Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức:

Tất cả người dân TP.HCM trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

 17:27 | Thứ sáu, 30/07/2021  0
Có hai nguồn vắc-xin để tiêm cho người dân TP.HCM: Nguồn được tài trợ và nguồn được Bộ Y tế phân bổ. TP.HCM tiêm đến đâu Bộ Y tế sẽ hỗ trợ vắc-xin đến đó.

Lúc 16 giờ, chiều 30.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp báo.

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 1.8. Do đó, người dân TP HCM rất quan tâm thành phố sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch nào sau ngày 1.8.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng 30.7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến nay TP HCM đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ khác nhau.

Trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (từ ngày 9.7 đến nay), bình quân mỗi ngày TP.HCM phát hiện hơn 3.300 ca mắc, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. TP .HCM đã điều trị khỏi gần 25.200 bệnh nhân, hiện đang điều trị hơn 36.700 bệnh nhân, trong đó có hơn 875 bệnh nhân đang thở máy và 8 bệnh nhân đang can thiệp ECMO.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo.


Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm bình quân/ngày đã chậm lại, hiện nay chỉ tăng bình quân 1,5 lần/ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15 (hơn 6 lần bình quân/ ngày).

Tuy nhiên, số tuyệt đối ca mắc hàng ngày vẫn lớn do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Do đó để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng, TP.HCM có thể sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 02 tuần nữa, sau ngày 1.8.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết trong thời gian tới sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông báo tối 29.7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký văn bản về việc tiêm vắc-xin ở TP HCM, qua đó tháo gỡ nhiều vướng mắc về việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ở thành phố.

Từ chỉ đạo của Bộ Y tế, TP.HCM đã cụ thể hóa, hướng dẫn lực lượng tổ chức tiêm vắc-xin theo hướng dẫn của Bộ.

“Một trong những nội dung hết sức cụ thể là TP.HCM tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng trên 18 tuổi đang sinh sống tại TP.HCM, trong đó vẫn ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, người trên 65 tuổi, bệnh nền”- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông báo.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức: Người dân TP HCM trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm vắc-xin cho công nhân tại TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều


Về nguồn vắc-xin, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết có hai nguồn: Một là, từ phân bổ của Bộ Y tế. Bộ Y tế cho biết TP.HCM tiêm đến đâu bộ sẽ hỗ trợ vắc-xin đến đó. Nhiệm vụ của TP.HCM là làm sao tổ chức tiêm cao nhất có thể, không vi phạm quy định Chỉ thị 16.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh không còn ràng buộc đối tượng mà quan trọng là làm sao tiêm cho độ bao phủ nhanh.

Nguồn thứ 2 là nguồn được tài trợ. Ngày mai (31.7) sẽ có 1 triệu liều vắc-xin đến TP.HCM. TP.HCM cố gắng có 2/3 người trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin trong tháng 8. Để đạt được mục tiêu đó, TP.HCM cần 5 triệu liều vắc-xin.

“Việc tiêm vắc-xin có ý nghĩa rất lớn đối với TP.HCM. Tất cả người dân TP.HCM trên 18 tuổi sẽ được tiêm, vấn đề là trình tự tiêm sao cho phù hợp, quy cũ để việc tiêm kết thúc nhanh nhất có thể”- ông Dương Anh Đức cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đợt 5 đã tiêm được 452.339 người. Ngay khi kết thúc đợt 5, TP.HCM sẽ triển khai đợt 6, vắc-xin về đến đâu, TP.HCM tổ chức tiêm đến đó.

5 lần kéo dài thời gian giãn cách xã hội của TP.HCM

Lần 1: Từ 0 giờ ngày 31.5, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng Chỉ thị 16.

Lần 2: Từ ngày 14.6, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Lần 3: Từ ngày 19.6, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM, không nêu thời hạn.

Lần 4: Từ ngày 9.7, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 trong 15 ngày khi dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.

Lần 5: Từ ngày 24.7, TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1.8.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.