TP.HCM lần đầu tổ chức 'Ngày hội Toán học mở'

 16:38 | Thứ hai, 03/12/2018  0
Ngày hội Toán học mở (MOD) diễn ra với một loạt chương trình dành cho người yêu toán, trong đó điểm nhấn của ngày hội chính là buổi tọa đàm "Học toán để làm gì?" với sự tham gia của bốn vị khách mời: GS Hà Huy Khoái, GS Hồ Tú Bảo, TS Nguyễn Thành Nam và Nhà báo Phạm Hy Hưng...

MOD nằm trong chuỗi chương trình về toán dành cho học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh và những người quan tâm - sẽ khai mạc lúc 7h30 ngày 9.12 tại Đại học Sài Gòn với ba hoạt động chính, gồm: Triển lãm "Những ô cửa toán học" - là các mô hình toán học được in bằng máy in 3D, vừa là trực quan toán học, vừa như tác phẩm nghệ thuật dành cho học sinh, phụ huynh.

Nội dung thứ hai là các gian hàng của các đơn vị về giáo dục toán (Toán IQ, toán cho trẻ em, toán tiếng Anh, toán cho học sinh, toán cho sinh viên), về STEM (Robotics, American Stem, mô hình CLB Stem), các đơn vị xuất bản sách.

Nội dung thứ ba, với chủ đề chính "Toán học không xa cách" sau phần khai mạc  là bài giảng đại chúng "Toán học trong Trí tuệ nhân tạo" của GS Nguyễn Hùng Sơn (Đại học Warsaw). Cuối cùng là tọa đàm "Học toán để làm gì?" với sự tham gia của bốn khách mời: GS Hà Huy Khoái, GS Hồ Tú Bảo, TS Nguyễn Thành Nam và Nhà báo Phạm Hy Hưng. 

Các diễn giả tại cuộc toạ đàm "Học toán để làm gì" - một chương trình của "Ngày hội Toán học nhỏ" tổ chức ngày tại TP.HCM 17.9.2017. Từ trái qua: TS Trần Nam Dũng - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu-ĐHQG TP.HCM; nhà báo Phạm Hy Hưng - nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị; GS Vũ Hà Văn - ĐH Yale (Hoa Kỳ). Ảnh: Trung Dũng

TS Trần Nam Dũng - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu-ĐHQG TP.HCM và là thành viên ban tổ chức MOD 2018, cho biết đây là lần đầu tiên ngày hội đến với TP.HCM, sau nhiều lần tổ chức ở Hà Nội: "Tôi đã tham gia đủ bốn Ngày hội toán học mở tại Hà Nội, trong đó năm 2016 tôi có tham gia tọa đàm. Dự các ngày hội Toán học mở, chúng tôi thấy các em học sinh ở Hà Nội và các tỉnh lân cận (thậm chí ở khá xa như Hà Tĩnh, Quảng Bình) hạnh phúc khi được tham gia một ngày hội có nội dung tốt và không khí thật tuyệt như vậy.

MOD tạo hứng khởi cho thầy cô giáo, cho học sinh, giúp họ có động cơ học tập tốt hơn, học với nhiều cảm xúc hơn. Các bạn học sinh miền Nam rõ ràng là bị thiệt thòi, vì không phải ai cũng đủ sức mua vé máy bay để ra dự, trừ một số ít. Vì thế, từ lâu chúng tôi đã muốn tổ chức MOD ở TP.HCM. Năm ngoái, thậm chí chúng tôi còn mạnh dạn Ngày hội toán học mở nhỏ (MODs 2017) với 200 người tham dự".

Chia sẻ về tinh thần của MOD 2018, TS Trần Nam Dũng cho biết có hai thông điệp: "Một là, làm gì cũng phải có động cơ rõ ràng. Học toán cũng vậy. Vì thế trước khi bắt tay vào học, chúng ta phải trả lời rõ câu hỏi: Học toán để làm gì? Chú ý là câu trả lời của mỗi người sẽ mỗi khác, từ đó mà các bước tiếp theo của mỗi người mỗi khác. Việc dạy kiểu dàn hàng ngang, kiểu mậu dịch quốc doanh vì thế sẽ không đem lại hiệu quả tốt, dù vẫn đem lại thành tựu nhất định.

Hai là, việc tổ chức thành công MOD tại TP.HCM sẽ cho chúng ta thấy sức mạnh của tinh thần tình nguyện. Chỉ cần làm việc tốt, chúng ta sẽ được ủng hộ. Và có thể làm được những việc lớn lao."

Ban tổ chức MOD 2018 gồm: PGS.TS Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM); PGS.TS Phạm Hoàng Quân - Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn; TS Huỳnh Quang Vũ - Trưởng khoa Toán-Tin học trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM); TS Trần Nam Dũng - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM), chủ nhiệm chương trình "Đem toán đến cho mọi người" (BM2E).

T.Dũng

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.