TP.HCM còn 14.000 hồ sơ đất đai bị trễ hẹn

 17:16 | Thứ tư, 21/12/2022  0
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2022, trong đó có hai vấn đề nóng là công tác giải quyết hồ sơ đất đai và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người bị thu hồi đất.

TP.HCM còn 14.000 hồ sơ đất đai bị trễ hẹn. Ảnh minh họa

Về giải quyết hồ sơ lĩnh vực đất đai, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết tính đến thời điểm này, tổng hồ sơ nhà đất được giải quyết trên địa bàn thành phố là 502.990 hồ sơ; bình quân mỗi tháng giải quyết khoảng 42.000 hồ sơ, tỷ lệ trễ hạn chung theo thống kê là 2,7%, tương ứng 14.000 hồ sơ.

Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra các giải pháp để giải quyết tình trạng chậm trễ hồ sơ đất đai.

Cụ thể, Sở sẽ tham mưu cho UBND thành phố công bố đầy đủ bộ thủ tục trên lĩnh vực đất đai. Trong năm 2022, Sở đã trình Chủ tịch UBND TP.HCM công bố 15 thủ tục đất đai. Việc ứng dụng phần mềm duyệt bản đồ sau khi được UBND TP.HCM cho phép thí điểm đã có thể kiểm soát 3 khâu: tiếp nhận hồ sơ, thụ lý hồ sơ và liên thông giải quyết thủ tục.

Đối với các dự án sử dụng đất còn vướng mắc trên địa bàn, Sở sẽ cùng với các đơn vị liên quan phân loại các nhóm tồn tại đã được phân tích trước đó; tiếp tục tham mưu và trình Bộ Chính trị cho ý kiến 8 nhóm vấn đề trong các tồn tại trước đây để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Trong năm 2022, Sở đã tham mưu UBND thành phố giải quyết trên 133 dự án có giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thẩm định giá đất. Hiện còn 49 dự án còn vướng mắc.

Sở cho biết sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp để giải quyết, trong đó, nổi bật là việc chủ động đề xuất các nội dung xin thí điểm trước khi sửa Luật đất đai để có cơ chế giải quyết các khó khăn hiện hữu.

Về vấn đề bồi thường, tái định cư, hiện trên địa bàn TP.HCM có 196 dự án đang thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước, nhưng một số dự án vẫn gặp khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể, chưa thực hiện đầy đủ việc chuẩn bị đảm bảo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thời gian thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn kéo dài.

Bên cạnh đó, việc khảo sát, điều tra, đo vẽ, kiểm đếm đất, nhà/công trình vật kiến trúc trên đất phải thực hiện cho từng trường hợp bị ảnh hưởng thu hồi đất nên khối lượng công việc rất lớn. Việc xác định pháp lý về sử dụng đất vẫn còn phức tạp và cần nhiều thời gian để hoàn thành.

Trần Lê

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.