TP.HCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt cạnh Lăng Ông

 23:31 | Thứ bảy, 11/07/2020  0
HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 nhất trí đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) thành Lê Văn Duyệt theo đề nghị của UBND TP.HCM.

Chiều 11.7, tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) trên địa bàn quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt.

HĐND TP.HCM giao UBND TP.HCM tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết và thường trực HĐND giám sát quá trình thực hiện. 

Trước đó, báo cáo HĐND TP.HCM về lý do đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết Sở này đã tiếp nhận ý kiến của Hội Di sản, các nhà nghiên cứu văn hóa, Hội Khoa học lịch sử TP... 

Đại biểu HĐND TP.HCM thống nhất đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt. Ảnh: Lê Vĩnh

Theo đó, Lê Văn Duyệt là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, bảo vệ vùng đất phía Nam và người dân miền Nam. Hai lần làm Tổng trấn thành Gia Định dưới thời vua Gia Long và Minh Mạng, Lê Văn Duyệt góp phần khai phá, mở rộng và bảo vệ vùng đất phương Nam.

Ngoàt ra, vị trí đặt tên đường hiện nay vẫn còn lại di tích lăng Tả quân Lê Văn Duyệt được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Việc đặt lại tên đường còn nhằm tránh trùng tên vì quận Bình Thạnh đã có đường Đinh Bộ Lĩnh. Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đang xem xét đổi tên cũng thuộc quận Bình Thạnh. 

Bên cạnh đó, xung quanh khu lăng Lê Văn Duyệt có nhiều tuyến đường được đặt tên gắn với các danh nhân cùng thời với Tả quân Lê Văn Duyệt như Trịnh Hoài Đức, Phan Văn Trị... giúp người dân dễ nhớ, dễ tìm. Đây cũng là cách đặt tên đường khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử, văn hoá. 

Việc đổi tên đường đã được UBND quận Bình Thạnh lấy ý kiến các tổ chức chính trị, xã hội, chuyên gia, người dân và nhận được sự đồng thuận. 

Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu nằm trọn trên hai phường 1 và 3, quận Bình Thạnh nên việc đặt tên đường Lê Văn Duyệt không làm thay đổi số nhà. 

Theo ông Huỳnh Thành Nhân, Điều 17, Nghị định 91 của Chính phủ về quy chế đặt tên đường, quy định lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, nhân dân... Sở đã làm từng bước, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Qua theo dõi sự phản hồi, Sở xác định hầu hết các chuyên gia và đông đảo nhân dân đồng tình. 

"Băn khoăn lớn nhất đối với một số người dân là khi đặt lại tên đường thì các hồ sơ, giấy tờ phải làm lại, vừa mất công, mất thời gian, vừa tốn kém kinh phí" - ông Huỳnh Thanh Nhân nói và cho biết Sở Văn hoá và Thể thao sẽ tham mưu UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh có kế hoạch tạo điều kiện cho người dân 2 phường 1, 2 đổi hồ sơ, giấy tờ. 

Lê Văn Duyệt (1764-1832) sinh ra trong gia đình nông dân tại Cù Lao Hổ, nay thuộc làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang. Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống.

Năm 17 tuổi, Lê Văn Duyệt gặp chúa Nguyễn Phúc Ánh, sau đó được tuyển làm Thái giám Nội đình. Nhờ hiểu biết việc binh, ông được chúa Nguyễn tin dùng và được đứng vào hàng tướng lĩnh từ năm 1789.

Khi Gia Long lên ngôi, vua xem Lê Văn Duyệt là Đệ nhất khai quốc công thần và phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Quân Dinh Bình Tây Tướng Quân. Lê Văn Duyệt được giao làm tổng trấn Gia Định Thành (cai quản 5 trấn: Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và An Giang) lần thứ nhất từ năm 1813 đến 1816; lần thứ hai từ năm 1820 đến lúc qua đời.

Theo các sử gia, Lê Văn Duyệt có khả năng về quân sự lẫn chính trị, ngoại giao; là một vị quan nghiêm khắc, thanh liêm.

Với miền Nam, ông có công khai hoang, lập ấp, làm cho một vùng rừng rậm, đầm lầy trở nên trù phú với một nền an ninh vững chắc. Tả quân cũng là người có công lớn trong việc đào kinh Vĩnh Tế tại Châu Đốc - An Giang.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.