Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã nói gì khi thắng cử?

 10:08 | Thứ hai, 09/11/2020  0
Ngày 7.11, ông Joe Biden được các hãng thông tấn và truyền thông Mỹ công bố đắc cử để trở thành tổng thống Mỹ thứ 46. Theo đó, ông Biden thắng cuộc ở Pennsylvania, mang lại cho ông đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ. Trong khi đó bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò Phó tổng thống Mỹ...

Tổng thống đắc cử Joe Biden:

“Bây giờ là thời hàn gắn của nước Mỹ”

Ông Joe Biden. Ảnh: Carolyn Cole/Los Angeles Times

… Với những người đã bầu cho Donald Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Chính tôi đã vài lần thất cử. Nhưng giờ đây, hãy cho nhau một cơ hội. Giờ là lúc từ bỏ những tranh luận nặng nề, là lúc hạ nhiệt, là lúc lại nhìn nhau và lắng nghe nhau. Để tiến lên, chúng ta phải chấm dứt đối xử với đối phương như kẻ thù. Chúng ta không phải là kẻ thù. Chúng ta là người Mỹ.

Kinh Thánh dạy chúng ta rằng, mọi thứ đều có thời của nó – một thời để dựng xây, một thời để gặt hái, một thời để gieo trồng. Và một thời để hàn gắn. Bây giờ là thời để hàn gắn của nước Mỹ.

Chiến dịch tranh cử giờ đây chấm dứt. Nhân dân đang muốn gì, bổn phận của chúng ta là gì? Theo tôi đó là: Nhân dân Mỹ đã yêu cầu chúng ta dồn lực cho sự tử tế và công bằng, cho khoa học và cho niềm hy vọng vào những trận chiến lớn của thời đại. Trận chiến chống vi khuẩn. Trận chiến tái lập sự thịnh vượng. Trận chiến bảo đảm sức khỏe cho các gia đình. Trận chiến giành lấy công lý cho các chủng tộc và loại bỏ nạn kỳ thị chủng tộc có tính hệ thống ở đất nước này. Trận chiến giải cứu khí hậu. Trận chiến khôi phục sự tử tế, bảo vệ nền dân chủ và làm cho ai cũng được đối xử công bằng trên đất nước này.

Công việc của chúng ta bắt đầu bằng việc kiểm soát COVID. Chúng ta không thể sửa chữa nền kinh tế, khôi phục sức sống của chúng ta hay hưởng thụ những khoảnh khắc quý báu của cuộc đời – như là âu yếm con cháu, dự sinh nhật, cưới hỏi, lễ tốt nghiệp - những khoảnh khắc có ý nghĩa nhất với chúng ta, nếu chúng ta không kiểm soát được con virus này.

(Trích phát biểu thắng cử của Joe Biden, tối ngày 7.11.2020 giờ Mỹ) (1).

Bà Kamala Harris:

“Tôi có thể là người phụ nữ Mỹ đầu tiên trong cương vị này, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng”

Bà Kamala Harris. Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images

Với những nhân viên kiểm phiếu và viên chức phụ trách bầu cử trên khắp đất nước, đã làm việc không ngơi nghỉ để bảo đảm rằng mỗi lá phiếu đều được kiểm đếm, dân tộc ta nợ các bạn một lời cám ơn. Các bạn đã bảo vệ sự toàn vẹn của nền dân chủ của chúng ta.

Với những người Mỹ làm nên đất nước tươi đẹp này, xin cám ơn đã dồn những số phiếu kỷ lục để cho tiếng nói của bạn được nghe thấy. Tôi biết rằng thời gian vừa qua, nhất là những tháng vừa qua, là đầy thách thức. Bên cạnh những khổ đau, buồn bực và thương tổn, lo âu và  tranh đấu, chúng ta còn chứng kiến sự dũng cảm, kiên trì và bao dung về tinh thần của các bạn. Trong bốn năm, các bạn đã tiến bước và tổ chức lại vì bình đẵng và công lý, vì cuộc sống của chúng ta và vì hành tinh của chúng ta, và rồi các bạn đã bỏ phiếu!

Các bạn đã gửi đi một thông điệp rõ ràng. Các bạn đã chọn hy vọng và thống nhất, sự tử tế, khoa học và sự thật, đúng thế! Các bạn đã chọn Joe Biden làm tổng thống thống tiếp theo của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ!

