Thổ Nhĩ Kỳ điều tra các nhà thầu xây dựng

 22:47 | Thứ hai, 13/02/2023  0
Truyền thông khu vực và quốc tế đưa tin chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm đến các nhà thầu được cho là có liên quan đến những tòa nhà bị đổ sập trong trận động đất mạnh ngày 6.2 vừa qua.

Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11.2.2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin CNN, số người thiệt mạng trong trận động đất ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria đã tăng lên hơn 34.000 người và chắc chắn sẽ còn tăng khi các đội cứu hộ tìm thấy thêm thi thể trong đống đổ nát.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết 131 người đang bị điều tra liên quan đến trách nhiệm của họ trong việc xây dựng các tòa nhà bị sập trong động đất. Mặc dù trận động đất rất mạnh, nhiều người ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chất lượng công trình xây dựng kém đã làm gia tăng mức độ tàn phá và thiệt hại.

Quy định về xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật chống động đất hiện hành, ít nhất là trên giấy tờ, nhưng những quy định này hiếm khi được thực thi. Điều này lý giải cho việc hàng ngàn tòa nhà bị đổ sập trong động đất.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết, trong số những người phải đối mặt với điều tra có 2 người bị bắt ở tỉnh Gaziantep vì bị tình nghi bỏ cột trụ để tạo thêm không gian trong một tòa nhà bị sập. Bộ Tư pháp cho biết có 7 người bị giam giữ và 7 người khác bị cấm rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Huy Lê

Nguồn Báo Tin tức/TTXVN
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.