Tổng thống Biden bổ nhiệm một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

 09:30 | Chủ nhật, 24/01/2021  0
Dat Tran, một chuyên gia gốc Việt, đã được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA). Đây là người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào ghế bộ trưởng nội các ở Mỹ.

Ông Dat Tran sẽ giữ chức quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ cho đến khi có bộ trưởng mới. Ảnh: Star & Stripes

Theo tờ Stars & Stripes, ông Dat Tran sẽ ngay lập tức thay thế Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ vừa mãn nhiệm Robert Wilkie, người giữ chức vụ này từ tháng 7.2018. Ông sẽ giữ chức quyền Bộ trưởng cho đến khi Denis McDonough, ứng cử viên được Tổng thống Biden đề cử vào vị trí này, dự kiến sẽ được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào 27.1.

Ông Dat Tran tốt nghiệp Đại học bang Ohio với bằng kỹ sư chuyên ngành hệ thống công nghiệp. Ông từng là giám đốc hoạt động sản xuất tại Công ty Điện Square D ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin trước khi phục vụ trong Chính phủ Mỹ.

Tính đến thời điểm ông Biden nhậm chức Tổng thống, Dat Tran đã phục vụ tại VA hơn 10 năm, cố vấn cho các lãnh đạo cấp cao của bộ về nhiều lĩnh vực, bao gồm lập kế hoạch chiến lược, quản lý rủi ro, nghiên cứu chính sách, phân tích dữ liệu và đổi mới.

Trước khi làm việc cho VA, ông là thành viên của Ủy ban Các vấn đề Cựu chiến binh của Thượng viện Mỹ từ năm 1995 đến 2001. Tại đây, ông phụ trách việc giám sát các chương trình công nghệ thông tin, điều phối các cuộc điều trần và hoạt động lập pháp của Ủy ban.

Với chức vụ mới này, Dat Tran sẽ là một trong số ít thành viên chính phủ dưới thời Tổng thống Donald Trump vẫn được chính quyền mới bổ nhiệm, kể cả khi điều này chỉ mang tính tạm thời. Chính quyền của tân Tổng thống Biden cùng ngày cũng bổ nhiệm 12 người khác vào các vị trí quyền lãnh đạo. Họ sẽ phục vụ cho đến khi những quan chức mới chính thức được xác nhận và tuyên thệ.

PV

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.