Thời gian và khoảng cách giữa các mũi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 như thế nào?

 10:48 | Thứ hai, 02/08/2021  0
PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - giải đáp thắc mắc của bạn đọc avề thời gian và khoảng cách giữa các mũi tiêm vắc-xin.

* Phóng viên: Thưa PGS-TS Dương Thị Hồng, báo Người Lao Động có nhận được câu hỏi của một đơn vị cho biết ngày 11-2, nhân viên đơn vị này được tiêm mũi 1 nhưng đến ngày 1.8 vẫn chưa được tiêm mũi 2. Trong trường hợp này thì có phải tiêm lại từ đầu?

PGS-TS Dương Thị Hồng.

- PGS-TS Dương Thị Hồng: Theo quy định, hầu hết vắc-xin ngừa COVID-19 đều tiêm 2 liều (khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Trong đó, vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca thời gian tiêm mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Tuy nhiên, trong trường hợp thời gian tiêm chậm hơn 12 tuần thì người tiêm cũng không phải tiêm lại từ đầu.

Theo nghiên cứu, với vắc-xin của AstraZeneca, mũi thứ 2 tiêm sau 12 tuần đôi khi miễn dịch còn tốt hơn là tiêm trước đó. Tuy nhiên, không vì thế mà trong bối cảnh dịch bệnh lại không cho những người đã tiêm mũi 1 được tiêm sớm và tiêm đúng lịch, bởi sẽ không đủ sức đề kháng, đủ miễn dịch để bảo vệ.

Vậy nếu quá thời hạn tiêm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì tác dụng của vắc-xin còn hiệu quả không?

- Kể cả khi mũi 2 của AstraZeneca được tiêm chậm hơn 12 tuần cũng sẽ không ảnh hưởng hiệu lực của vắc-xin. Đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu nhưng doanh nghiệp cần khẩn trương làm công văn và liên hệ với đơn vị đã tiêm mũi 1 trước đó để nhanh chóng thực hiện tiêm mũi 2. Đơn vị tiêm chủng cần cố gắng sắp xếp thời gian tiêm sớm nhất cho những trường hợp này.

Bộ Y tế đang yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiêm mũi 2 vắc-xin COVID-19 cho những người đã tiêm mũi 1 theo đủ thời gian như khuyến cáo.

Hiện nay, có thông tin cho rằng phải tiêm nhắc lại các mũi vắc-xin COVID-19 sau 6 tháng tiêm 2 mũi đầu?

- Ở Thái Lan hay một số quốc gia đang nghiên cứu sau tiêm 2 mũi vắc-xin AstraZeneca, có thể tiêm tiếp mũi vắc-xin khác để tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, đến nay, Tổ chức Y tế thế giới chưa có khuyến cáo chính thức. Nếu có bất kỳ khuyến nghị mới về vắc-xin, chúng tôi sẽ chia sẻ ngay tới người dân.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hầu hết vắc-xin ngừa COVID-19 hiện nay đều tiêm 2 liều (khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất), cụ thể:

- Vắc- xin AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần

- Vắc-xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer: Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vắc-xin (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARSCoV-2 Vắc-xin): Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

- Vắc-xin COVID-19 Vắc-xin Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần.

Ngọc Dung thực hiện

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.