TP.HCM hiện có hơn 110 ha đất để làm nhà ở xã hội

 16:55 | Thứ bảy, 16/04/2022  0
Thông tin này được lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM chia sẻ tại cuộc họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I.2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X do UBND TP.HCM tổ chức cách đây chưa lâu.

Hình ảnh TP. Thủ Đức tổ chức khởi công Dự án “Nhà ở xã hội cho công nhân”.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM kế hoạch tổ chức lễ động thổ, khởi công, công bố hoàn thành các dự án chào mừng ngày thống nhất đất nước 30.4 và Quốc tế lao động 1.5. Nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) sẽ được khởi công vào dịp này.

Cụ thể, dự kiến ngày 25.4 sẽ diễn ra lễ động thổ dự án xây dựng nhà lưu trú công nhân, người lao động làm việc tại Khu chế xuất và Khu công nghiệp phường Linh Trung (TP. Thủ Đức). Dự án xây dựng tại Khu chế xuất Linh Trung II trên diện tích đất hơn 5.000 m2, quy mô 360 căn.

Ngày 26.4 sẽ diễn ra lễ khởi công chung cư NƠXH thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Dự án được triển khai trên khu đất rộng gần 3.700 m2, quy mô 242 căn.

Ngày 27.4 sẽ diễn ra lễ khởi công chung cư NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức. Dự án được có quy mô 726 căn, được xây dựng trên khu đất rộng hơn 14.300 m2.

Tiếp đến là lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư cho người dân tại các lô IV-VI cư xá Thanh Đa, phường 27 (quận Bình Thạnh), với quy mô 1.750 căn.

Cũng trong dịp này, chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức lễ cố bố hoàn thành dự án cải tạo, xây dựng lại cung cư 251 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), với quy mô 176 căn.

Trước đó, chia sẻ với phóng viên tại cuộc họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I.2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X, do UBND TP.HCM tổ chức cách đây chưa lâu, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết hiện thành phố có có 41 dự án phát triển nhà ở có sử dụng quy mô đất trên 10 ha, trong đó có dành quỹ đất để xây dựng NƠXH. Theo ông Khiết, tính chung thì thành phố hiện có hơn 110 ha để phát triển NƠXH và nếu được xây dựng thì sẽ có 70.000 căn hộ tính đến năm 2025.

Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, tuy số lượng căn hộ dự định sẽ xây dựng khá nhiều nhưng hiện nhà đầu tư vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi phát triển dự án. Trong đó, vướng mắc lớn là bồi thường giải phóng mặt bằng, cơ chế chính sách để hỗ trợ vốn vay, chính sách cho vay với những người có thu nhập thấp. Ngoài ra, một thực tế khác là thủ tục để đầu tư NƠXH còn phức tạp.

Cho rằng làm NƠXH phức tạp hơn làm nhà thương mại nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư, Phó giám đốc Sở Xây dựng lý giải: với NƠXH, khi xây xong chủ đầu tư không thể đem ra bán ngay mà phải thực hiện nhiều việc. Trong đó có xác nhận, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ như dự án thương mại, thẩm định giá bán, xác nhận nhóm khách hàng được mua rồi sau đó mới được xác nhận miễn tiền sử dụng đất.

Đã vậy, nguồn vốn dài hạn hỗ trợ cho nhà đầu tư vay để xây dựng NƠXH cũng ít, nhà đầu tư chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi nên có những nhà đầu tư phải vay từ ngân hàng thương mại với lãi suất từ 9-10%/năm.

Tuy nhiên đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết để tháo gỡ những khó khăn này nhằm đẩy mạnh tốc độ phát triển các dự án xây NƠXH, cơ quan chức năng đang kết nối để nhà đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cùng một số chính sách khác. Trong đó, theo thông tin từ Bộ Xây dựng thì nguồn vốn vay này là 4.000 tỉ đồng, dành cho cả nước. TP.HCM sẽ kết nối để doanh nghiệp tiếp cận vốn ưu đãi. Ngân hàng chính sách xã hội hiện cũng được phép tăng khoản chi phí cho những người vay để mua NƠXH.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM thì giai đoạn 2016-2020, thành phố đã xây dựng, đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với tổng diện tích gần 25 ha (gần 1,2 triệu mét vuông sàn xây dựng), quy mô gần 15.000 căn hộ (đạt gần 75% kế hoạch).

Giai đoạn này thành phố chỉ đưa vào sử dụng một dự án nhà lưu trú công nhân, quy mô 756 phòng, đáp ứng 4.600 chỗ ở (đạt 13% kế hoạch).

Theo kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2025, thành phố dự kiến phát triển 2,5 triệu mét vuông sàn xây dựng NƠXH, tương đương 35.000 căn hộ (bao gồm cả nhà lưu trú công nhân và ký túc xá sinh viên).

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.