TP.HCM: Hàng ngàn căn hộ bị treo sắp được cấp sổ hồng?

 10:22 | Thứ ba, 01/12/2020  0
Các dự án chung cư được TP.HCM phân thành 2 loại để giải quyết. Trong đó có việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa chỉ đạo giải quyết việc xác định diện tích đất ở, cấp sổ hồng, trách nhiệm quản lý công trình công cộng tại các dự án xây dựng nhà ở chung cư trên địa bàn.

Theo đó, đối với các dự án xây dựng nhà ở chung cư trên địa bàn thành phố, lãnh đạo TP.HCM chia thành 2 loại để đề xuất phương án giải quyết.

Cụ thể, loại 1 gồm các dự án chung cư có tính chất biệt lập, chỉ có một số hạng mục công trình khép kín thì toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở để thu tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Loại 2 gồm các dự án lớn có nhiều hạng mục phục vụ công cộng, ngoài diện tích đất xây dựng công trình chung cư, còn có các công trình tiện ích khác thì diện tích đất xây dựng chung cư để thu tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch và có thể chia thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là nhóm đất xây dựng nhà ở (đất xây dựng chung cư), phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở (bao gồm diện tích đã trừ mật độ xây dựng), cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất ở và nhà nước không quản lý phần diện tích này.

Nhóm 2 là nhóm đất xây dựng công trình công cộng (công viên cây xanh, bệnh viện, trường học, thể dục thể thao), nhà nước lập thủ tục quản lý, sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có giải pháp cho thuê.

Nhóm 3 là nhóm đất xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…), chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hoàn thành để bàn giao cho nhà nước quản lý theo quy định. Đối với phần diện tích này sẽ không thu tiền sử dụng đất hoặc không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

cấp sổ hồng">

Hàng ngàn căn hộ ở TP.HCM đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Về phương thức xử lý, đối với các dự án đã triển khai thực hiện trong các giai đoạn trước đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM giao các đơn vị chức năng rà soát các quy định, kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án và nhóm đất xây dựng các công trình như trên, để có cơ sở thu tiền sử dụng đất. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung tháo gỡ, giải quyết đối với các dự án trọng điểm, có nhiều hộ dân và chủ đầu tư bức xúc.

Đối với các dự án mới bắt đầu triển khai, ông Hoan nói rằng các đơn vị tham mưu phải xác định rõ, cụ thể ngay từ đầu từng loại đất xây dựng công trình nhà ở chung cư và các công trình khác, để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất ở và cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và môi trường hệ thống hóa quy định pháp luật có liên quan từng thời kỳ, hoàn thiện lại đề xuất, lấy ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và tham khảo Bộ Tài nguyên - Môi trường, sau đó trình Thường trực UBND TP để thống nhất chủ trương áp dụng chung trên toàn địa bàn TP.HCM.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm, cơ quan này đã cấp hơn 8.600 giấy chứng nhận (sổ hồng) cho khách hàng của các dự án nhà ở thương mại và còn đang thụ lý hơn 100 dự án nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dẫn số liệu tổng hợp từ 17 chủ đầu tư dự án nhà ở tại TP.HCM thì có đến 30.402 căn hộ thuộc 63 dự án nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng. Điều này đang gây bức xúc cho khách hàng, kể cả khách hàng là cá nhân nước ngoài đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, dẫn đến một số trường hợp khiếu kiện tập thể, gây mất trật tự tại một số dự án.

Phan Diệu

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.