TP.HCM cần thúc đẩy nhanh việc đầu tư hạ tầng cơ sở

 16:33 | Thứ ba, 22/08/2023  0
Nhằm thực hiện hiệu quả quản trị công kiến tạo phát triển, TP.HCM cần phải quy hoạch chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Hiện nay, một trong những vấn đề TP.HCM quan tâm nhất là quy hoạch. Nếu lập quy hoạch không chuẩn sẽ tác hại, gây ảnh hưởng rất lớn về sau. Vì thế, nên xem quy hoạch là công cụ để quản trị công.

Nâng cao chất lượng chiến lược quy hoạch

Vấn đề quy hoạch và xem quy hoạch là công cụ quản trị tốt, cần thúc đẩy nhanh việc đầu tư hạ tầng cơ sở bao gồm hạ tầng nội đô cũng như mở rộng hệ thống giao thông kết nối thật tốt với các dự án dân cư quy mô lớn, những thành phố vệ tinh và các tỉnh thành lân cận.

Tạo điều kiện mở rộng, dãn mật độ dân cư cao trong khu vực trung tâm, giảm áp lực giao thông và hạ tầng cơ sở trong khu vực này. Từ đó, tăng sức hút đối với những đô thị vệ tinh với kết nối hạ tầng. Trong đó, quan trọng nhất là nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan đô thị với nhiều công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng.

Nhằm thực hiện quản trị công kiến tạo phát triển, TP.HCM nên thuê công ty tư vấn quy hoạch đô thị quốc tế có kinh nghiệm đã từng lập quy hoạch cho nhiều thành phố lớn, để tư vấn cho việc lập quy hoạch TP.HCM và vùng lân cận.

Cần có quy hoạch tổng thể 1/500 lâu dài, xây dựng các khu đô thị vệ tinh để giảm chi phí đi lại, tiết kiệm trong sinh hoạt và giải quyết lao động tại chỗ, phân ra từng khu nhà cao tầng, cao trung bình, thấp tầng và có tính đến bảo tồn kiến trúc cổ. Ngoài ra, trong quy hoạch đưa thiên nhiên gần gũi với con người, tôn trọng thiên nhiên, hòa quyện thiên nhiên vào đô thị để giúp đô thị được "mềm mại hóa" các khía cạnh "thô cứng" của một khung cảnh đô thị với hàng loạt cao ốc. Phát huy tối đa tiềm năng của không gian công cộng bằng cách kết hợp hiệu quả giữa các hoạt động thương mại và giải trí để mang lại sự hài lòng cho người dân.

Trong quá trình khảo sát quy hoạch, nếu không có sự thống nhất giữa các sở, ban, ngành và UBND TP.HCM, cần lập Hội đồng tư vấn về kiến trúc quy hoạch thành phố độc lập. Hội đồng này gồm những chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế có chức năng đóng góp sáng kiến cũng như phản biện về chuyên môn đối với những dự án quy mô lớn, những dự án tại vị trí điểm nhấn quan trọng. Những chuyên gia này làm việc có tính thiện nguyện, không đòi hỏi lợi ích kinh tế cho cá nhân, bảo đảm tính khách quan và minh bạch.

Xem quy hoạch là công cụ quản trị tốt - Ảnh 2.

TP.HCM cần phải quy hoạch chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị văn minh hiện đại Ảnh: Tấn Thạnh


Thực hiện tốt các chính sách thí điểm mang tính đột phá

TP.HCM cần ban hành chính sách thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính về khoa học công nghệ mới, là mũi nhọn trong đột phá phát triển bền vững. Kinh tế của thành phố hiện nay phụ thuộc nhiều vào chi phí rẻ, dựa vào thu hút đầu tư nước ngoài và khu vực tư nhân trong nước, tốc độ tăng trưởng năng suất của thành phố chưa cao. Trong thời gian tới, động lực của thành phố cần có chính sách khuyến khích tăng năng suất, phát triển cơ sở hạ tầng.

Thực hiện tốt các chính sách thí điểm mang tính đột phá để thành phố chủ động huy động nguồn lực tài chính đầu tư cho phát triển. Triển khai các cơ chế, chính sách thúc đẩy hình thành và phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế thành phố, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh. Tổ chức thực hiện cơ chế đột phá thu hút nguồn lực đầu tư phát triển và thúc đẩy xã hội hóa trong các lĩnh vực liên quan phát triển bền vững.

Nhằm thực hiện hiệu quả quy hoạch, cần có kế hoạch thực hiện, theo lộ trình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Thực hiện có hiệu quả quản trị công, cần thiết kế chính sách thu hút các doanh nghiệp tham gia, trên cơ sở công khai, minh bạch của quy hoạch và kế hoạch thực hiện.

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới là một trong những nội dung đáng chú ý trong đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" do UBND TP.HCM phê duyệt mới đây. Phương án đền bù đất đai cần cân nhắc đến sinh hoạt, tập quán, công việc của những người bị ảnh hưởng. Những dự án thuộc dự án công, nhận đầu tư của nhà nước như trường học, bệnh viện, công viên... thường sẽ nhận sự ủng hộ từ người dân. Còn nếu là những dự án mang tính chất thương mại thì sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định.

Giám sát của người dân

Để tận dụng tối đa nguồn lực và "tai mắt" từ người dân, nhiều thành phố trên thế giới đang áp dụng cơ chế phát huy nguồn lực cộng đồng, tức là xây dựng một nền tảng công nghệ để thu thập thông tin phản ánh từ người dân về tình trạng thực hiện trái quy hoạch hoặc vi phạm quy hoạch đã được công khai.

Khi người dân thấy bất cứ vấn đề gì (xây dựng sai quy hoạch, hạ tầng hỏng hóc, không gian công cộng bị chiếm dụng…), họ có thể quay clip, chụp hình, viết phản ánh và gửi về các kênh đã được phân loại sẵn trong các ứng dụng. Chính quyền có bộ phận chuyên trách xử lý thông tin ngay lập tức, chuyển về các phòng chức năng để có biện pháp khắc phục.

TS. Nguyễn Mạnh Bình - ThS. Đỗ Quốc Bình

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.