TP.HCM muốn gỡ vướng đất công xen cài cho các dự án bất động sản

 22:33 | Thứ sáu, 03/03/2023  0
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TPHCM vừa trình UBND TP.HCM giải pháp tháo gỡ dự án có đất xen cài, kênh mương do Nhà nước quản lý.

TP. HCM muốn gỡ vướng đất công xen cài cho các dự án bất động sản

TP.HCM muốn gỡ vướng đất công xen cài cho các dự án bất động sản. Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trên địa bàn TP.HCM có khoảng 158 dự án nhà ở chậm tiến độ hoặc bị đình chỉ thi công do vướng đất công xen cài.

Đó là các phần đất công thuộc Nhà nước quản lý như đất rạch, đường, bờ đất... nằm xen cài rải rác, dù tỷ lệ đất công chỉ chiếm khoảng 10% diện tích của các dự án này. Thậm chí, đã có nhiều doanh nghiệp 'chết đứng' cũng chỉ vì vài trăm mét vuông đất công xen cài trong khu vực triển khai dự án.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, đối với các dự án có phần diện tích đất kênh mương, lối đi xen cài rải rác trong các dự án giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất ban hành trước thời điểm nghị định 148/2020/NĐ-CP có quy định, phần diện tích đất do Nhà nước quản lý như kênh, mương, lối đi xen cài rải rác trong dự án sẽ được tính tiền sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển nhượng sử dụng và phải 100% giá trị tiền sử dụng đất mà không được khấu trừ trong nghĩa vụ tài chính về đất đai. 

Tuy nhiên, hiện một số dự án thuộc trường hợp trên đến nay chưa thể xác định phương án giá đất vì trong dự án có đất do Nhà nước quản lý. Vì nhiều ý kiến cho rằng, đất do Nhà nước quản lý thì buộc phải đưa ra đấu giá, đấu thầu dự án mà không quan tâm đến diện tích đất do Nhà nước quản lý đó có đủ điều kiện để sử dụng khai thác một dự án độc lập hay không. 

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể, Sở TN&MT trình UBND TP.HCM giải pháp cụ thể. 

Đối với các dự án đã được UBND thành phố ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất trước thời điểm nghị định 148/2020/NĐ-CP thì Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện công tác định giá đất cụ thể.

Còn đối với các dự án được giao đất sau thời điểm trên thì xem xét các quy định của Thành phố ban hành về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách phần diện tích đất do Nhà nước quản lý thành dự án độc lập để làm cơ sở xác định giá đất.

Các dự án có diện tích đất công trình công cộng là tiện ích nội khu không phải bàn giao cho Nhà nước thì giao Sở TN&MT chịu trách nhiệm thực hiện rà soát, xác định phần diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm cơ sở tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để chủ đất nộp đúng quy định nhằm đảm bảo tính đúng, tỉnh đủ (không ban hành quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất).

Trần Lê

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.