Tại sao ta yêu...

 22:46 | Thứ hai, 29/05/2023  0
'Tại sao ta yêu...' là tập hợp 16 bài viết của tác giả Hiền Trang về những nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực: văn chương, hội họa, âm nhạc, điện ảnh… Điểm chung giữa họ là được Hiền Trang yêu mến, đúng như chính lời tác giả bộc bạch: “Mình tin tất cả những gì mình chọn viết, không chỉ là về văn chương, mà dù là âm nhạc hay điện ảnh, cũng đều xuất phát từ một cách tiếp cận mà thôi: tình yêu.” 

Có một thứ cảm quan mãnh liệt để cuốn sách Tại sao ta yêu… được viết ra, nếu người đọc không yêu cùng/ yêu trùng những "đối tượng" với tác giả, thì vẫn được dẫn dắt và yêu lấy những trang viết đẹp như làn mây trắng mà mình đang nâng trên tay.

Trong Tại sao ta yêu…, các "đối tượng" mà Hiền Trang "yêu", và bằng một trực giác mẫn cảm dồi dào để lý giải vì sao mình yêu, họ là ai?

Âm nhạc, có Frédéric Chopin, Norah Jones, Leonard Cohen, The Beatles. Văn chương, có Haruki Murakami, Oscar Wilde, Vladimir Nabokov, Franz Kafka, Patrick Modiano. Điện ảnh, có Yasujiro Ozu, Woody Allen, Audrey Hepburn, Vương Gia Vệ, Trương Quốc Vinh. Và mỹ thuật, có Vincent van Gogh, Claude Monet.

Các "đối tượng" được yêu, họ quá khác nhau trong cùng một lĩnh vực; quá xa nhau trong biên độ thời gian hiện hữu, địa lý và văn hóa, có thể.

Nhưng họ - dù trầm lặng hay ồn ào, tĩnh tại hay sôi nổi, tác phẩm của họ mang sắc thái sầu muộn u uẩn hay hài hước cuồng đảo, cá tính của họ nhạy cảm yếu đuối hay khắc kỷ lạnh lùng - có một lý do để cùng đi vào cuốn sách của Hiền Trang: sợi dây của chủ nghĩa ấn tượng và vẻ đẹp lãng mạn.

Chọn một lối viết ấn tượng để nói về họ, hay tình yêu dành cho các tác phẩm của họ, như soạn một tổng phổ phù hợp cho cuốn sách.

Và cũng là một chọn lựa không gì phù hợp hơn với tiềm lực của người viết. Hẳn rằng tác giả của Tại sao ta yêu biết mình phải viết với một phong cách như vậy mới thật sự chạm vào niềm giao cảm thẳm sâu, mới vẽ ra đủ đầy nhất về hình hài tình yêu của mình.

Và dù không nói, nhưng với đại từ "ta", ít nhiều Hiền Trang cũng đã khêu lên một mong muốn cùng những tình-nhân-của-cái-đẹp đi giải mã xem điều gì đã thực sự xui khiến họ bị chinh phục bởi một bức tranh, một cuốn sách, một giai điệu hay một bộ phim.

Bìa cuồn sách 'Tại sao ta yêu...'. Ảnh: P.B.


Viết về Leonard Cohen, một tùy bút dài và điển hình nhất trong tập, Hiền Trang chia sẻ cảm nhận vĩnh cửu nơi ca từ, giai điệu và giọng ca trầm tích, "tựa một hang động thạch nhũ mà thời gian chỉ tạo nên những măng đá, những cột đá diệu kỳ".

Nói về một "đối tượng" dễ mà khó như Haruki Murakami, Hiền Trang nhìn thấy một nhạc-quyển trong ngôn từ văn chương ông. Hơn cả vậy, cô gái viết văn này nhận ra ở mình có một trái tim đặt vào những điều không hoàn hảo để văn chương Murakami chiếm lĩnh cô.

Cô sẽ gọi thứ văn chương ấy "như nốt Rê thăng trong một bản nhạc ở cung La thứ?". Và rằng: "Tại sao? - Ai mà biết được".

