Tổng thống Ukraine nêu rõ lập trường trong đàm phán với Nga

 12:38 | Thứ hai, 28/03/2022  0
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định "mục tiêu của chúng tôi là hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường trên đất nước chúng tôi sớm nhất có thể.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu qua video được gửi tới hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha ở Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27.3 cho biết, Kiev sẽ kiên định lập trường của mình về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong vòng đàm phán hòa bình sắp tới với Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài phát biểu qua video vào đêm muộn thường lệ của mình, ông Zelensky cho biết: “Những ưu tiên của chúng tôi trong đàm phán đã được nêu rõ: chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể bàn cãi. Các bảo đảm hiệu quả về an ninh là điều bắt buộc. Hiển nhiên, mục tiêu của chúng tôi là hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường trên đất nước chúng tôi sớm nhất có thể.”

Trước đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố Kiev sẵn sàng thảo luận về quy chế trung lập như một phần của thỏa thuận hòa bình với Nga, nhưng nhấn mạnh điều này phải đi kèm với những đảm bảo an ninh từ bên thứ ba và được đưa ra trưng cầu ý dân.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 27.3, ông Zelensky nói: "Các đảm bảo an ninh và quy chế trung lập, phi hạt nhân của đất nước chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng xem xét. Đây là vấn đề then chốt nhất."

Cùng ngày, phía Ukraine thông báo vòng đàm phán sắp tới với Nga sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28-30.3. 

Trong khi đó, trưởng đoàn đám phán Nga Vladimir Medinsky thông báo hai bên đã có các cuộc trao đổi trong ngày 27.3 và quyết định tổ chức đàm phán trong 2 ngày 29 và 30.3 theo hình thức trực tiếp song không nêu địa điểm cụ thể.

Bị chất vấn tại Mỹ, Tổng thống Biden phủ nhận lời tuyên bố "đòi thay đổi chế độ ở Nga"

Hôm Chủ nhật, khi trở về Washington, Tổng thống Mỹ đã bị chất vấn  liệu ông có kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga ở thủ đô Ba Lan hay không và ông Biden trả lời: "Không".

Tại Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw(Ba Lan), sau cuộc gặp với các bộ trưởng Ukraine và tham dự hội nghị thượng đỉnh với các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Putin, đồng thời tuyên bố: "Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền".

Hôm Chủ nhật, khi trở về Washington, Tổng thống Mỹ đã bị chất vấn  liệu ông có kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga ở thủ đô Ba Lan hay không và ông Biden trả lời: "Không".

Một quan chức Nhà Trắng, được truyền thông Mỹ trích dẫn, nói ý của ông Joe Biden trong bài phát biểu tại Ba Lan là "tổng thống  Putin không được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực", một đại diện của chính quyền Mỹ nói thêm: "(Tổng thống Biden) không nói về quyền lực của Putin ở Nga hay về sự thay đổi chế độ".

Tuy nhiên, cách diễn đạt  trong bài phát biểu của ông Biden lại được truyền thông của cả phương Tây và Nga hiểu rằng ông muốn thay đổi chế độ tại Nga. 

Theo Independent, một viên chức Nhà Trắng tiết lộ câu nói của ông Biden không nằm trong diễn văn soạn sẵn: "Ông ấy không thảo luận về quyền lực của Putin ở Nga, hay sự thay đổi chế độ".

Nhà báo Tyler Pager của Washington Post đưa tin những lời nhận xét của ông Biden không được nói theo kịch bản và đã khiến các trợ lý của ông ngạc nhiên.

Trong chuyến thăm Jerusalem của Israel hôm 27.3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng phải thanh minh Washington không có kế hoạch thay đổi chế độ tại Nga. Ông Blinken giải thích quan điểm mà Tổng thống Joe Biden đưa ra hôm 26.3 có nghĩa Tổng thống Putin không có quyền triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hoặc bất kỳ nơi nào.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng phản ứng: “Việc này không phải do ông Biden quyết định. Nó đúng ra là sự lựa chọn của người dân Liên bang Nga”.

A.T (Một Thế Giới)

Anh Tuấn

Nguồn TTXVN/Vietnam+; Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.