Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sửa xong Thông tư 06 gỡ vướng về vốn trong 2 ngày tới

 23:13 | Thứ tư, 23/08/2023  0
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp thu các ý kiến, khẩn trương sửa đổi, bổ sung ngay Thông tư 06 theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó khăn, cản trở; cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính, không để quy định không rõ ràng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 23.8 vừa ký văn bản đôn đốc báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 diễn ra ngày 15.7.2023.


Văn bản nêu rõ trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng, tại cuộc họp ngày 17.8 do Phó Thủ tướng  Lê Minh Khái chủ trì, đại diện các hiệp hội, trong đó có hiệp hội bất động sản, các đại diện doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) xem xét, sửa đổi các quy định có liên quan tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28.6.2023 (gọi tắt là Thông tư 06).

Trong đó, có nêu các vướng mắc doanh nghiệp kiến nghị tại các khoản 8, 9, 10 Điều 8 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 06) và các điều, khoản có liên quan.

Tại thông báo ngày 18.8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao NHNN chủ trì khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư 06, hoàn thành trước ngày 21.8.

Tại văn bản ngày 22.8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện chỉ đạo nêu trên, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 24.8.

Xét đề nghị của NHNN tại tờ trình ngày 22.8 về việc thực hiện chỉ đạo tại thông báo ngày 18.8, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo với Thống đốc và NHNN. 

Trong đó nêu rõ việc sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư 06 thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Thống đốc NHNN.

Chính phủ đã thống nhất chủ trương và yêu cầu phải có biện pháp cụ thể để bảo đảm các nhu cầu vốn tín dụng hợp pháp, chính đáng, đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định pháp luật cần phải được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận vay vốn tín dụng, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu NHNN nghiên cứu kỹ lưỡng kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp, ngân hàng, các nội dung liên quan được báo chí, dư luận và người dân, doanh nghiệp quan tâm, phản ánh như nêu trên.

Căn cứ Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các tổ chức tín dụng và quy định pháp luật có liên quan, thẩm quyền quy định và tình hình thực tế để tiếp thu, khẩn trương, nhanh chóng rà soát sửa đổi, bổ sung ngay các quy định tại Thông tư 06 theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các nội dung quy định gây khó khăn, cản trở cho doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng, người dân.

Cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính, không để có quy định không rõ ràng, cách hiểu khác nhau cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật khác quy định về nội dung này (như đề xuất của NHNN tại tờ trình này 22.8).

Từ đó, nhằm nhanh chóng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân, ưu tiên hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Việc sửa đổi Thông tư 06 phải hoàn thành trong ngày 25.8.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu NHNN tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền để tránh các vi phạm, tiêu cực có thể xảy ra.

Cần phản ứng chính sách nhanh hơn

Cũng tại văn bản này, Thủ tướng chỉ đạo Thống đốc NHNN theo dõi sát, nắm chắc tình hình để chủ động, linh hoạt, kịp thời, tích cực trong điều hành, có các giải pháp đúng và trúng để tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.

Đồng thời, quan tâm chỉ đạo ưu tiên hơn nữa cho thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội theo đúng quy định tại Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 7.8.2023 của Chính phủ.

NHNN tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành; đề cao trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật hành chính, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề thuộc thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Cần phải phản ứng chính sách nhanh, kịp thời, hiệu quả hơn nữa với tinh thần cầu thị, lắng nghe và cần có giải pháp cụ thể đối với những vấn đề vướng mắc, bất cập được các địa phương, báo chí, dư luận, người dân, doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại quan tâm, phản ánh, đề xuất.

Dương Ngọc

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.