Thêm 2 người nhiễm COVID-19, nguy cơ ca 'siêu lây nhiễm' mới

 10:18 | Thứ tư, 08/04/2020  0
Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm COVID-19, một trong số này liên quan đến bệnh nhân số 243 - ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp nhất tại Hà Nội.

Sáng 8.4, Bộ Y tế công bố hai ca nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam, nâng tổng số người bệnh lên 251.

Bệnh nhân 250 (BN 250): Bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 50 tuổi, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là hàng xóm và có tiếp xúc gần BN 243.

Ngày 2.4 khởi phát bệnh. Ngày 5.4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7.4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được điều trị, cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 251 (BN 251): Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam.

Từ ngày 20.3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa tiêu hóa, BV đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm.

Ngày 6.4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7.4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại BV đa khoa Hà Nam. Trường hợp này đang được tiếp tục điều tra nguồn lây.

Như vậy, cả hai ca nhiễm vừa được Bộ Y tế đều cho thấy dịch tễ có sự phức tạp. Với BN 251, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định nguồn lây nhiễm, việc này sẽ phải tập trung làm rõ trong thời gian sớm nhất để có các biện pháp khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Trong khi đó, BN 250 bắt đầu là người đầu tiên bị lây chéo từ BN 243 – một trong những ca có yếu tố dịch tễ phức tạp nhất tại Hà Nội.

Với lịch trình di chuyển dày đặc, tới nhiều nơi, tiếp xúc với rất nhiều người, BN 243 có nguy cơ trở thành một ca “siêu lây nhiễm” tiếp theo tại Việt Nam. Dù vậy, đến lúc này, chính quyền Hà Nội đã có những biện pháp mạnh mẽ và kịp thời để phòng, chống lây nhiễm đối với ca bệnh trên.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho chủ tịch huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) - nơi BN 243 sinh sống. Hiện thôn này có 457 hộ với 1.800 nhân khẩu.

Tính đến trưa 7.4, cơ quan y tế xác định có 104 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và chuyển cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. 31 trường hợp được cách ly tại BV đa khoa Mê Linh, 35 trường hợp ở BV Bắc Thăng Long, còn lại thực hiện cách ly tại nhà.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan tới ca bệnh; Trung tâm Y tế huyện Mê Linh cũng đã phun khử khuẩn nhiều địa điểm khác nhau.

Hà Phượng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.