TP.HCM đề xuất đưa biến đổi khí hậu vào quản lý quy hoạch

 16:25 | Thứ sáu, 03/12/2021  0
Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, hiện việc lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu vào quản lý chuyên ngành còn chưa cao, việc phối hợp các sở ngành về ứng phó với biến đổi khí hậu còn lúng túng.

Một góc TP.HCM. Ảnh: Thành Chung


Để hoàn thiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn TP.HCM nhằm tạo sự phát triển đô thị bền vững, cân đối, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM (QH&KT) vừa đề nghị Bộ Xây dựng sớm triển khai danh mục chương trình, dự án phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2025 và hướng dẫn thực hiện để các tỉnh, thành có cơ sở tổ chức thực hiện.

Theo đại diện Sở QH&KT TP.HCM, hiện nay việc lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu vào quản lý chuyên ngành còn chưa cao, việc phối hợp các sở ngành thành phố thực hiện các nhiệm vụ để triển khai các quyết định của các bộ, ngành Trung ương liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu còn lúng túng. Trong khi đó, việc phối hợp chia sẻ thông tin liên ngành giữa các đơn vị còn nhiều hạn chế, chưa thúc đẩy tính kiên kết vùng, còn tư duy cục bộ trong quản lý và phát triển, tính linh hoạt, sáng tạo trong quy hoạch còn yếu.

Ngoài ra Sở QH&KT TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp về nhà, đất đối với người dân trong khu vực quy hoạch theo hướng tạo sự công bằng, giảm độ vênh giữa người dân sống trong và ngoài khu vực quy hoạch; kiến nghị cơ quan Trung ương có quy định đặc thù cho TP.HCM là một đô thị đặc biệt không giống bất cứ địa phương nào trong việc bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch và xây dựng.

Về kết quả lập quy hoạch đô thị, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, hiện nay Sở QH&KT thành phố đang tổ chức lập đồ án trên, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Hiện nay, thành phố đã phủ kín 100% quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 với 600 đồ án với tổng diện tích hơn 88.260ha.

Sở QH&KT thành phố đã phối hợp với các quận huyện, thành phố Thủ Đức lập điều chỉnh quy hoạch phân khu; trong đó, điều chỉnh các khu vực quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới chưa có kế hoạch thực hiện, thiếu tính khả thi, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân thành quy hoạch đất dân cư hiện hữu, trình UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt.

Bên cạnh đó, để giải quyết các vướng mắc, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có nhà, quyền sử dụng đất trong các khu vực không phù hợp quy hoạch chức năng ở cho hộ gia đình cá nhân như đất công trình phúc lợi, công viên cây xanh, đường giao thông dự phóng… chưa có kế hoạch tổ chức thực hiện, Sở QH&KT cũng đã đề xuất trình UBND thành phố xem xét và chấp thuận quy mô xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu vực quy hoạch nói trên tối đa 3 tầng.

Về quy hoạch hệ thống sân golf, hiện nay sân golf GS Củ Chi, huyện Củ Chi đang điều chỉnh quy hoạch phân khu, giảm từ 200ha (36 lỗ) xuống còn 90ha (18 lỗ), sân golf sân bay Tân Sơn Nhất (đang hoạt động) đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030, vị trí sân golf sẽ không còn, thay vào đó sẽ bố trí ga hàng hóa, khu hàng, một phần cây xanh và hồ điều tiết.

Trong khi đó, sân golf thể thao nhà ở quận 2 (nay là thành phố Thủ Đức) đã chuyển đổi công năng, sân golf Sing Việt (huyện Bình Chánh) đang trong qua trình nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, sân golf xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vào quy hoạch phát triển sân golf Việt Nam.

Trần Xuân Tình

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.