TP.HCM khuyến khích đầu tư khai thác các cơ sở hạ tầng du lịch đường thủy

 17:04 | Thứ tư, 26/05/2021  0
UBND TP.HCM vừa ban hành Quy định về quản lý hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, quy định áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến vận tải khách du lịch đường thủy trên địa bàn thành phố, liên quan quy định về hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy trên địa bàn thành phố bao gồm: yêu cầu, điều kiện hoạt động của cảng, bến thủy nội địa phục vụ khách du lịch đường thủy, khu vực neo đậu và phương tiện vận tải khách du lịch đường thủy; yêu cầu, điều kiện hoạt động và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch đường thủy.

Tuyến buýt đường sông đầu tiên ở Sài Gòn chính thức đưa vào vận hành đã được gần 3 năm. Ảnh minh họa.

TP.HCM khuyến khích các nhà đầu tư tham gia khai thác các cơ sở hạ tầng du lịch đường thủy, điểm du lịch văn hóa, lịch sử nhằm giữ gìn và khai thác các giá trì nhân văn, môi trường sinh thái phục vụ phát triển du lịch đường thủy đồng thời bảo đảm tuân thủ pháp luật hiện hành. Phát triển du dịch đường thủy phải bảo đảm an toàn, trật tự, vệ sinh và văn minh; bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong kinh doanh du lịch đường thủy.

Quy định cũng nêu rõ, các cảng, bến thủy nội địa phục vụ khách du lịch đường thủy phải có bảng thông báo hướng dẫn khách du lịch về tuyến, điểm du lịch; các công trình phụ trợ phục vụ khách du lịch đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường. Các phương tiện vận tải khách du lịch đường thủy phải đảm bảo điều kiện được cấp biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch và các điều kiện khác được quy định tại một số thông tư, nghị định liên quan.

Chủ cảng, bến thủy nội địa phục vụ khách du lịch cần chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và phòng ngừa ô nhiễm môi trường. Chủ phương tiện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với hành khách và người thứ ba. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải khách du lịch đường thủy được yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định hiện hành trong hoạt động du lịch.

Thuyền viên và các phương tiện có trách nhiệm thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến quy định về cảng, bến thủy nội địa, về bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa,… Đồng thời, thực hiện đúng lộ trình theo chương tình du lịch, tham quan đã thoả thuận và kí với doanh nghiệp lữ hành hay khách tham quan.

Nhân viên phục vụ trên phương tiện cần cung cấp danh sách đoàn khách chính xác và lộ trình du lịch cho người lái phương tiện làm thủ tục xuất bến, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan. Riêng khách du lịch có nghĩa vụ tuân thủ hướng dẫn về điều kiện bảo đảm an toàn giao thông đường thủy của thuyền trưởng, thuyền viên và nhân viên phục vụ trên phương tiện.

Hải Yến

Nguồn thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.