TP.HCM: còn hơn 30 ngàn căn hộ chưa được cấp 'sổ hồng'

 11:40 | Thứ ba, 17/11/2020  0
Đó là thông tin vừa được Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) công bố trong Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2020, dự báo thị trường bất động sản đến Tết Âm lịch Tân Sửu và năm 2021'.

Cụ thể, theo HoREA, báo cáo trong 9 tháng đầu năm 2020, Sở Tài nguyên và môi trường đã cấp 8.605 giấy chứng nhận (sổ hồng) cho khách hàng của các dự án nhà ở thương mại và còn đang thụ lý hơn 100 dự án nhà ở thương mại. Tuy nhiên con số ấy vẫn khá khiêm tốn bởi theo số liệu tổng hợp từ 17 chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn thành phố thì đã có đến 30.402 căn hộ (thuộc 63 dự án nhà chung cư) chưa được cấp sổ hồng. Điều này gây bức xúc cho khách hàng (kể cả khách hàng là cá nhân nước ngoài), dẫn đến một số trường hợp khách hàng khiếu kiện tập thể, gây mất trật tự tại một số dự án.

Khối nhà A & B của dự án Gateway Thảo Điền đã bán được 423 căn hộ trong đó bao gồm 291 căn hộ cho người Việt Nam và 132 căn hộ cho người nước ngoài. Ảnh tư liệu

Trước đó, trung tuần tháng 9.2020, HoREA cũng đã có kiến nghị kiến nghị về việc giải quyết tình trạng “tắc sổ hồng”. Trong bản kiến nghị này, đánh giá việc chậm cấp “sổ hồng” do nhiều nguyên nhân, nhưng theo HoREA nguyên nhân chủ yếu là các chủ đầu tư bị “tắc tiền sử dụng đất”, không nộp được tiền sử dụng đất, dẫn đến “tắc sổ hồng” cấp cho người mua nhà. Nổi lên hàng đầu là công tác thực thi pháp luật của một số cơ quan chuyên môn và một số cán bộ công chức còn quá bất cập. Bên cạnh đó, có những quy định pháp luật như “đánh đố”, làm cho cán bộ công chức “lúng túng”, như Khoản 2 Điều 6 Thông tư 36/2014/TT-BTNMT (về phương pháp thặng dư). Từ đó HoREA đề nghị UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo giải quyết ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì là bên ngay tình, vô can, để triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn.

Hai ngày sau khi HoREA có kiến nghị, chiều 15.9, lần đầu tiên Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho 16 doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định. Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: “Về việc cấp sổ hồng, là cơ quan đầu mối chủ trì giải quyết, chúng tôi xác định mình là người trong cuộc để chủ động đẩy nhanh tiến độ. Với những bức xúc của doanh nghiệp, người dân khi thực hiện thủ tục liên quan đến việc cấp sổ hồng, khi có sự chậm trễ, chúng tôi rất thấu hiểu, bởi nếu người dân mua nhà ở và đã thanh toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, nguyên nhân khiến 29.068 căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng phần lớn do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất. Khâu xác định giá đất của dự án để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước là khâu quan trọng, vì thực tế hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng chỉ vì bị tắc tiền sử dụng đất của dự án. UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Bộ TN&MT, Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TP.HCM.

Trước vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP.HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn; chủ động phối hợp với các bộ liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu Công văn số 3461/UBND-ĐT ngày 09.9.2020 của UBND TP.HCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong Công văn theo chức năng, thẩm quyền; trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra UBND TP.HCM trong thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân thành phố.

Hơn 10.000 cá nhân nước ngoài đã mua nhà tại TP.HCM

Về tình hình người nước ngoài mua nhà tại thành phố và cả nước, số liệu tổng hợp của HoREA từ 17 Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn, trong 05 năm (từ 01.7.2015 đến nay), cả nước có 12.335 cá nhân nước ngoài đã mua nhà. Nội suy từ số liệu trên, thì ước tổng số cá nhân nước ngoài đã mua nhà tại nước ta trong 05 năm qua có khoảng từ 14.000-16.000 người, có thể chiếm tỷ lệ khoảng 0,85% tổng số nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại.

Trong đó, có 10.020 cá nhân nước ngoài đã mua nhà tại TP.HCM, chiếm 81,2% tổng số cá nhân nước ngoài mua nhà.

__________

Về tình hình thị trường bất động sản, báo cáo của HoREA cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, đối với các dự án nhà ở quy mô nhỏ có 100% đất ở hợp pháp, Sở Xây dựng đã giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư dự án 11 dự án, tăng 10 dự án, gấp 11 lần; Công nhận chủ đầu tư dự án 09 dự án, tăng 9 dự án, gấp 4,5 lần; Chấp thuận đầu tư dự án 24 dự án, tăng 12 dự án, gấp đôi, so với cùng kỳ 2019.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.