TP.HCM: Đề nghị hủy 300 quyết định, công văn chỉ định bán đất công

 17:46 | Chủ nhật, 06/01/2019  0
Sở Tài chính TP.HCM đề nghị hủy bỏ 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng và địa chỉ nhà, đất công cho các tổ chức, cá nhân và đưa vào bán đấu giá theo quy định.

TP.HCM sẽ bán đấu giá đất công theo quy định. Ảnh: Internet

Thông tin trên được bà Phan Thị Thắng - Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 do UBND TP.HCM tổ chức diễn ra ngày 4.1.

Theo bà Thắng thì thời gian qua, Sở Tài chính đã rà soát việc sử dụng nhiều mặt bằng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định 167/2017 về sắp xếp nhà đất công trên địa bàn thành phố. Sở đã phát hiện hàng trăm khu đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích và thậm chí gây lãng phí, làm thất thu cho ngân sách.

Do đó, Sở Tài chính đề nghị hủy bỏ 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng và địa chỉ nhà, đất công cho các tổ chức, cá nhân và đưa vào bán đấu giá theo quy định.

Ngoài ra, Sở Tài chính sẽ tiếp tục rà soát danh mục các mặt bằng và địa chỉ nhà đất không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, mặt bằng đã có chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai để thu hồi, tổ chức bán đấu giá.

Hiện cơ quan này tập trung đôn đốc, đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua xử lý, sắp xếp theo Nghị định 167.

Sở cũng tiếp tục rà soát danh mục các mặt bằng và địa chỉ nhà, đất không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, mặt bằng đã có chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai để thu hồi, tổ chức bán đấu giá.

“Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ ban hành quyết định quy định cơ chế phối hợp giữa TP.HCM với các bộ, ngành trong việc rà soát, sắp xếp lại và xử lý các nhà, đất công do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn thành phố”, bà Thắng nói.

Đáng chú ý, trong chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2019 vừa ban hành, UBND TP.HCM cũng cho biết sẽ rà soát, công khai danh mục đất công trong năm 2019; nhằm tạo sự cạnh tranh, bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực đất đai của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chủ yếu cho việc phân bổ đất công.

TP.HCM xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi, định giá thấp đất công làm thất thoát tài sản nhà nước; quản lý và sử dụng hiệu quả đất công, tăng cường giám sát, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất giao cho người dân và doanh nghiệp.

Mặt khác, Thành phố tập trung thực hiện Chỉ thị số 17/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án có thu hồi đất. Trong đó thực hiện công tác giải phóng mặt bằng công khai, minh bạch, đúng luật, đảm bảo công bằng, chính xác; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng hiểu, đồng thuận và chấp hành chủ trương của nhà nước.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản, người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và các cá nhân liên quan trong việc giải ngân vốn đầu tư công.

Đặc biệt, các dự án được giao kế hoạch vốn đầu tư công nếu có tỷ lệ giải ngân dưới 50% (tính đến ngày 31.7 hằng năm) phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan. Các dự án được giao kế hoạch vốn đầu tư công nếu có tỷ lệ giải ngân dưới 90% (tính đến ngày 31.12 hằng năm) thì sẽ xem xét đánh giá thi đua hằng năm và chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và các cá nhân liên quan.

Phan Diệu

 

Nguồn theo một thế giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.