Trẻ nào nhiễm Covid-19 dễ bị nguy hiểm?

 17:35 | Chủ nhật, 26/09/2021  0
“Tôi nghe nói trẻ em nhiễm Covid-19 thì ít nguy hiểm chuyển nặng hơn người lớn nhưng đọc báo thấy vẫn có những trẻ nguy kịch. Xin hỏi, Covid-19 ở trẻ em được chia thành bao nhiêu mức độ? Những trẻ nào có nguy cơ bệnh chuyển nặng rất nhanh sau khi dương tính Covid-19?”  - Ánh Trâm (TP.HCM)

Ảnh minh họa: TL


Bệnh Covid-19 ở trẻ nhỏ chia thành năm mức độ: Thứ nhất, không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Hầu hết trẻ đều nằm ở mức độ này; Thứ hai, mức trung bình như người lớn, nghĩa là đã có tổn thương phổi nhưng không nặng.

Thứ 3, khoảng 2% trẻ có thể nặng (người lớn 5-10%) và mức độ nguy kịch là 0,7%. Điều đó cho thấy, mức độ nặng và nguy kịch ở trẻ sẽ ít hơn người lớn.

Ở người lớn sẽ có nhiều yếu tố nguy cơ khiến bệnh chuyển nặng như béo phì, bệnh nền (tim mạch, tiểu đường, huyết áp), người lớn tuổi,…Nhưng ở trẻ em, đối tượng nặng nằm ở hai nhóm chính là trẻ béo phì và có cơ địa bệnh nền đặc biệt như: suy giảm miễn dịch, bệnh lý thần kinh cơ (chậm phát triển, bại não, bệnh hô hấp mãn tính, vận động kém, hội chứng Down).

Đối với trẻ sơ sinh, nếu sanh non cũng là một yếu tố nguy cơ nặng. Nhìn chung, nguy cơ chuyển nặng ở trẻ em sẽ ít hơn so với người lớn.

PGS-TS-BS. Phùng Nguyễn Thế Nguyên

(Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1; Phụ trách Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP.HCM) 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.