Thu hồi 11 loại thuốc dạ dày chứa tạp chất gây ung thư

 15:45 | Thứ sáu, 04/10/2019  0
Cục quản lý Dược (Bộ y tế) vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành và các cơ sở nhập khẩu thuốc: thu hồi thuốc chứa Ranitidine có tạp chất NDMA, nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế. Thuốc ranitidine, còn được gọi tên ranitidin ở Việt Nam, sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh dạ dày.

Cụ thể, tại công văn số 16814/QLD-CL ngày 2.10, Cục quản lý Dược cho biết căn cứ theo thông báo của Cơ quan khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) về việc thu hồi các thuốc chứa Ranitidine do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 11 loại thuốc: Aciloc 150 (SĐK: VN- 17188-13), Aciloc 300 (SĐK: VN- 17848-14), Apo-Ranitidine 150 mg (SĐK: VN-336607), Zantac Tablets (SĐK: VN- 10264-10; VN- 20764-17), Zantac Injection (SĐK: VN- 10265-10; VN- 20516-17), Ratylno-150 (SĐK: VN- 18567-14; tên tại Singapore: Zynol- 150Tablet 150 mg), Hyzan Tablet 150 mg, Neoceptin R-150 Tablet 150 mg, Vesyca film coated tablet 150mg, Xanidine Tablet 150 mg, Zantac Syrup 150 mg/10 ml.

11 loại thuốc trên có các thông tin nhận diện như sau:

Cục quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm nêu trên tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô thuốc này.

Gửi báo cáo thu hồi về Cục quản lý Dược trong vòng 01 tháng kể từ ngày 2.10. Hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định của Bộ Y tế.

Cục quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo việc thu hồi tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Công bố thông tin thu hồi tất cả các thuốc thành phẩm nêu trên trên trang thông tin điện tử của sở. Kiểm tra và giám sát các công ty nhập khẩu thuốc trên địa bàn thực hiện thu hồi các thuốc nêu trên.

Thuốc ranitidine, còn có tên gọi ranitidin ở Việt Nam, được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh dạ dày (loét dạ dày - tá tràng lành tính, bệnh trào ngược thực quản...) và ruột, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát sau điều trị.

Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị và ngăn chặn các vấn đề ở dạ dày và cổ họng (thực quản) gây ra bởi dư lượng axit trong dạ dày (ví dụ như hội chứng Zollinger-Ellison, viêm thực quản ăn mòn) hoặc trào ngược axit dạ dày vào thực quản (bệnh trào ngược dạ dày-GERD).

Ranitidine được biết đến như là thuốc chẹn histamine H2, hoạt động bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày. Điều này giúp chữa lành và ngăn ngừa lở loét và cải thiện các triệu chứng như ợ nóng, đau dạ dày.

Thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị chứng ợ nóng và các triệu chứng khác do dư axit trong dạ dày (axit gây khó tiêu). Nếu đang tự điều trị bằng thuốc này, người bệnh cần thận trọng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hữu Đức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#tái chế rác thải
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.