Toàn cảnh dự án Tòa nhà CLB Golf bên trong Đồi Cù Đà Lạt

 11:41 | Thứ sáu, 12/01/2024  0
Một mảng xanh ở Đồi Cù cả năm nay đã bị "nhuộm" đỏ vì Công ty cổ phần Hoàng Gia Đà Lạt thi công dự án Tòa nhà CLB Golf sai phép, không phép.

Những ngày qua, vụ việc tòa nhà xây dựng trên diện tích 4.478 m2 cao 4 tầng nổi trong dự án Tòa nhà CLB Golf tại sân golf Đồi Cù bị phát hiện xây dựng không phép khiến dư luận xôn xao.

Cơ quan chức năng xác định, hạng mục chính của dự án được cấp phép nhưng xây dựng sai phép hơn 3.300 m2; tòa nhà đối diện xây dựng không giấy phép.

"Tòa nhà lớn, xây dựng rầm rộ, ai đi qua hồ Xuân Hương cũng thấy được thì không ai nghĩ rằng chủ đầu tư xây dựng không phép", nhiều người ở Đà Lạt cùng chung suy nghĩ như vậy. Thời điểm trước tháng 1.2023, bên trong công trình vẫn nhiều máy móc, nguyên vật liệu, công nhân thi công.

Tuy nhiên trước thời điểm báo chí thông tin về những vi phạm tại dự án, tất cả máy móc, nguyên vật liệu, công nhân đã nhanh chóng được dọn dẹp, di dời khẩn trương.

Nhà tạm công nhân cũng được tháo dỡ đưa ra khỏi đại công trường bên trong sân golf Đồi Cù trước thời điểm bị truyền thông công bố thông tin vi phạm xây dựng.

Một góc tòa nhà xây dựng không phép nhìn từ bên trong dự án. Công trình này xây dựng trên diện tích 4.478 m2, cao 4 tầng, có hướng nhìn xuống danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương.

Tòa nhà CLB Golf bên trong dự án xây dựng sai phép 3.300 m2. Nhìn từ bên ngoài, công trình đã hoàn thiện phần thô. Hiện nay toàn bộ dự án đang ngừng thi công để cơ quan chức năng xử lý các vi phạm.

Công trình bên trong dự án nhìn từ hướng đường Đinh Tiên Hoàng. UBND TP Đà Lạt đã quyết định xử phạt 240 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL.

Ngày hôm qua (11.1), UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra "tối hậu thư" yêu cầu chủ đầu tư chấp hành tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình tự ý xây dựng không phép, sai phép trong dự án Tòa nhà CLB Golf Đồi Cù.

Ngoài xây dựng không phép, nhiều người cũng cho rằng tòa nhà xây dựng sai quy hoạch nên rất khó để xin phép xây dựng cho tòa nhà này được tồn tại. Người dân Đà Lạt cho rằng vi phạm này rất nghiêm trọng vì sân golf Đồi Cù gắn liền với hình ảnh Đà Lạt, nay đã bị doanh nghiệp xâm phạm một cách thô bạo bằng công trình không phép khổng lồ.

Bên cạnh đó, nhiều người dân Đà Lạt cũng cho rằng tòa nhà không phép của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL cũng đã chắn mất tầm nhìn từ hồ Xuân Hương về đỉnh núi Langbiang. Người dân mong muốn chính quyền địa phương sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những vi phạm tại dự án Tòa nhà CLB Golf bên trong Đồi Cù.

"Tối hậu thư" với vi phạm tại Tòa nhà CLB Golf

Ngày 11.1, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND TP Đà Lạt và Sở Xây dựng, yêu cầu khẩn trương xử lý nghiêm các sai phạm tại công trình xây dựng dự án Tòa nhà CLB Golf trong sân golf Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt).

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương lập hồ sơ xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Tòa nhà CLB Golf theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL chấp hành việc tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình tự ý xây dựng không phép, sai phép; hoàn thành trước ngày 25.1.2024.

Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức huy động lực lượng, máy móc để thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm theo quy định. Hoàn thành trước ngày 15.2.2024.

Ngoài những chỉ đạo quyết liệt nêu trên, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và tổ chức, cá nhân có liên quan do buông lỏng trong công tác quản lý, không kịp thời kiểm tra, xử lý các sai phạm nêu trên.

Trường Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.