TP.HCM: Năm 2023 sẽ tập trung giải quyết triệt để từng dự án

 11:19 | Chủ nhật, 18/12/2022  0
Sáng 17.12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, trong đó, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì.

Báo cáo hoạt động năm 2022, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, cho biết đoàn đã thể hiện trách nhiệm cao, chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động như xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân...

Cùng với đó, kịp thời tổ chức các nội dung làm việc gắn với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của cử tri và người dân thành phố. Đoàn đã tổ chức giám sát 10 nội dung như sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021; Nghị quyết số 54/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố; Luật Quy hoạch; Luật Nhà ở…

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: P.V

Ngoài ra, công tác xây dựng pháp luật được thực hiện nghiêm túc, thể hiện qua việc tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia, luật sư, luật gia đóng góp cho 11 dự án luật. Theo đó, ghi nhận được 652 ý kiến gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội.

Trong năm 2022, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM còn phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp và các đơn vị liên quan tổ chức 78 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có 5 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, khoảng 12.540 cử tri tham dự với 970 lượt ý kiến phát biểu; tổ chức 31 buổi đại biểu Quốc hội tiếp 62 lượt công dân, xử lý 848 đơn thư của công dân…

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi cho rằng trong công tác xây dựng pháp luật, vấn đề cần quan tâm nhất là kết quả cuối cùng. "Đó chính là ý chí, nguyện vọng của người dân phải được thể hiện vào các văn bản pháp luật", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đại biểu Quốc hội lựa chọn nội dung trọng tâm để lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận và đeo bám đến cùng. Nhất là trong quá trình hình thành các văn bản luật, phải biết ý chí, nguyện vọng đó của người dân đã được ghi nhận chưa, được thể hiện đúng chưa.

Đối với công tác giám sát, ông Mãi yêu cầu cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lắp, tránh gây thêm nhiều áp lực cho các đơn vị, địa bàn là đối tượng giám sát.

Đề cập đến ý kiến đại biểu cho rằng có sự né tránh, nói không đúng sự thật của các đơn vị bị giám sát, ông Phan Văn Mãi chia sẻ: "Tôi không bao giờ chỉ đạo cho bất kỳ một phó chủ tịch nào, một giám đốc sở, ngành nào vì thành tích mà nói không đúng vấn đề".

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, điều cốt lõi là xác định đúng vấn đề, đúng trọng tâm để giải quyết, tháo gỡ vì sự phát triển chung của thành phố. Trước mắt, năm 2023 sẽ tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao...

Ông Mãi chia sẻ thêm, TP hiện vẫn còn ba vụ việc “đau đầu” mà người dân bức xúc là vụ việc ở Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao và 1 Bis-1 Kép Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, có những vấn đề kéo dài hơn 20 năm; chưa kể đến các vụ việc về Safari, Tam Tân, Sing Việt… Năm 2023, sẽ tập trung giải quyết triệt để từng dự án, không dàn trải quá nhiều dự án.

Trưởng đoàn ĐBQH TP nói, có những vấn đề đã giải quyết nhưng người dân vẫn kiến nghị thì phải khẳng định lại cho người dân. Còn những trường hợp có thể giải quyết thì tập trung giải quyết. Cạnh đó, cần tổ chức cho đại biểu tiếp công dân tại văn phòng đoàn, nâng hiệu quả thực hiện quy chế phối hợp, giữa đoàn và Ủy ban.

“Có những việc 20 năm không giải quyết dứt điểm thì trong năm nay, qua năm sau cũng khó để dứt điểm. Tôi không có chủ trương chạy theo thành tích đó. Việc nào khó khăn, phức tạp thì ta tập trung và cố gắng có lộ trình giải quyết”, ông Mãi nói.

Về hoạt động năm 2023, ông Hà Phước Thắng, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM thông tin, sẽ giám sát Nghị quyết số 88/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững...

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.