TP.HCM tháo gỡ 'điểm nghẽn' pháp lý cho nhà ở xã hội trong dự án thương mại

 22:51 | Thứ năm, 05/05/2022  0
Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp trong việc xác nhận hoàn tất nghĩa vụ về nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, tại văn bản số 291/TB-VP ngày 27.4.2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo: Với các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới l0ha (*) mà trong văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thế hiện hình thức thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội (NƠXH), thì chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định trong văn bản đã ban hành.

Đối với dự án mà trong văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về NƠXH, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng mời các chủ đầu tư làm việc, để tham mưu UBND thành phố có văn bản xác định rõ và thống nhất một trong ba hình thức thực hiện nghĩa vụ về NƠXH tại dự án theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp cùng Công ty Điền Phúc Thành vừa tổ chức lễ khởi công dự án NƠXH phường Long Trường, TP Thủ Đức. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp gần 600 căn hộ cho người lao động có thu nhập thấp. Ảnh: Phối cảnh dự án NƠXH phường Long Trường


Trong khi đó, đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên (**) khi tham mưu, trình UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư xác định rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về NƠXH đối với dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở và được thể hiện trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Về việc thống nhất xác nhận hoàn thành nghĩa vụ về NƠXH theo các quy định pháp luật về nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị trên địa bàn TP.HCM được thực hiện theo các trường hợp, gồm: Trường hợp chủ đầu tư bàn giao quỹ đất xây dựng NƠXH tại dự án, việc xác nhận hoàn thành được thực hiện thông qua Biên bản bàn giao quỹ đất xây dựng NƠXH của chủ đầu tư cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý, chủ trì.

Trường hợp chủ đầu tư bàn giao quỹ NƠXH tương đương với giá trị quỹ đất thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án thì việc xác nhận hoàn thành được thực hiện thông qua biên bản bàn giao quỹ NƠXH của chủ đầu tư cho Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng quản lý, chủ trì.

Trường hợp cuối cùng là chủ đầu tư nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Trong quá trình xác định giá đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án giá đất trình Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thẩm định và trình UBND thành phố phê duyệt. Phương án giá đất này cần thể hiện trong phương án giá đất tách bạch rõ giá trị quyền sử dụng đất được xác định trên toàn bộ dự án. Trong đó: Giá trị quyền sử dụng đất tương ứng với phần diện tích đất nhà ở thương mại; Giá trị quyền sử dụng đất tương ứng với phần diện tích đất NƠXH. 

Trên cơ sở thông tin về tiền sử dụng đất như trên, UBND TP.HCM giao Cục Thuế Thành phố có trách nhiệm thu tiền và thông tin lại kết quả thực hiện nghĩa vụ tài chính theo từng nội dung đã được xác định giá (trong đó có tách phần tiền tương đương nghĩa vụ NƠXH mà chủ đầu tư thực hiện) để Sở Tài nguyên và Môi trường có cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Cục Thuế Thành phố thống kê, tổng hợp số liệu về nguồn tiền thu được từ việc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ về NƠXH bằng hình thức nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20%. Báo cáo UBND TP.HCM hàng quý, hàng năm để nguồn tiền thu được này để bố trí nguồn vốn xây dựng NƠXH.

* Trước đó trả lời phóng viên tại cuộc họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I.2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X, do UBND TP.HCM tổ chức đầu tháng 4.2022, Phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết hiện thành phố có có 41 dự án phát triển nhà ở có sử dụng quy mô đất trên 10 ha, trong đó có dành quỹ đất để xây dựng NƠXH. Tính chung thì thành phố hiện có hơn 110 ha để phát triển NƠXH và nếu được xây dựng thì sẽ có 70.000 căn hộ tính đến năm 2025.

Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, tuy số lượng căn hộ dự định sẽ xây dựng khá nhiều nhưng hiện nhà đầu tư vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi phát triển dự án. Trong đó, vướng mắc lớn là bồi thường giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách để hỗ trợ vốn vay, chính sách cho vay với những người có thu nhập thấp. Ngoài ra, một thực tế khác là thủ tục để đầu tư NƠXH còn phức tạp.

Cho rằng làm NƠXH phức tạp hơn làm nhà thương mại nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư, Phó giám đốc Sở Xây dựng lý giải: với NƠXH, khi xây xong chủ đầu tư không thể đem ra bán ngay mà phải thực hiện nhiều việc. Trong đó có xác nhận, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ như dự án thương mại, thẩm định giá bán, xác nhận nhóm khách hàng được mua rồi sau đó mới được xác nhận miễn tiền sử dụng đất.

Đã vậy, nguồn vốn dài hạn hỗ trợ cho nhà đầu tư vay để xây dựng NƠXH cũng ít, nhà đầu tư chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi nên có những nhà đầu tư phải vay từ ngân hàng thương mại với lãi suất từ 9-10%/năm.

Tuy nhiên đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết để tháo gỡ những khó khăn này nhằm đẩy mạnh tốc độ phát triển các dự án xây NƠXH, cơ quan chức năng đang kết nối để nhà đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cùng một số chính sách khác. Trong đó, theo thông tin từ Bộ Xây dựng thì nguồn vốn vay này là 4.000 tỉ đồng, dành cho cả nước. TP.HCM sẽ kết nối để doanh nghiệp tiếp cận vốn ưu đãi. Ngân hàng chính sách xã hội hiện cũng được phép tăng khoản chi phí cho những người vay để mua NƠXH.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM thì giai đoạn 2016-2020, thành phố đã xây dựng, đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với tổng diện tích gần 25 ha (gần 1,2 triệu mét vuông sàn xây dựng), quy mô gần 15.000 căn hộ (đạt gần 75% kế hoạch).

Giai đoạn này thành phố chỉ đưa vào sử dụng một dự án nhà lưu trú công nhân, quy mô 756 phòng, đáp ứng 4.600 chỗ ở (đạt 13% kế hoạch).

Theo kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2025, thành phố dự kiến phát triển 2,5 triệu mét vuông sàn xây dựng NƠXH, tương đương 35.000 căn hộ (bao gồm cả nhà lưu trú công nhân và ký túc xá sinh viên).

Ngô Gia

______________

(*) Thực hiện theo Luật Nhà ở năm 2014, Luật Đầu tư năm 2014, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015, Nghị định sổ 100/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 của Chính phủ.

(**) Thực hiện các thủ tục đâu tư theo Luật Đâu tư năm 2020 và sau ngày Nghị định so 49/2021/NĐ-CP ngày 1.4.2021 của Chính phủ có hiệu lực.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.