Lâm Đồng: Dự án tòa nhà Câu lạc bộ Golf tại Đồi Cù có nhiều vi phạm

 16:44 | Thứ tư, 10/01/2024  0
Dự án Tòa nhà Câu lạc bộ (CLB) Golf tại sân golf Đồi Cù của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL đã bị TP Đà Lạt yêu cầu dừng thi công vì có nhiều vi phạm.

Ghi nhận của phóng viên, từ khuya 9.1 đến sáng sớm 10.1, hàng chục công nhân, máy móc, thiết bị thi công tại dự án Tòa nhà CLB Golf (trong sân golf Đồi Cù, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL bất ngờ được rút khỏi công trường.

Công trình dự án Tòa nhà CLB Golf của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL tại sân golf Đồi Cù


Theo nguồn tin của phóng viên, tại dự án này đã xảy ra nhiều vi phạm về trật tự xây dựng. Trong đó, UBND TP Đà Lạt đã yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL dừng thi công, tháo dỡ những hạng mục xây dựng trái phép và không phép của dự án Toà nhà Câu lạc bộ Golf Đà Lạt bên trong Đồi Cù.

Theo văn bản thỏa thuận của UBND tỉnh Lâm Đồng, công trình đang xây dựng là tòa nhà có diện tích xây dựng 6.120 m2, nằm ở khu vực lỗ golf số 8. 

Đến nay, chủ đầu tư đã xây dựng một khối công trình có diện tích hơn 3.300 m2 với chiều cao 12 m trong Đồi Cù với công năng nhà hàng, nơi lưu trú. Tuy nhiên, khối công trình này được xây dựng sai phép

Đối diện khối công trình nêu trên, Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL được cho xây dựng thêm một khối công trình lớn hơn nhưng không có giấy phép với diện tích 4.478 m2 đất, cao 4 tầng nổi.

Cũng theo nguồn tin, vào tháng 4.2023, UBND TP Đà Lạt và UBND Phường 1 đã lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, hoàn thiện hồ sơ để xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, 2 công trình nêu trên vẫn được xây dựng đạt đến hiện trạng như hiện nay.

Tòa nhà CLB Golf trong Đồi Cù được xem xét rất cẩn trọng(?)

Tại cuộc họp báo cuối tháng 4.2023, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng Lê Quang Trung cho biết về dự án sân golf Đồi Cù được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 1993 với 2 giai đoạn: giai đoạn 1 làm sân golf, giai đoạn 2 là dự án Tòa nhà CLB Golf đang xây dựng.

Toàn cảnh sân golf Đồi Cù mà Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL thực hiện dự án Tòa nhà CLB Golf.


"Các sở ngành của tỉnh đã xem xét rất cẩn trọng khi cho xây dựng công trình tại những vị trí nhạy cảm như tại sân golf Đồi Cù" - ông Trung nói.

Ông Trung cũng khẳng định tỉnh không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Đến tháng 2.2023, Sở này cấp giấy phép xây dựng cho dự án sau khi đã trải qua một quá trình rất dài xem xét cẩn trọng. Đối với công trình ngầm trong sân golf Đồi Cù, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã xem xét cụ thể. 

Bên trong dự án Tòa nhà CLB Golf của Công ty Hoàng Gia ĐL.


Cũng theo ông Trung, thông tin về việc Công ty Hoàng Gia ĐL triển khai dự án từ năm 2022 khi chưa có giấy phép như báo chí phản ánh thì Sở Xây dựng chưa ghi nhận. Khi kiểm tra, Sở chỉ ghi nhận có việc san ủi mặt bằng để chuẩn bị thi công. "Chính thức khi có giấy phép mới triển khai" - ông Trung nói.

Dự án ngầm trong Đồi Cù bị phản đối

Tháng 2.2023, trong khi đang xây dựng Toà nhà Câu lạc bộ Golf Đà Lạt, Công ty Hoàng Gia Đà Lạt đã có văn bản đề xuất chủ trương nghiên cứu dự án 7 tầng hầm làm khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, hầm đỗ xe trong Đồi Cù.

Đối với ý tưởng xây hai hầm đậu xe của Công ty Hoàng Gia ĐL, UBND tỉnh có văn bản tiếp thu ý kiến đề xuất trình bày ý tưởng làm công trình ngầm. Đây chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp và có báo cáo UBND tỉnh. Nhà đầu tư có ý tưởng cống hiến cho tỉnh uỷ về chống ùn tắc thì tỉnh sẽ ủng hộ.

"Mọi việc chỉ đang dừng lại ở ý tưởng. Tỉnh có các yêu cầu rằng không được làm ở khu vực hướng ra hồ Xuân Hương, không có công trình nổi, không được chặt cây. Nếu thực hiện theo yêu cầu như thế thì rõ ràng không thể làm được. Nếu đào hầm thì phải chặt cây, nếu không chặt thì anh không làm dự án đó được" - ông Trung nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Lâm Đồng cũng khẳng định làm gì thì làm nhưng phải giữ Đồi Cù làm công viên chuyên đề.

Trường Nguyên

 
Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.