Tiếng ồn trên máy bay gây điếc đột ngột?

 20:18 | Thứ năm, 21/04/2016  0

Tôi đi khám ở một phòng mạch tư thì được chẩn đoán điếc do tiếng ồn. Có phải do tôi đi máy bay ngồi ở gần cánh nên bị ảnh hưởng của âm thanh động cơ không? Vì lúc lên máy bay sức nghe của tai tôi vẫn không hề hấn gì…” - Võ Tuấn (Canada)

Ảnh minh họa: internet

Cần phân biệt điếc do tiếng ồn và hiện tượng rối loạn sức nghe tạm thời. Nếu làm việc ở môi trường có độ ồn lớn, kéo dài thì có thể bị điếc.

Triệu chứng ban đầu của bệnh này là đau tai sau đó dẫn đến sức nghe giảm, ngày càng giảm cả hai tai, y học gọi đó là "điếc do tiếng ồn”, loại hình điếc này bản chất là điếc thần kinh hay còn gọi là điếc tiếp nhận, nếu một bệnh nhân được chẩn đoán là điếc loại này thì khả năng hồi phục là rất nhỏ hoặc không hồi phục.

Để phòng ngừa điếc do ồn thì cần có những thiết bị bảo hộ cần thiết như nút tai, giảm tiếng ồn, làm trong thời gian ngắn, kiếm tra thính giác thường xuyên (đo thính lực chẳng hạn). Tại nhà, vặn nhỏ âm lượng của tivi, đài, âm thanh nổi, máy nghe nhạc walkman. Hãy đeo nút hoặc chụp giảm tiếng ồn khi sử dụng các máy móc có tiếng ồn...

Điếc do tiếng ồn khác hoàn toàn với rối loạn sức nghe tạm thời khi đi máy bay (chỉ xuất hiện khi máy bay cất cánh hoặc hạ thấp độ cao khi hạ cánh), cơ chế của triệu chứng này là sự thay đổi áp suất đột ngột làm cho áp lực trong hòm nhĩ (tai giữa) và ngoài tai bị mất cân bằng, vòi nhĩ (một dạng ống từ hòm nhĩ xuống vùng mũi hầu cùng bên) bị tắc tạm thời đem lại cảm giác khó chịu như ù tai và nghe kém (nếu để ý sẽ thấy những lúc này trong khoang hành khách các cháu bé thường khóc, quấy nhiều, dỗ không nín vì các bé bị áp lực đã nêu làm khó chịu ở tai nhưng chưa biết nói để bày tỏ).

Xử trí triệu chứng này tương đối đơn giản: người đi máy bay được khuyên nên ăn kẹo chewing gum để nhai hoặc nuốt nước bọt nhiều lần trong những lúc máy bay tăng hoặc giảm độ cao, giúp cân bằng áp lực bên trong và ngoài hòm nhĩ làm giảm sự khó chịu trên. Ngoài ra còn có biện pháp khác là dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt hai cánh mũi kết hợp với ngậm miệng thổi phồng lên nhưng không cho khí ra ngoài (nghiệm pháp Valsalva), sau đó triệu chứng ù tai sẽ giảm, có thể làm nhiều lần. Thường thì sau chuyến bay sức nghe của tai sẽ trở lại bình thường.

Tóm lại, nên hiểu rằng điếc do tiếng ồn là rất khó hồi phục hoặc không hồi phục và đi máy bay không gây bệnh điếc. Những khó chịu về sức nghe khi đi máy bay chỉ tạm thời và hầu hết sẽ hết triệu chứng đó khi không còn bay.

 TS-BS. Nguyễn Trọng Minh

(Phụ trách phòng khám Tai mũi họng, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM)

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.