Thi hành án bán đấu giá căn hộ kê biên của Trịnh Xuân Thanh bên biển Nha Trang

 16:04 | Thứ năm, 09/12/2021  0
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá căn hộ tại TP Nha Trang đã bị kê biên của ông Trịnh Xuân Thanh - cựu chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đã bị tuyên phạt án tù chung thân - theo quyết định ủy thác của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Ngày 9.12.2021, theo nguồn tin của phóng viên, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành các thủ tục bán đấu giá tài sản đã kê biên tại TP Nha Trang của ông Trịnh Xuân Thanh, để thi hành bản án phúc thẩm, vào tháng 5.2018, của TAND Cấp cao tại Hà Nội và bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội vào tháng 1.2018, là thực hiện theo các quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội (từ tháng 5.2021).

Tháng 6.2021, Chi cục Thi hành án dân sự TP Nha Trang đã ban hành các quyết định thi hành án được ủy thác kể trên nhưng sau đó Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa đã quyết định rút hồ sơ thi hành án để thực hiện như đã nêu. 

Khu nhà cao tầng The Costa (bên trái) trên đường Trần Phú ven biển Nha Trang (Khánh Hòa) có căn hộ ở tầng 15 của ông Trịnh Xuân Thanh đã bị kê biên, chuẩn bị bán đấu giá để thi hành ánẢnh: Phan Sông Ngân


Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa, tài sản kê biên sẽ được đưa ra bán đấu giá là "căn hộ của ông Trịnh Xuân Thanh (ông Trịnh Hùng Cường đứng tên trong hợp đồng mua bán)". Đó là căn hộ số 15F-05 tại tầng 15 tòa nhà The Costa (số 32-34 đường Trần Phú). Căn hộ này có diện tích 125,5m2 (loại 2 phòng ngủ A) chỉ sử dụng làm nhà ở riêng, tiếp giáp đường Trần Phú và nhìn ra biển Nha Trang.

Căn hộ nêu trên của ông Trịnh Xuân Thanh đã có kết quả thẩm định giá theo chứng thư ngày 2.12.2021 của Công ty CP Thẩm định giá Đồng Tiến – Chi nhánh Khánh Hòa và theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa có giá khởi điểm để bán đấu giá là 10,793 tỷ đồng.

Ông Trịnh Xuân Thanh là một trong các bị cáo trong vụ án tham ô và cố ý làm trái tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC, thuộc PVN). Tháng 1.2018 Trịnh Xuân Thanh đã bị TAND TP Hà Nội tuyên án phạt 14 năm tù về tội "cố ý làm trái" và tù chung thân về tội "tham ô tài sản", tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân.

Tháng 2.1018, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần  Bất động sản Dầu khí Việt Nam (PVP Land, thuộc PVN) và cũng đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân về tội “tham ô tài sản án” trong vụ án này và tổng hợp hình phạt với các án tù trước đó, ông Thanh phải chịu hình phạt chung là án tù chung thân.

Theo thông tin của báo chí đã đưa trước đây, vào tháng 3.2021 tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ), do Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB, thuộc PVN) làm chủ đầu tư, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề nghị Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội xem xét lại việc kê biên một số tài sản của người nhà ông Thanh. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có trình bày: "Con trai tôi mua nhà trả góp, còn chưa trả ngân hàng được đồng nào nhưng lại bị tịch thu kê biên ngôi nhà đấy và nói là mua bằng tiền của tôi".

Còn về căn hộ tại tầng 15 tòa nhà The Costa ở TP Nha Trang, đang bị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa làm các thủ tục để bán đấu giá thi hành án kể trên, đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an ra lệnh kê biên và lập biên bản kê biên từ ngày 19.12.2016.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.