Tổ chức chuyến bay đưa người từ các tỉnh đang giãn cách về Hà Nội

 20:31 | Thứ năm, 22/07/2021  0
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chỉ thực hiện chuyến bay đưa người dân từ các địa phương giãn cách về Hà Nội khi được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Ngành hàng không sẽ tổ chức các chuyến bay đưa người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa phương. Ảnh: CTV

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản gửi các Hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cảng vụ hàng không về việc tổ chức chuyến bay vận chuyển người dân từ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 về Hà Nội.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chỉ thực hiện chuyến bay sau khi có ý kiến đồng ý của Ủy ban Nhân dân hoặc cơ quan được ủy quyền của thành phố Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô…) đối với việc thực hiện các chuyến bay chở người đến Hà Nội từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17.7.2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Phương án tổ chức chuyến bay sau khi có ý kiến đồng ý của thành phố Hà Nội bao gồm thời điểm hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, số lượng khách, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển…

Toàn bộ hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Cục Hàng không yêu cầu ACV triển khai áp dụng ngay quy trình khai thác các chuyến bay đến có yếu tố dịch bệnh (đi từ vùng dịch, hoặc có hành khách nhiễm/nghi nhiễm) đối với các chuyến bay nội địa từ các địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội), Bộ Tư lệnh Thủ đô để triển khai quy trình kiểm soát khách đến sân bay Nội Bài và thực hiện các yêu cầu về cách ly y tế theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chuyến bay, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Cảng vụ hàng không miền Bắc phối hợp CDC Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị có liên quan để triển khai quy trình phòng chống dịch tại sân bay Nội Bài, đặc biệt là quy trình khai thác các chuyến bay đến có yếu tố dịch bệnh (đi từ vùng dịch, hoặc có hành khách nhiễm/nghi nhiễm).

Trước đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã có văn bản gửi các hãng hàng không yêu cầu hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến Hà Nội.

Theo đó, các hãng hàng không dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ-Hà Nội và Phú Quốc-Hà Nội và ngược lại. Đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội và ngược lại chỉ có tối đa 2 chuyến chở khách/ngày, giao Vietnam Airlines khai thác.

“Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 22.7 cho đến khi có thông báo mới,” ông Thắng cho hay.

Tiếp viên Vietnam Airlines cung cấp khăn lau tay kháng khuẩn chứa cồn cho hành khách để tăng cường sát khuẩn. Ảnh: CTV

Chuyến bay duy nhất của Vietnam Airlines từ TP.HCM đến Hà Nội trong ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện Công điện số 16 đã hạ cánh an toàn ở Nội Bài lúc 17 giờ 10 chiều ngày 22.7. Chuyến bay được Vietnam Airlines khai thác bằng tàu hiện đại nhất của hãng là Boeing 787-10.

Tất cả hành khách bay Vietnam Airlines đến Hà Nội hiện nay đều được thông báo về việc tổ chức cách ly tập trung của thành phố. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh từ mặt đất đến trên không đã được áp dụng xuyên suốt đại dịch.

Các chuyến bay trong giai đoạn này của Vietnam Airlines giúp đảm bảo giao thông hàng hóa, nguyên liệu sản xuất, trang bị thiết yếu giữa các địa phương, cũng như góp phần quan trọng vận chuyển lực lượng đi chống dịch và đưa người dân trở về quê nhà.

Việt Hùng

Chiều ngày 22.7, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tiến hành triển khai những chuyến xe đầu tiên đưa đón công dân từ sân bay Nội Bài đến các khu cách ly tập trung đối với những người dân từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội về Hà Nội theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Theo kế hoạch, số lượng công dân dự kiến đón từ sân bay Nội Bài đến các khu tập trung cách ly khoảng từ 200-400 hành khách/chuyến bay.

Để phục vụ cho nhiệm vụ chuyên biệt này, Transerco huy động khoảng từ 15-20 xe buýt mỗi ngày loại 60-80 chỗ và lái xe chuyên trách tham gia suốt quá trình. Các xe đều được đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định như phun khử khuẩn phương tiện trước và sau mỗi lượt thực hiện, trên xe có bố trí nước sát khuẩn, có căng dây, ni lông và biển báo sau ghế lái xe để ngăn cách khoang lái với khu vực ngồi của hành khách...

Theo ghi nhận, trong chiều tối ngày 22.7, Transerco huy động 15 xe đến sân bay Nội Bài và đón khoảng gần 300 công dân về các khu cách ly tập trung.

Việt Hùng

Việt Hùng

Nguồn vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#làn sóng thứ 4 về COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.