TP.HCM: Hơn 6.500 căn hộ ngưng bán do vướng pháp lý

 14:14 | Thứ hai, 19/10/2020  0
Thị trường BĐS tại TP.HCM tiếp tục khan hiếm dự án nhà mới. Trong đó có khoảng 10 dự án, với hơn 6.500 căn hộ ngưng bán do vướng pháp lý (tính từ đầu năm 2019).

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III.2020 của Savill cho thấy. Tại TP.HCM, phân khúc căn hộ tiếp tục khan hiếm dự án mới.

Trong quý III chỉ có một dự án được chào bán ra thị trường với quy mô 103 căn hộ, nguồn cung còn lại đến từ 17 dự án hiện hữu.

Một phần nguyên nhân do dịch bệnh gây ra, khiến công tác các dự án mới bị trì hoãn. Bên cạnh đó, có 4 dự án hạng A và B mở bán gần đây đã tạm ngưng, do vướng vấn đề về tài chính và pháp lý.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM rơi vào khoảng 13.300 căn. Trong đó, chỉ riêng giai đoạn tiếp theo của dự án Vinhomes Grand Park (The Origami) đã chiếm 37% nguồn cung. Tổng cung sơ cấp trong 9 tháng ghi nhận ở mức thấp nhất trong 5 năm qua với 16.800 căn.

Hơn 6.500 căn hộ tại TP.HCM ngưng bán do vướng pháp lý. Ảnh: V.D

Xét về lượng tiêu thụ, tỷ lệ này riêng trong quý 3 đạt 72%, tương đương hơn 7.100 căn hộ. Trong đó, lượng giao dịch của The Origami chiếm đến 62% tổng giao dịch trong quý. Nếu không bao gồm dự án này, tổng giao dịch trong quý giảm 83% theo năm và tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 54%.

Ông Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc Phòng kinh doanh BĐS Nhà ở Savills nhận định, mặc dù bị ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19 nhưng phân khúc căn hộ cao cấp tại TP.HCM vẫn không hạ nhiệt.

Một dự án mở bán sớm trong tháng 10 ở khu vực Thủ Thiêm dù có giá bán trung bình 7.000 USD/m2 vẫn thu hút được nhiều khách mua. Chỉ trong một ngày, các căn hộ đã bán gần hết".

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Savills, nhiều dự án hạng A như Centennial, Alpha City, Alpha Hill và The Veter Private Residence đã dừng triển khai. Một số dự án đã hoàn lại các khoản thanh toán kèm lãi phạt.

Còn với các dự án hạng A đang bán, chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi như nhận nhà và thanh toán chậm trong hai năm, lịch thanh toán đa dạng và mức chiết khấu cao hơn để thu hút khách hàng.

Savills dự báo, trong quý cuối cùng của năm 2020, thị trường sẽ đón nhận hơn 16.000 căn hộ được cháo bán, trong đó 90% trong số đó đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Khu vực phía Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới với 56% thị phần ở ba quận 2, 9 và Thủ Đức.

Ngoài ra, Savills cũng lưu ý, các thủ tục pháp lý được thắt chặt và người mua trở nên thận trọng hơn khiến tính minh bạch về pháp lý và tiến độ xây dựng tác động nhiều đến khả năng hoạt động của dự án. Từ đầu năm 2019 đến nay, TP.HCM đã có 10 dự án, với hơn 6.500 căn, ở cả ba hạng vướng pháp lý và ngưng bán.

V.D

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.