Cũng như ai mà biết được, khi nghe những đoản khúc của Chopin, ta bị dẫn dắt bởi điều gì? Cô gái viết văn nói với ta về kinh nghiệm của mình trên cây đàn dương cầm khi chơi các bản nocturne của Chopin, rồi bỏ dở chúng như thả trôi một mối tình đầu đã "đủ cho một đời".

Với âm nhạc Chopin, Hiền Trang thay vì giải quyết câu hỏi tại sao bị chinh phục bởi thứ âm nhạc này, thì lại mở ra câu hỏi khác: thứ âm nhạc này cần gì ở ta?

Những "trường đoạn" ký ức, trải nghiệm cá nhân, trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật như thế như những liên không gian, liên văn bản diễn ra rất nhiều trong cuốn sách nhỏ này khiến người đọc thấy bất ngờ thú vị.

Modiano của những cuộc đợi chờ, Kafka của sự hoài công, Nabokov bám lấy sự lộng lẫy vô vọng, Woody Allen cợt nhã, The Beatles của tuổi trẻ - tình yêu đầu đời nguyên sơ... ở mỗi "người tình" ấy, tác giả cuốn sách đều trau chuốt cho cảm xúc và cách biểu đạt để cuộc yêu được trọn vẹn, thuần khiết. Dù trọn vẹn hay thuần khiết lại là một thứ ảo ảnh.

Yêu - Ảo ảnh - Thuần khiết! Trong tập tiểu luận Collection of Sand (Bộ sưu tập cát), Italo Calvino viết đại ý rằng, ông thấy chỉ có ngọn lửa là biểu tượng thuần khiết bởi con người tạo ra nó nhưng không chạm được vào nó. Tình yêu có lẽ cũng như ngọn lửa.

Cuối cùng thì đây lại là những tùy bút của những bước chậm, hướng ta về cuộc tản bộ đầy chậm rãi thời gian và tâm hồn.

Tại sao ta yêu? Vì sao ta viết?

Đó là chủ đề chương trình toạ đàm, gặp gỡ nhà văn Hiền Trang nhân dịp ra mắt cuốn sách Tại sao ta yêu... 

Diễn giả của sự kiện ngoài nhà văn Hiền Trang còn có nhà văn Huỳnh Trọng Khang.

Chương trình diễn ra lúc: 9h sáng thứ 7 ngày 3.6.2023 tại Salon văn hóa cà phê thứ 7 (địa chỉ: 79A Phan Kế Bính, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM).

Vài năm gần đây, Hiền Trang gây chú ý trên văn đàn và báo chí với các tập truyện ngắn và tiểu luận giàu hàm lượng tri thức và một phong cách văn chương tài hoa, hướng tới sự thuần khiết.

Trẻ, nhưng sớm đạt được dấu ấn bởi sự phong phú và sâu sắc nhờ trang bị một vốn đọc/ nghe/ xem... phong phú. Văn chương Hiền Trang trình bày rõ ràng ý thức của người viết trong việc tích lũy hiểu biết văn hóa làm nền tảng bền vững cho sáng tạo.

Tác giả Hiền Trang xuất hiện thường xuyên trong vai trò người điểm sách, viết về âm nhạc, phim ảnh trên các tờ báo, tạp chí uy tín: Tuổi Trẻ, Tia Sáng, Viết & Đọc...

Các tác phẩm: Chopin biến mất, Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa... được ghi nhận tại giải Văn học tuổi 20. Hai cuốn sách gần đây của cô: Dưới mái hiên đêm những khách lạ (Tập truyện) và Tại sao ta yêu? (Tùy bút)... cho thấy nội lực, sự thuyết phục của một cây bút mới mẻ, hiện đại, tiêu biểu thuộc thế hệ những nhà văn sinh vào thập niên 1990.

Hiền Trang vừa trở về từ khóa học Viết – Sáng tạo của trường ĐH Iowa (Mỹ). Cô cũng bắt đầu có tác phẩm được ấn hành trên các báo, tạp chí sáng tác văn chương khu vực và quốc tế.

P.B.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.