, dù đã quá thời hạn 90 ngày phải nộp tiền theo quy định, thế nhưng hai doanh nghiệp trúng thầu còn lại trong vụ đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đều chưa nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế và ngân sách nhà nước.

Theo Cục Thuế TP.HCM, cả hai doanh nghiệp này không có đơn xin dừng triển khai dự án hay bỏ cọc mà đã gửi văn bản đến Cục Thuế TP.HCM đề xuất được phân kỳ nộp tiền trúng đấu giá chia làm 6 đợt trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9.2022.

Tuy nhiên, các lý do, khó khăn mà hai doanh nghiệp này đưa ra đều không thuộc trường hợp được hoãn, gia hạn nộp tiền sử dụng đất theo quy định của cơ quan thuế. Do đó, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp, ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ với doanh nghiệp theo quy định của ngành thuế.

Trước đó, ngày 10.12.2021, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 (Khu dân cư phía Bắc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, TP.HCM).

Ngày 6.1.2022, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành thông báo yêu cầu các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp tiền sử dụng đất trong vòng 90 ngày. Trong 30 ngày đầu tiên, các doanh nghiệp phải đóng 50% tiền sử dụng đất. 50% số tiền còn lại doanh nghiệp tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trong 60 ngày còn lại.

Đến cuối tháng 1.2022, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển và Thương mại Bình Minh lần lượt đã xin bỏ cọc.

Đến nay, đã quá thời hạn 90 ngày, song 2 doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, trong đó, Công ty cổ phần Dream Republic mua lô đất 3-5 diện tích 6.446m2 với giá 3.820 tỷ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Phải nộp cả tỷ đồng tiền phạt mỗi ngày

Theo thông báo ngày 6.1 của Cục Thuế TP.HCM, bốn doanh nghiệp trúng đấu giá bất động sản tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải được nộp chậm nhất trong 90 ngày kể từ khi có thông báo (tức ngày 6.4). Nếu quá thời hạn trên, ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, doanh nghiệp phải đóng thêm tiền chậm nộp, được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi/ngày.

Gần đây nhất, vào ngày 21.3.2022, Cục Thuế TP.HCM cũng đã có buổi làm việc với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega. Đại diện của hai doanh nghiệp này cho biết đang nỗ lực huy động nguồn tài chính và hứa sẽ cố nộp số tiền trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, dù đã hết thời hạn 90 ngày kể từ khi Cục Thuế TP.HCM thông báo, ngoài Tân Hoàng Minh và Công ty Bình Minh xin bỏ cọc, hai doanh nghiệp còn lại là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega chưa thực hiện nộp 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Nếu hai doanh nghiệp này nộp tiền, Cục Thuế TP.HCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỉ đồng. Hiện nay, hệ thống của cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp với khoản tiền này vì đã quá thời hạn nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) và lệ phí trước bạ.

Chia sẻ với phóng viên tại cuộc họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I.2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X do UBND TP.HCM đã tổ chức chiều 7.4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết Cục Thuế TP.HCM có nhận được hai văn bản của Công ty Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega là hai doanh ngiệp đã trúng đấu giá hai lô đất ở Thủ Thiêm, đề nghị cho phân kỳ (thành 6 đợt) nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4.2022 đến tháng 9.2022.

Tuy nhiên theo bà Hạnh, các lý do, khó khăn mà doanh nghiệp nêu không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Thực tế, hai doanh nghiệp này đã bị tính tiền phạt nộp chậm tiền sử dụng đất đợt 1 và từ hôm nay (7.4) sẽ bị tính thêm tiền phạt chậm nộp đợt 2. Mỗi ngày, mỗi doanh nghiệp này phải nộp khoảng 1 tỷ đồng tiền phạt.

"Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ theo quy định quản lý thuế", bà Hạnh cho biết.

Ngô Gia (Người Đô Thị)

Thùy Dương

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.