Nhóm thiện nguyện "Chia sẻ - Sharing":

Trao tặng 3.500 áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân miền Trung

 12:10 | Thứ tư, 07/10/2020  0
“Số lượng áo phao cứu sinh đa năng nói trên trị giá 4,2 tỷ đồng sẽ được trao tặng thành hai đợt trong năm 2020 và sắp tới sẽ còn được vận động rộng rãi để góp phần trang bị đầy đủ phao cứu sinh cho các thuyền viên mỗi lần ra khơi vì mưu sinh và cũng là để góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, lãnh đạo Nhóm thiện nguyện “Chia sẻ - Sharing” bà Mai Thị Hạnh – phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho biết.

Tiếp sức cho ngư dân khắc phục mọi khó khăn để bám biển là một mục tiêu lớn của cả nước trong những năm qua. Khởi động từ năm 2019, chương trình vận động các doanh nghiệp và các nhà tài trợ tặng thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khởi xướng đã đạt được những kết quả bước đầu khả quan.

Tại tỉnh Bình Định, nơi có 3.118 tàu cá của ngư dân có chiều dài từ 15 mét trở lên tham gia đánh bắt xa bờ (chiếm hơn 50% số lượng tàu cá toàn tỉnh) theo quy định quốc tế phải gắn thiết bị giám sát hành trình, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt các doanh nghiệp trao tặng cho UBND tỉnh gần 30 tỉ đồng để thực hiện việc trang bị nói trên trong những tháng cuối năm 2019.

Đại diện ngư dân xã An Ninh Tây (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) nhận quà tặng bộ phao cứu sinh đa năng của Nhóm thiện nguyện "Chia Sẻ  - Sharing".  

Trong khi chương trình này vẫn đang tiếp tục được triển khai thì một chương trình khác rất có ý nghĩa với ngư dân đã được song song phát động. Đó là chương trình vận động trao tặng áo pháo cứu sinh cho ngư dân đánh bắt xa bờ gặp nhiều khó khăn do Nhóm thiện nguyện “Chia sẻ - Sharing” của bà Mai Thị Hạnh – phu nhân của nguyên Chủ tich nước Trương Tấn Sang, chủ trì phối hợp với Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và Hội Nhà báo TP.HCM. Với sự góp sức của hơn 150 thành viên trong nhóm và nhiều cá nhân, doanh nghiệp tâm huyết với hoạt động xã hội, 3.500 bộ áo phao cứu sinh đa năng trị giá 4,2 tỷ đồng đã được huy động đủ cho hai đợt trao tặng trong năm 2020.

Đợt 1, từ ngày 7 đến ngày 10.10, chương trình sẽ trao tặng 2.000 bộ cho ngư dân ở 13 xã, huyện, thị của các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định. Trong đó, vào sáng nay (ngày 7.10), chương trình đã trao tặng 500 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân phú Yên (trong đó có 400 bộ của Tập đoàn Kiến Á, và 100 bộ của Quỹ Xã hội từ thiện hành Trình Xanh, tổng giá trị 600 triệu đồng).

Đợt 2 dự kiến vào cuối tháng 11.2020 sẽ trao tặng 1.500 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho chiến sĩ Nhà dàn DK1 và ngư dân của các tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình.

Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân (bìa trái) Chủ tịch tập đoàn Kiến Á và vợ - bà Trần Thúy Nga là nhà tài trợ chính cho chương trình tặng 500 bộ phao cứu sinh đa năng cho ngư dân tỉnh Phú Yên năm 2020. 

Bộ áo phao cứu sinh đa năng đã và sẽ được trao tặng cho ngư dân tàu cá đánh bắt xa bờ do ông Võ Văn Hoàng Minh - một công dân Việt Nam tâm huyết với hoạt động cộng đồng, sáng chế và được cấp sở hữu trí tuệ. Bộ áo đã được Trung tâm 3 và Chi Cục đo lường chất lượng TP.HCM đánh giá, kiểm nghiệm và cũng đã nhận được sự góp ý để hoàn chỉnh của ngư dân và bộ đội hải quân sau nhiều lần thử nghiệm thực tế trên biển.

Bộ áo pháo cứu sinh trị giá 1,2 triệu đồng, gồm áo và phao bơi, bộ áo liền quần để giữ ấm, nón bảo hộ đầu, mặt và tai, giày và kính chuyên dụng, vớ cotton giữ ấm bên trong và vớ cao su bọc ngoài để chống ướt, găng tay, gương, còi báo hiệu cấp cứu, đèn pin và thực phẩm khô.

Với bộ áo phao cứu sinh đa năng này, trong trường hợp khẩn cấp do bão lũ hoặc do tai nạn rơi xuống biển, ngư dân sẽ duy trì  được sự tồn tại trên biển trong khi chờ lực lượng cứu hộ đến giúp đỡ.

Bà Mai Thị Hạnh và ông Võ Văn Hoàng Minh - tác giả bộ phao cứu sinh đa năng tại lễ trao tặng cho ngư dân Phú Yên sáng ngày 7.10.2020.

Trao tặng áo pháo cứu sinh và thiết  bị giám sát hành trình cho ngư dân tàu cá đánh bắt xa bờ đang được tiếp tục được nhân rộng, những việc làm thiết thực đó thực sự gíup ngư dân yên tâm sinh sống, tiếp tục bám biển, chống chọi với bão lũ và các hành động cản trở trái pháp luật trên biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

* Cũng trong đợt 1 trao tặng áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân, Nhóm thiện nguyện “Chia sẻ - Sharing” đã cùng với Quỹ Hòa bình Mỹ Lai trao tặng 20 căn nhà cho cựu chiến binh khó khăn tại Quảng Ngãi trị giá 1 tỷ đồng và 20 phần quà trị giá trị giá 1 triệu đồng/phần do Saigon Co.op Quãng Ngãi đóng góp. Nhóm cũng đã đến thăm và tặng 200 triệu đồng cho trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Thế Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.