Thừa Thiên - Huế: Đẩy nhanh việc di dời dân, trả lại mặt bằng di tích

 14:05 | Thứ ba, 14/04/2020  0
Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế có tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng, giai đoạn 1 hoàn thành di dời 2.938 hộ dân và giai đoạn 2 di dời 1.263 hộ dân.

Những ngôi nhà kiên cố được người dân chủ động tháo dỡ để trả lại mặt bằng cho di tích. Ảnh: Đỗ Trưởng

Sau khi những hộ dân đầu tiên sinh sống trên khu vực Thượng Thành, thuộc Kinh thành Huế (Thừa Thiên - Huế) di dời nhà cửa để bàn giao trả lại mặt bằng di tích, đến ngày 14.4 có 189 hộ dân đã di dời.

Hiện, các cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành đồng thời hai nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ di dời dân cư và bố trí tái định cư, cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho người dân.

Đẩy nhanh tiến độ

Phường Thuận Lộc, thành phố Huế là địa phương có nhiều hộ dân phải di dời trong đợt này với 158 hộ gồm 131 hộ chính và 27 hộ phụ; đến nay, phường đã có 104 hộ di dời.

Để có được tiến độ di dời nhanh, trước đó chính quyền phường đã tổ chức họp dân phổ biến chủ trương, những quy định hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh cho người dân nắm rõ.

Trong quá trình thực hiện, địa phương luôn quán triệt phương châm công khai, minh bạch trong công tác đền bù, giải tỏa và cân nhắc thận trọng trong giải quyết những vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thuận Lộc Phan Thị Cúc cho biết hiện nay còn 54 hộ dân chưa tiến hành di dời vì nhiều lý do khác nhau, phường đang phân loại từng trường hợp cụ thể để xin ý kiến chỉ đạo của thành phố nhằm sớm di dời những hộ dân còn lại này ra khỏi khu vực di tích Thượng Thành.

Đối với những diện tích người dân bàn giao mặt bằng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp với lực lượng Quân khu 4 tiến hành rà phá bom mìn bước đầu và sẽ huy động các lực lượng tham gia dọn dẹp vệ sinh tại đây trong thời gian tới.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế, hiện tại trên địa bàn các phường Thuận Lộc, Thuận Hòa, Tây Lộc và Thuận Thành của thành phố Huế có khoảng 100 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Trong số này, có gần 20 hộ nghèo đang đợi xây dựng nhà ở khu tái định cư xong sẽ chuyển ra ở; một số hộ dân trong gia đình vẫn đang còn tranh chấp về thừa kế nhà đất nên chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng; một số trường hợp không đủ điều kiện để bố trí tái định cư theo quy định tiếp tục kiến nghị chưa chịu di dời…

Hiện, chính quyền địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động những hộ dân chưa bàn giao chấp hành theo quy định; đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ gia đình để có hướng giải quyết, xử lý.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế Hồ Lâm Phúc cho biết khu vực di tích Thượng Thành có 575 hộ dân (gồm 242 hộ chính và 333 hộ phụ) thuộc diện di dời, đã được cơ bản bồi thường, hỗ trợ tái định cư với tổng giá trị 118 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế đã phê duyệt số hộ đủ điều kiện để giao đất tái định cư là 340 hộ và đến nay có 334 hộ dân đã nhận đất tái định cư. Bên cạnh đó, thành phố Huế cũng đã cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho 325 trường hợp.

Niềm vui về những ngôi nhà mới

Gần nửa tháng nay, ngày nào ông Phạm Văn Tịnh ở phường Thuận Thành, thành phố Huế cũng ra thăm ngôi nhà của gia đình đang được xây dựng tại khu tái định cư phía bắc Hương Sơ.

Đối với ông Tịnh, đây thực sự là một giấc mơ có thật, sau 33 năm gia đình với 9 nhân khẩu phải sống tạm bợ trong căn nhà lụp xụp, nay chuẩn bị có một ngôi nhà mới khang trang để ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Văn Tịnh cho biết khoảng 20 ngày sau khi nhận tiền đền bù và chấp hành di dời, gia đình ông đã được giao đất tại khu tái định cư.

Với tổng tiền hỗ trợ, đền bù đất và nhà ở là 250 triệu đồng, sau khi đóng nghĩa vụ tiền đất ở khu tái định cư, gia đình ông quyết định vay mượn thêm để dựng cất căn nhà cấp bốn có gác lửng. Mặc dù, phía trước vẫn còn không ít những khó khăn nhưng bà con rất phấn khởi vì có “an cư mới lạc nghiệp” được.

Những ngôi nhà kiên cố được người dân chủ động tháo dỡ để trả lại mặt bằng cho di tích. Ảnh: Đỗ Trưởng

Cùng chung niềm vui về những ngôi nhà mới, ông Nguyễn Lợi phấn khởi chia sẻ các thủ tục hỗ trợ, cấp giấy phép xây dựng được chính quyền thành phố Huế triển khai nhanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, vì vậy ở khu tái định cư, mỗi ngày đều có những ngôi nhà mới mọc lên. Điều này cho thấy sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước, sự sâu sát của lãnh đạo chính quyền địa phương, qua đó góp phần cổ vũ để ngày càng nhiều người dân chủ động di dời chỗ ở trên đất di tích, sớm chuyển đến nơi ở mới.

Khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ khu vực 1 và 2, ở thành phố Huế đã được đầu tư hạ tầng hoàn thiện với diện tích 9,8ha gồm 506 lô đất.

Tại khu tái định cư này, hiện có 87 căn nhà của người dân đang được triển khai xây dựng; đồng thời, 25 căn nhà ở cho hộ nghèo đã được khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành, bàn giao cho người dân trước ngày 15.5.2020 theo hình thức "chìa khóa trao tay."

Ngoài ra, thành phố Huế đang thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân sinh sống ở các khu vực di tích khác gồm Eo Bầu, Hộ Thành hào và tuyến Phòng lộ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là chương trình trọng điểm của tỉnh trong năm 2020.

Do vậy, các cơ quan chức năng của tỉnh cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao, cân đối nguồn lực hợp lý, thực hiện đúng tiến độ, sớm chi trả dứt điểm tiền đền bù cho bà con, xử lý dứt điểm các khiếu nại, đảm bảo sự công bằng, qua đó tạo sự đồng thuận xã hội.

Đồng thời, lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ quá trình thi công khu tái định cư, đảm bảo chất lượng công trình; tuân thủ quy định pháp lý trong quá trình thụ lý, xử lý hồ sơ liên quan đến đấu thầu, dự thầu.

Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế có tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 2.735 tỷ đồng, nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác để xây dựng khu tái định cư 1.362 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 của dự án từ năm 2019-2021, hoàn thành di dời 2.938 hộ dân ở các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành hào và tuyến Phòng lộ.

Giai đoạn 2 từ năm 2022-2025, dự kiến di dời dân cư tại khu vực các di tích hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài với 1.263 hộ dân.

Đỗ Trưởng

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.