TP.HCM: 4 người nghi nhiễm virus corona đang được cách ly

 08:45 | Chủ nhật, 02/02/2020  0
Cả 4 trường hợp nghi nhiễm virus corona đều từng đi qua TP Vũ Hán, Trung Quốc.

Chiều 1.2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại TP. Cùng dự có đại diện các sở, ngành và 24 quận, huyện trên địa bàn TP.

3 người Pháp và 1 người Việt Nam

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin hiện TP đang có 4 người nghi nhiễm nCoV đang được cách ly tại các bệnh viện trong TP, chờ kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.

Người dân TP.HCM đeo khẩu trang khi ra đường để phòng chống virus corona.

Đó là một gia đình người Pháp gồm 5 người đã qua Vũ Hán sau đó về Việt Nam du lịch xuyên Việt, 3 người của gia đình này đã có biểu hiện mắc bệnh nên đã được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhi Đồng TP và một trường hợp khác người Việt Nam quá cảnh tại Vũ Hán.

Mặc dù hiện tại chưa ghi nhận trường hợp người dân của TP nhiễm nCoV, tuy nhiên khả năng dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào TP và lây lan trong cộng đồng vẫn rất cao.

Để chủ động đối phó, khi có tình huống dịch xảy ra trên địa bàn, ngành y tế TP đã chuẩn bị 2 tình huống để ứng phó. Đó là, tình huống tiếp tục xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào TP và tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục duy trì các biện pháp nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc nCoV đến TP từ vùng có dịch.

Cụ thể, đối với tình huống TP tiếp tục xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập, ngành y tế sẽ khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng, huy động sự tham gia tích cực và chủ động của toàn xã hội, nhất là vai trò của cá nhân và gia đình, trên cơ sở biết đủ, hiểu đúng, thực hành tốt các biện pháp dự phòng phổ quát và chủ động, các biện pháp xử trí khi bị nhiễm bệnh.

Đối với tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ngành y tế TP sẽ đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng, hạn chế tử vong.

Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống nCoV

UBND TP vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong là Trưởng Ban Chỉ đạo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm làm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Cùng đó, Ban Chỉ đạo còn có 2 Phó Trưởng Ban khác và 49 thành viên. Tổ thư ký Ban Chỉ đạo gồm 11 người.

Theo quyết định, Ban Chỉ đạo căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh, kịp thời xây dựng kế hoạch, phương án, giải pháp, kinh phí phòng, chống dịch cụ thể và tham mưu UBND TP chỉ đạo, triển khai các giải pháp hữu hiệu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, khống chế và dập tắt kịp thời dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe cho Nhân dân TP.

Cùng với đó là chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Chỉ đạo công tác phối hợp liên ngành, điều phối các nguồn lực, huy động hệ thống chính trị và cộng đồng tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với tổ Thư ký Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ tham mưu cho Ban Chỉ đạo về công tác dự phòng, điều trị, truyền thông, hậu cầu. Về công tác điều trị, sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung điều trị ở các bệnh viện, đảm bảo nguyên tắc phát hiện sớm và tiếp nhận kịp thời ca bệnh, cách ly điều trị, theo dõi sát phát hiện kịp thời ca bệnh có dấu hiệu nặng, chuyển viện an toàn đến các bệnh viện tuyến cuối được phân công; phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện...

Riêng về công tác truyền thông, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho cộng đồng bằng nhiều hình thức; thiết lập đường dây nóng để kịp thời thông tin, hướng dẫn và tư vấn cho người dân khi có nhu cầu.

Đối với công tác hậu cần, đảm bảo đủ hóa chất, trang thiết bị, cơ số thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho các đơn vị y tế trong việc chuẩn bị, bổ sung các trang thiết bị, trang phục bảo hộ, hóa chất, thuốc men… cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Bài: Nguyễn Phan - Ảnh: TL

Nguồn Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.