Và Joe là người hàn gắn, người thống nhất, một cánh tay vững chắc và từng trải. Một người mà kinh nghiệm thất bại của riêng ông khiến ông có sự nhạy bén về mục tiêu, và ông sẽ giúp dân tộc ta lấy lại sự nhạy bén về mục tiêu. Một người đàn ông có trái tim lớn để yêu thương không bờ bến. Đó là tình yêu của ông dành cho Jill, người sẽ trở thành một đệ nhất phu nhân tuyệt vời. Đó là tình yêu dành cho Hunter (contrai – ND chú thích) và Ashley (con gái – ND chú thích), cho các cháu của ông và toàn thể gia đình Biden. Tôi từng biết Joe với tư cách Phó Tổng thống, và cũng thực sự biết Joe, với tư cách một người cha, đã rất yêu thương Beau (con trai của Joe Biden, đã mất – ND chú thích), người bạn quý của tôi, mà chúng ta cùng tưởng nhớ hôm nay.

Với chồng tôi, Doug, và các con tôi, Cole và Ella, em gái tôi Maya và toàn thể gia đình tôi, tôi yêu mọi người nhiều hơn tôi có thể nói. Chúng tôi cũng cám ơn Joe and Jill đã đã mời đón gia đình chúng tôi gia nhập gia đình họ trong cuộc hành trình tuyệt vời này. Và, với người phụ nữ đã có trách nhiệm cao nhất cho sự có mặt của tôi tại đây hôm nay, mẹ tôi, Shyamala Gopalan Harris, người luôn ở trong trái tim chúng tôi. Khi bà từ Ấn Độ đến đây lúc 19 tuổi, có thể bà đã không hình dung sẽ có khoảnh khắc này. Nhưng bà luôn tin tưởng sâu sắc vào một nước Mỹ nơi khoảnh khắc như vậy có thể xảy ra.

Vì vậy, tôi nhớ đến bà và đến nhiều thế hệ phụ nữ - những phụ nữ da đen, châu Á, da trắng, La tinh, thổ dân, những người trong suốt lịch sử của dân tộc ta, đã mở đường cho khoảnh khắc này, những phụ nữ đã tranh đấu và hy sinh rất nhiều cho bình đẵng, tự do và công lý cho mọi người; những phụ nữ da đen mà thường xuyên, rất thường xuyên, bị bỏ qua, nhưng cũng thường xuyên chứng tỏ họ là cột trụ của nền dân chủ của chúng ta; những phụ nữ đã từng nỗ lực để bảo đảm và bảo vệ quyền bầu cử trong vòng hơn một thế kỷ nay, với Tu chính án số 19 từ 100 năm trước, với Đạo luật về quyền bầu cử từ 55 năm trước; và hiện nay, năm 2020, một thế hệ phụ nữ mới ở đất nước chúng ta đã bỏ phiếu và tiếp tục đấu tranh cho quyền cơ bản của mình – quyền bầu cử và quyền phải được nghe thấy.

Tối nay, tôi nghĩ về cuộc đấu tranh của họ, đến quyết tâm của họ và sức mạnh của tầm nhìn của họ đã nhìn thấy những điều đã diễn ra. Và tôi đứng trên đôi vai của họ. Một bằng chứng cho tính cách của Joe là ông đã có gan phá vỡ một trong những cái rào cản đáng kể tồn tại trong đất nước chúng ta để chọn một phụ nữ làm phó tổng thống cho ông. Tuy nhiên, trong khi tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trên cương vị này, tôi sẽ không phải là người cuối cùng. Bởi vì, tất cả những cô bé đang xem cảnh tượng này tối nay sẽ thấy đây là một đất nước của những điều có thể. Và với tất cả các cháu bé của đất nước chúng ta, dù trai hay gái, đất nước này gửi đến các cháu một thông điệp rõ ràng: hãy mơ bằng tham vọng, hãy dẫn đầu một cách vững tin, và hãy tự đánh giá mình theo cách mà những người khác không thể, đơn giản chỉ vì họ chưa từng thấy những điều như vậy bao giờ.”.

(Trích phát biểu thắng cử của Kamala Harris, tối ngày 7.11.2020, giờ Mỹ) (2).

Trương Trọng Nghĩa dịch

_____________

(1) https://www.latimes.com/politics/story/2020-11-07/joe-biden-victory-speech-2020-election-transcript

(2) https://ca.finance.yahoo.com/news/read-full-transcript-kamala-harriss-022600804.html.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.