TP.HCM yêu cầu lập danh sách những người từ các tỉnh thành trở lại sau Tết

 16:34 | Thứ tư, 09/02/2022  0
Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân từ các tỉnh thành trở về TP.HCM và cư trú trên địa bàn tuân thủ thông điệp 5K, các địa phương lập danh sách những người trở lại từ các tỉnh thành sau Tết.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các quận huyện, TP.Thủ Đức và các đơn vị y tế có liên quan thực hiện nghiêm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động người dân từ các tỉnh thành trở về và cư trú trên địa bàn tuân thủ thông điệp 5K, tự theo dõi sức khỏe; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Người từ các tỉnh thành miền Tây trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: TTXVN

Các địa phương rà soát và lập danh sách những người trở về từ các tỉnh thành hoặc đang sống trên địa bàn chưa được tiêm chủng, hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ, và vận động người dân đến cơ sở y tế để được tiêm chủng phòng COVID -19.

Ngoài ra, các quận huyện và TP.Thủ Đức tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân, không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19; giám sát, kiểm tra công tác quản lý người nhập cảnh cách ly; tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và sự gia tăng mức độ giao lưu, đi lại của người dân trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP triển khai, kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID- 19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho người từ 12 đến 17 tuổi. Tiếp tục triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mùa xuân, báo cáo định kỳ hằng tuần kết quả thực hiện.

Đối với các trung tâm y tế quận huyện và TP.Thủ Đức, phải tập trung chỉ đạo các trạm y tế thực hiện giám sát y tế người nhập cảnh cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; tăng cường hoạt động của hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, số nhập viện, số diễn tiến nặng hoặc tử vong bất thường...); triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; rà soát không để bỏ sót người chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ liều vắc xin theo quy định, đảm bảo tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập, phòng xét nghiệm có xét nghiệm COVID-19 tăng cường rà soát, sàng lọc người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 đến khám tại bệnh viện, thực hiện xét nghiệm và cách ly kịp thời, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Khi phát hiện ca có dấu hiệu nghi ngờ biến chủng Omicron (qua xét nghiệm RT- PCR), các cơ sở khám-chữa bệnh phải báo cáo ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để thực hiện điều tra, xác minh và gửi mẫu thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien theo quy định.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.